ใน ,

Aion Hyper GT 3L รุ่นอัปเกรดใหม่ 2024 มาพร้อมระบบขับขี่อัจฉริยะระดับ 3 เริ่มต้น 1.37 ล้านบาท

GAC Group ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของจีนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าซีดานสปอร์ต Aion Hyper GT 3L มาพร้อมระบบขับขี่อัจฉริยะระดับ 3 ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากรุ่นก่อนหน้า ราคาเริ่มต้น 259,900 หยวน (ประมาณ 1.37 ล้านบาท)

Aion Hyper GT 3L รุ่นอัปเกรดใหม่ 2024 มาพร้อมระบบขับขี่อัจฉริยะระดับ 3 เริ่มต้น 1.37 ล้านบาท

Aion Hyper GT 3L ใหม่ มาพร้อมระบบขับขี่อัจฉริยะระดับ 3 ที่ผู้ขับขี่สามารถทำอย่างอื่นบนรถได้ในขณะที่ใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติอยู่ แต่ต้องพร้อมกลับมาขับขี่ต่อในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งรถรุ่นอัปเกรดใหม่นี้ผ่านการทดสอบความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติด้วยระบบอัจฉริยะในกวางโจวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ฮาร์ดแวร์ของ Aion Hyper GT 3L ประกอบด้วย เซ็นเซอร์การขับขี่สูงสุด 34 ตัว รวมถึงเซ็นเซอร์ Laser Radar 3 ตัว นอกจากนี้ยังมีระบบรับรู้สภาพแวดล้อม 1,200 องศา การถ่ายภาพพอยต์คลาวด์ระดับเซ็นติเมตร และเทคโนโลยีป้องกันสิ่งมีชีวิตด้วยอินฟาเรด ซึ่ง Aion Hyper GT 3L ใหม่นี้มีกล้อง 12 ตัว คลื่นเรดาห์ 6 มม. และกล้องอินฟาเรดกลางคืน 1 ตัว

Aion Hyper GT 3L มาพร้อมชิป MDC610 ที่มีอัลกอลิธึมที่ควบคุมการเรียนรู้เชิงลึก สำหรับจัดการกับสถานการณ์ที่ซับซ้อน เช่น การวิ่งบนถนนในเมืองที่มีผู้คนพลุกพล่าน มีคนเดินเท้าและจราจรหนาแน่น

ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ L3 ของ Aion Hyper GT มุ่งเน้นที่จะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นหลัก ก่อนที่จะให้ประสบการณ์การปล่อยมือ ปล่อยเท้า และละสายตาจากการขับรถด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งบริษัทเน้นย้ำว่าความปลอดภัยคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

โดยยานพาหนะที่สร้างขึ้นแพลต์ฟอร์ม Xingling นั้น ให้การรับประกันความซ้ำซ้อนในตัวควบคุมการขับขี่อัจฉริยะของรถ ที่รวมถึง การรับรู้สิ่งแวดล้อม การเบรก การบังคับเลี้ยว การจ่ายไฟ การสื่อสาร การจอดรถ และการกำหนดตำแหน่ง ซึ่งทำให้การขับขี่อัตโนมัติมีความปลอดภัยที่สุด

ในด้านของระบบส่งกำลัง Aion Hyper GT 3L มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าพละกำลัง 340 แรงม้า แรงบิด 430 Nm อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 4.9 วินาที สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 710 กม. และยังใช้สถาปัตยะกรรม 800V ส่งผลให้รถชาร์จได้เร็ว ชาร์จเพียง 15 นาทีก็สามารถวิ่งได้ต่อถึง 450 กม.

สำหรับระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ L3 นั้น ถึงแม้ว่ากฎระเบียบและเงื่อนไขทางเทคโนโลยีปัจจุบันในประเทศจีนยังไม่รองรับ แต่ Aion Hyper GT 3L ได้รับการติดตั้งฮาร์ดแวร์ที่จำเป็นไว้แล้ว ซึ่ง GAC Group มีแผนเปิดตัวฟังก์ชัน L3 ที่เป็นไปตามกฎระเบียบภายในประเทศและใบอนุญาตที่เกี่ยวข้องในอนาคต

GAC Aion เป็นบริษัทในเครือของ GAC Group ที่มีเป้าหมายจะเป็นผู้นำด้านการขับขี่อัจฉริยะ จึงเร่งการใช้งานและเผยแพร่เทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะใน Hyper GT ใหม่ด้วยเทคโนโลยี NDA ซึ่บบริษัทวางแผนเปิดตัวในเดือนเมษายนนี้ และมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีให้บรรลุการขับขี่อัจฉริยะระดับ L4 ภายในปี 2025

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.