ใน ,

พบภาพ Spyshot Zeekr M-Vision รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นผลิตจำหน่ายจริง วิ่งทดสอบในประเทศจีน และเผยข้อมูลบางส่วน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ พบภาพ Spyshot Zeekr M-Vision รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบเวอร์ชันผลิตจำหน่ายจริง ในชื่อ CM2E วิ่งทดสอบในประเทศจีน มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติขั้นสูง และแถบไฟ Zeekr Stargate ที่ด้านหน้า โดยจะเริ่มผลิตจำนวนมากในปี 2024

พบภาพ Spyshot Zeekr M-Vision รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นผลิตจำหน่ายจริง วิ่งทดสอบในประเทศจีน และเผยข้อมูลบางส่วน

Zeekr CM2E รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ MPV จาก Geely Group ถูกพบเห็นวิ่งทดสอบบนท้องถนนในประเทศจีน ซึ่งเป็นเวอร์ชันการผลิตของรถต้นแบบ M-Vision ที่ได้รับการโปรโมตร่วมกับ Waymo โดย Zeekr CM2E จะสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม SEA-M และรองรับระบบขับขี่อัตโนมัติขั้นสูง ในเวอร์ชันผลิตจริงมีแถบไฟ Zeekr Stargate ที่ด้านหน้าอีกด้วย

Zeekr CM2E เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ทาง Zeekr กำลังพัฒนาขึ้นสำหรับกลุ่มยานพาหนะ Waymo Robotaxi ตั้งแต่ปี 2021 จะถูกรวมเข้ากับระบบขับขี่อัตโนมัติขั้นสูงของ Waymo Driver ทั้งนี้การผลิตจำนวนมากของรุ่นนี้ มีกำหนดการในปี 2024 และจากนั้นจะเริ่มดำเนินการในสหรัฐอเมริกา

ในปี 2022 Zeekr ได้จัดแสดงรถต้นแบบ CM2E ในชื่อ M-Vision ที่งาน Guangzhou Auto Show 2022 โดยมีการออกแบบภายนอกที่น่ารักด้วยความมน ๆ ละมุนทุกมิติ ตอนนี้ MPV รุ่นก่อนการผลิตจริงนี้ ถูกพบเห็นในประเทศจีน ด้วยกับการออกแบบภายนอกที่ดูเหมือนจะปรับเปลี่ยนได้

Zeekr M-Vision Concept
Zeekr M-Vision Concept
Zeekr M-Vision Concept
Zeekr M-Vision Concept
Zeekr M-Vision Concept

Spyshot Zeekr CM2E

Zeekr CM2E ถูกปกคลุมด้วยสติกเกอร์พรางตัวบางส่วนเอาไว้ แต่เราสามารถเห็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ในส่วนหน้าได้อย่างชัดเจน ก็คือ แถบไฟ Zeekr Stargate ขนาดใหญ่ อันโดดเด่น ที่ถูกนำมาใช้ครั้งแรกใน Zeekr 007 ซึ่งมีขนาด 90 นิ้ว ที่ประกอบไปด้วยหลอดไฟ LED กว่า 1,711 เม็ด ที่มีความสว่างสูงสุด 10,000 นิต

ตามคำกล่าวของ An Conghui ซีอีโอของ Zeekr ว่า ทางแบรนด์ใช้เงินมูลค่ากว่า 1 พันล้านหยวน (ประมาณ 4.94 พันล้านบาท) ในการพัฒนาฟีเจอร์แผงหน้าจออัจฉริยะด้านหน้านี้

Zeekr CM2E มีระยะที่ยื่นออกมาจากตัวรถที่ไม่เยอะมาก รวมถึงกระจกมองข้างจริง มีเส้นฝากระโปรงที่สั้นและสูงผสานเข้ากับเสาด้านหน้า ทำให้ตัวรถ MPV คันนี้มีรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยว ส่วนด้านหลังมีแถบไฟท้าย LED เส้นเดียวที่พาดยาวจากซ้ายไปขวา และสปอยเลอร์หลังคาจากด้านหลัง

จากภาพ จะสังเกตเห็นว่า Zeekr CM2E ไม่มีเซ็นเซอร์ LiDAR และกล้องอย่างที่เราเห็นในรถต้นแบบ M-Vision ดังนั้นมีความเป็นไปได้ว่า Zeekr จะจำหน่าย CM2E แยกออกจากโครงการ Zeekr-Waymo ด้วยมิติตัวรถที่แน่นอนของ MPV คันนี้ ยังไม่ถูกเปิดเผย แต่คาดว่าจะมีความยาวประมาณ 4,600 มม.

Zeekr CM2E จะมาพร้อมประตูไฟฟ้าเลื่อนแบบคู่ ภายในห้องโดยสารรองรับ 5 ที่นั่ง พร้อมเลย์เอาต์ 2+3 จากในภาพสิทธิบัตรที่นั่งของ Zeekr จะแสดงให้เห็นว่า MPV คันนี้ จะมีเลย์เอาต์ 3+3 อีกด้วย เนื่องจากมีที่พักแขนด้านหน้า ที่สามารถเปลี่ยนเป็นที่นั่งได้อีก 1 ที่นั่ง

Zeekr CM2E จะสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม SEA-M ที่พัฒนามาจากแพลตฟอร์ม SEA เดิม ซึ่งรองรับรถยนต์ MPV, Robotaxi และยานพาหนะโลจิสติกส์หลากหลายประเภท จากข้อมูลของ Zeekr รถยนต์ที่ใช้แพลตฟอร์ม SEA-M ทุกคันจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว

แพลตฟอร์ม SEA-M

ส่วนระบบส่งกำลังของ Zeekr CM2E ยังไม่ได้เปิดเผย แต่มีความเป็นไปได้ที่สูงว่า จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าจาก VREMT (บริษัทในเครือของ Geely) และชุดแบตเตอรี่อาจมาจากบริษัทร่วมทุนกันระหว่าง Geely-CATL

Zeekr CM2E จะเริ่มผลิตจำนวนมากในปี 2024 และจะบุกตลาดสหรัฐอเมริกาด้วย โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Zeekr-Waymo แต่จะจำหน่ายในประเทศจีน โดยไม่มีเทคโนโลยีขับขี่เองอัตโนมัติ (Self-Driving) มากมายจาก Waymo

ที่มา : CarNewsChina

ภาพประกอบบทความ : autohome

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S