ใน ,

Sila เตรียมผลิตแบตฯ รถ EV ชนิดใหม่ Titan Silicon ประสิทธิภาพดี ชาร์จไว และใช้งานได้นานกว่า

Titan Silicon แบตเตอรี่ชนิดใหม่จากทาง Sila ที่มีส่วนผสมจากแร่ซิลิคอน ชาร์จได้ไวกว่า เก็บพลังงานได้มากกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นหลายเท่า คาดนำมาเป็นแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

Sila เตรียมผลิตแบตเตอรี่รถ EV ชนิดใหม่ Titan Silicon ประสิทธิภาพดี ชาร์จไว และใช้งานได้นานกว่า

Sila บริษัทสตาร์ทอัพในเแคลิฟอร์เนีย ผู้เป็นบริษัทด้านการผลิตชิ้นส่วนแบตเตอรี่ในรถ EV เตรียมผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าชนิดใหม่ โดยใช้ชื่อว่า Titan Silicon ซึ่งบริษัทได้ผลิตเตรียมแบตเตอรี่ชนิดนี้เพื่อรองรับการใช้งานในรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมากในอนาคต

ทำความรู้จักแบตเตอรี่ Titan Silicon

Titan Silicon เป็นแบตเตอรี่ที่นำแร่ธาตุซิลิคอนมาใช้ในการผลิต ซึ่งกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ชนิดนี้ได้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่าแบตเตอรี่ที่มีส่วนผสมของกราไฟต์ถึง 50-70%

ทาง Sila ได้เคยนำแบตเตอรี่ Titan Silicon มาใช้กับอุปกรณ์ Fitness Tracker อย่าง WHOOP 4.0 ซึ่งทาง Sila กำลังดำเนินกการปรับแต่งซิลิกอนคอมโพสิตนาโนประสิทธิภาพสูง สำหรับการผลิตจำนวนมากเพื่อใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงครึ่งหลังของปี 2024

ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ Titan Silicon

แบตเตอรี่ชนิดนี้ได้ผ่านการทดสอบการจุพลังงานไฟฟ้า ซึ่งพบว่าแบตเตอรี่ชนิดนี้สามารถจุพลังงานได้มากกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่น ๆ ถึง 40% ซึ่งมากกว่าแบตเตอรี่ที่เป็นกราไฟต์แอโนด และโลหะผสม ถึง 10 เท่า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการชาร์จพลังงาน แบตเตอรี่ชนิดนี้ สามารถชาร์จพลังงานได้ไวยิ่งขึ้น ซึ่งชาร์จพลังงานจาก 10%-80% ใช้เวลาน้อยกว่า 20 นาที ซึ่งในอนาคตทาง Sila จะพัฒนาให้แบตเตอรี่ชนิดดังกล่าวชาร์จได้ไวยิ่งขึ้น

เมื่อนำมาเป็นแบตเตอรี่ในรถ EV ก็จะเป็นแบตเตอรี่ที่มีน้ำหนักเบาและประหยัดพื้นที่ภายในรถอีกด้วย

แบตเตอรี่ Titan Silicon ในรถยนต์ไฟฟ้า

ในปี 2019 บริษัท Sila ได้รับเงินลงทุนมาจาก Mercedes-Benz สำหรับการผลิตวัสดุแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า แหล่งข่าวระบุว่า Sila ได้เตรียมการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 1 ล้านคันในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งคาบเกี่ยวกันในช่วงที่ Mercedes-Benz ได้เตรียมเปิดตัวรถยนต์ G-Wagon ไฟฟ้าที่คาดเปิดตัวในช่วงปลายปี 2024 ไม่ก็ 2025 นี้

ที่มา – Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon