ใน , , ,

Nio ขยายสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่เพื่อระบบนิเวศของแบรนด์ที่โดดเด่น

ที่ปักกิ่ง บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของจีนอย่าง Nio ได้ขยายความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่เพื่อความได้เปรียบในด้านโครงสร้างพื้นฐานของระบบนิเวศของรถยนต์ไฟฟ้าด้วยการขยายาสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่

Nio ขยายสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่เพื่อระบบนิเวศของแบรนด์ที่โดดเด่น

ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา Nio ได้ร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์จีนสี่ราย ได้แก่ Changan, Geely, Chery และ JAC เพื่อพัฒนามาตรฐานการแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่และขยายเครือข่ายในประเทศจีน Nio ยังประกาศข้อตกลงเมื่อต้นปีนี้ เพื่อทํางานร่วมกับบริษัทแบตเตอรี่ในท้องถิ่นสองแห่งในบริการสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่

ความพยายามทั้งหมดเหล่านี้มุ่งเป้าไปที่การบรรเทาความวิตกกังวลของผู้บริโภคเกี่ยวกับระยะการขับขี่ของรถยนต์ไฟฟ้า แม้ว่าจะมีสถานีชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงงช่วยจัดการกับข้อกังวลเหล่านั้น แต่การเปลี่ยนแบตเตอรี่Nio มองว่าเป็นวิธีที่เร็วกว่าเนื่องจากใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

“สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ตอนนี้ส่วนใหญ่เกิดจาก Nio แน่นอนว่า Nio พบว่านี่เป็นระบบนิเวศที่ดีของรถยนต์ไฟฟ้า” Ding Luo รองหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ CLSA กล่าวในการให้สัมภาษณ์ “ถ้ามีผู้เล่นเพียงคนเดียวที่พยายามสร้างระบบนิเวศทั้งหมด เป็นไปไม่ได้สําหรับ [พวกเขา] พวกเขาควรจะคิดว่าพวกเขาสามารถเชิญพันธมิตรบางมาร่วมสร้างระบบนิเวศนี้ได้หรือไม่”

การเปลี่ยนแบตเตอรี่ยังคงไม่ใช่กระแสหลักเพราะแบตเตอรี่รถยนต์จําเป็นต้องได้มาตรฐาน เขากล่าวเสริม

ในขณะที่สถานีชาร์จคล้ายกับปั๊มน้ํามันทั่วไป เทคโนโลยีเปลี่ยนแบตเตอรี่ตั้งอยู่ในโครงสร้างที่คล้ายโรงเก็บของ ที่จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่โดยอัตโนมัติด้วยแบตเตอรี่ที่ชาร์จล่วงหน้ามาแล้วในรถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่สเปคเดียวกัน

Nio กล่าวเมื่อกลางเดือนมีนาคมว่าได้เปลี่ยนแบตเตอรี่ไปแล้ว 40 ล้านครั้ง เทียบกับการชาร์จเกือบ 37 ล้านครั้งที่สถานีสาธารณะ ลูกค้ารถยนต์ไฟฟ้าของ Nio สามารถเข้าถึงสถานีชาร์จของบุคคลที่สาม หรือติดตั้งตู้ชาร์จไว้ที่บ้านได้เช่นกัน

ธุรกิจของการชาร์จ

Nio เป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่รายแรกที่เปิดตัวสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่นอกเหนือจากสถานีชาร์จ ควบคู่ไปกับรถยนต์ไฟฟ้าของตนเองในจีนแผ่นดินใหญ่รวมถึงยุโรป

บริษัทได้ติดตั้งสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่มากกว่า 2,300 แห่ง และวางแผนที่จะติดตั้งอีก 1,000 แห่งในปีนี้

การลงทุนของ Nio ในสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่นั้นเร็วกว่าความต้องการของตลาดประมาณสองปี CEO William Li กล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว โดยเสริมว่าน้อยกว่าหนึ่งในห้าของสถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ Nio ดําเนินการกําลังดําเนินการ 60 คําสั่งซื้อต่อวัน ซึ่งน่าจะเป็นคําสั่งซื้อขั้นต่ำที่จําเป็นสําหรับสถานีที่จะคุ้มทุน

ในทางกลับกัน สถานีชาร์จแบตเตอรี่ของ Nio ทํากําไรได้เมื่อปีที่แล้ว ตามข้อมูลของบริษัท มีแผนจะสร้างอีก 20,000 ในปีนี้

สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์สําหรับผู้โดยสารอาจมีราคาประมาณ 500,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 18 ล้านบาท) ในการสร้าง ในขณะที่สถานีชาร์จพื้นฐานที่มีหัวจ่ายสองพอร์ตใช้งบประมาณ 200,000 ถึง 300,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 7-11 ล้านบาท) ตามคํากล่าวของ Shay Natarajan หุ้นส่วนในอเมริกาเหนือที่ Mobility Impact Partners กองทุนไพรเวทอิควิตี้ที่ลงทุนในการขนส่ง

Luo ของ CLSA กล่าวว่าธุรกิจต่างๆ ชอบที่จะลงทุนในสถานีชาร์จปกติมากกว่าสถานีแลกเปลี่ยนเพราะพวกเขาให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้น แต่ถ้าธุรกิจต้องการติดตั้งสถานีชาร์จที่เร็วขึ้น เขากล่าวว่าพวกเขาอาจเผชิญกับความท้าทายของโครงข่ายไฟฟ้า

การวิเคราะห์ของ CLSA พบว่าพลังงานที่จําเป็นสําหรับซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ห้าตัวในที่เดียวจะเสมือนมีหัวจ่ายปกติถึง 300 หัวเลยทีเดียว

Tesla ยังร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์ในการชาร์จแบตเตอรี่ โดยมี Supercharger มากกว่า 50,000 เครื่องทั่วโลก ที่อ้างว่าสามารถคืนค่าการชาร์จแบตเตอรี่ได้ประมาณสองในสามใน 15 นาที

ในเดือนกุมภาพันธ์ Ford บรรลุข้อตกลงที่อนุญาตให้รถยนต์ไฟฟ้าใช้ Supercharger ของ Tesla ในอเมริกาเหนือ GM ประกาศข้อตกลงที่คล้ายกันเมื่อปีที่แล้ว

ข้อพิจารณาด้านความยั่งยืน

การพัฒนาอย่างรวดเร็วของรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งมุ่งเป้าไปที่การลดการปล่อยคาร์บอน ยังทําให้เกิดคําถามเกี่ยวกับขยะแบตเตอรี่อีกด้วย

สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ ของ Nio Generation 3

Nio ชี้ให้เห็นว่าการเติบโตล่าสุดของยานยนต์พลังงานใหม่ ซึ่งรวมถึงไฮบริด หมายความว่าแบตเตอรี่เกือบ 20 ล้านก้อนจะสิ้นสุดระยะเวลาการรับประกัน 8 ปีระหว่างปี 2025 ถึง 2032

เมื่อเดือนที่แล้ว บริษัทได้ประกาศความร่วมมือกับ Contemporary Amperex Technology ยักษ์ใหญ่ด้านแบตเตอรี่เพื่อพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับแบตเตอรี่ที่ใช้ในสถานีเปลี่ยนแบตโดยเฉพาะ

Nio อ้างว่าการใช้การแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่และข้อมูลขนาดใหญ่ สามารถรักษาความจุแบตเตอรี่ได้ 80% หลังจากใช้งานมา 12 ปี Nio ยังกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า CATL จะพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น

ที่มา : CNBC

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.