ใน ,

พบ Hyundai IONIQ 9 วิ่งทดสอบบนถนน ตัวถังขนาดใหญ่ พร้อมการออกแบบที่โฉบเฉี่ยว เตรียมเปิดตัว มิ.ย. นี้

Hyundai IONIQ 9 ใกล้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ล่าสุดก็มีการเผยแพร่วิดีโอการวิ่งทดสอบของรถ SUV ไฟฟ้าขนาดใหญ่คันนี้ เผยให้เห็นตัวถังขนาดใหญ่ และการออกแบบที่โฉบเฉี่ยว

พบ Hyundai IONIQ 9 วิ่งทดสอบบนถนน ตัวถังขนาดใหญ่ พร้อมการออกแบบที่โฉบเฉี่ยว เตรียมเปิดตัว มิ.ย. นี้

Hyundai เคยเปิดตัวคอนเซปต์รถ SUV ไฟฟ้า 3 แถวที่นั่งคันแรกในงาน LA Auto Show ปี 2021 โดยใช้ชื่อคอนเซปต์ว่า SEVEN จึงคาดการณ์กันว่าอาจจะเป็นรถรุ่น IONIQ 7 แต่ภายหลังแหล่งข่าวรายงานว่ารถ SUV ไฟฟ้าขนาดใหญ่คันแรกของ Hyundai นั้นจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อเป็น IONIQ 9

ไม่กี่เดือนก่อนมีการเผยแพร่ภาพ Spyshot ของรถ SUV ไฟฟ้า IONIQ 9 ที่จอดเทียบกับ KIA EV 9 เห็นได้ชัดว่าด้านหน้าโดดเด่นและดูมีขนาดใหญ่ โดยเสา A ลาดต่ำกว่า KIA EV9 อย่างเห็นได้ชัด และรูปลักษณ์โดยรวมดูลาดกว่า KIA EV9 ที่เป็นทรงเหลี่ยม

Hyundai IONIQ 9 จะใช้แพลตฟอร์ม E-GMP เช่นเดียวกับ KIA EV9 ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ทำให้ EV9 มีพื้นที่วางขาด้านหลังมากถึง 42.8 นิ้ว ซึ่งมากกว่า Cadillac Escalade, Mercedes EQS และ Range Rover P400 ที่เป็นรถ SUV ขนาดใหญ่เหมือนกัน

ล่าสุดก็มีวิดีโอใหม่จาก Short Car ที่ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดของ IONIQ 9 มากขึ้นถึงแม้ว่าจะถูกพรางตัวบางส่วน ในวิดีโอเห็นได้ว่าด้านหน้าของ SUV รุ่นนี้มีขนาดใหญ่ มาพร้อมไฟหน้าเป็นเส้นโฉบเฉี่ยว และเมื่อสังเกตจากด้านข้างแล้ว เห็นได้ชัดเจนว่ารถค่อนข้างกว้างขวาง

ส่วนด้านหลังก็ถูกคลุมด้วยผ้าใบเช่นกัน แต่ดูจากรูปทรงแล้วเห็นได้ว่าฝากระโปรงด้านหลังมีขนาดใหญ่กว่า IONIQ 5 มาก

รายงานคาดว่า Hyundai จะเริ่มการผลิตรถ SUV ไฟฟ้า 3 แถวที่นั่งรุ่น IONIQ 9 ช่วงครึ่งแรกของปีนี้ และอาจจะวางจำหน่ายในหสรัฐอเมริการช่วงกลางปี 2025

ภาพคอนเซปต์ Hyundai IONIQ 9 จาก KKSSTUDIO

โดย IONIQ 9 จะถูกผลิตที่โรงงาน Metaplant EV ในจอเจียร์ ที่เป็นโรงงานแห่งใหม่ของ Hyundai มีมูลค่าถึง 7.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดว่าโมเดลที่ผลิตในโรงงานนี้จะได้รับสิทธิ์เครดิตภาษี 7,500 ดลอลาร์สหรัฐฯ ในอเมริกา ซึ่งสามารถแข่งขันกับรถยนต์ไฟฟ้าในตลาดได้

รายงานเผยว่า IONIQ 9 มีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Busan Motor Show ที่จะจัดขึ้นช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Hyundai IONIQ 9 จะถูกนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยหรือไม่

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.