ใน

MG ลงทุน 500 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในไทย

MG ลงทุน 500 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ และชิ้นส่วนอื่นๆของรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับรถ MG ดับบลิวเอชเออีสเทิร์นซีบอร์ด 2 จังหวัดชลบุรีเพื่อรองรับการใช้งานในอนาคต

MG ลงทุน 500 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในไทย

ปัจจุบัน MG ได้มีรถยนต์ในกลุ่มรถ Hybrid และ Plug-In Hybrid ที่ประกอบในประเทศไทย และได้นำเข้ารถ EV บางรุ่นมาจากจีน เช่น MG ZS EV,MG ES และ MG4

ล่าสุดทางเอสเอไอซี มอเตอร์– ซีพี ผู้ผลิตและนำเข้ารถ MG ได้ลงทุน 500 ล้านบาท เพื่อตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ MG ในจังหวัดชลบุรี คาดเฟสแรกจะสร้างเสร็จภายในตุลาคม 2566 นี้

บริษัทเอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพีใช้พื้นที่ประมาณ 75 ไร่ในโรงงานผลิต ที่นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเออีสเทิร์นซีบอร์ด 2 (WHA ESIE 2) จังหวัดชลบุรี พัฒนาให้เป็น NEW ENERGY INDUSTRIAL PARK เพื่อผลิตชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ร่วมกับพาร์ทเนอร์ และโรงงานผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า MG

โดยการพัฒนาดังกล่าวเป็นการเปิดศักราชใหม่ของ SAIC-CP 2.0 ทำให้ประเทศไทยสามารถผลิตชิ้นส่วนสำคัญสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจาก MG เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคต

ทั้งนี้โรงงานเอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพีใน WHA ESIE 2 จ.ชลบุรี ได้พัฒนาให้ใช้พื้นที่กว่า 300 ไร่ ในการก่อตั้งโรงงานต่าง ๆ อาทิ

  • โรงงานประกอบตัวถัง (General Assembly Shop)
  • โรงงานพ่นสีรถยนต์ (Paint Shop)
  • โรงผลิตตัวถัง (Body Shop)
  • คลังจัดเก็บอะไหล่รถยนต์ของ MG ทุกรุ่น

ที่มา – ฐานเศรษฐกิจ

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon