ใน , ,

ปฏิวัติวงการรถกระบะ ด้วยรถกระบะไฟฟ้าจาก Ram รุ่น 1500 REV เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาแล้ว

Ram รถกระบะสัญชาติอเมริกัน ได้ประกาศเปิดตัว Ram 1500 REV อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรถปิกอัพไฟฟ้าทั้งหมดคันแรกของทางบริษัท อีกทั้งอ้างว่าเป็นการเริ่มต้นการปฏิวัติแม้ว่าจะช้าไปสำหรับวงการรถไฟฟ้าก็ตาม

ปฏิวัติวงการรถกระบะ ด้วยรถกระบะไฟฟ้าจาก Ram รุ่น 1500 REV เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาแล้ว

Ram ยืนยันว่าจะมีรถกระบะที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ไฟฟ้าคันแรก โดยใช้ชื่อว่า Ram 1500 REV ถือว่าเป็นก้าวครั้งใหม่สู่การใช้พลังงานไฟฟ้าของ Ram เพื่อเป็นการนำเสนอตัวเลือกรถกระบะไฟฟ้าที่ดีที่สุดสู่ตลาดอุตสหากรรมรถไฟฟ้านี้

โดย Ram 1500 REV คาดว่าจะเป็น 1 ในรุ่นการผลิตของ Ram Revolution ที่เปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว

ในการประกาศของ Ram กล่าวว่าการผลิตจะเริ่มในปีหน้าและจะมีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในวันอาทิตย์ที่ผ่านซึ่งตรงกับงาน Super Bowl (งานแข่งขันอเมริกันฟุตบอลชื่อดังของทางสหรัฐอเมริกา)

ภายหลังจากการออกโฆษณาในงาน Super Bowl ได้มีการเผยให้เห็นถึงฟีเจอร์บางส่วนของของ Ram 1500 REV ได้แก่ Shadow Mode (เป็นโหมดที่รถจะเคลื่อนที่ตามคนขับอย่างช้า ๆ ด้วยเซ็นเซอร์จากกล้องหน้ารถ), โหมดห้องโดยสารที่หลากหลาย (เช่น การพับเบาะที่นั่งเพื่อห้องโดยสารที่กว้างขึ้น , การพับ Mid-gate ลงเพื่อบรรทุกสิ่งของที่ขนาดใหญ่, ฯลฯ เป็นต้น), โหมดโปรเจคเตอร์ภายนอก และแม้แต่ระบบ Robot Charger อัตโนมัติ อีกทั้งมีพื้นที่พื้นที่วางขาภายในห้องโดยสารที่สะดวกสบายมากขึ้น


ตัวอย่าง Shadow Mode


ตัวอย่างการพับ Mid-Gate สำหรับการบรรทุกสิ่งของขนาดใหญ่


ตัวอย่างโหมดโปรเจคเตอร์ภายนอก


ตัวอย่าง Robot Charger

Ram 1500 REV มีกำหนดวางจำหน่ายภายในปีหน้าที่สหรัฐอเมริกา โดยเปิดให้จองผ่านเว็บไซต์ RamREV.com  ซึ่งลูกค้าจะต้องเป็นสมาชิก REV Insider+ และต้องจ่ายเงินสำหรับการจองครั้งนี้เป็นเงิน 100 ดอลล่าร์ (ประมาณ 3 พันบาท)

เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่มีผู้ผลิตรถกระบะอีกแบรนด์ได้เข้าสู่ตลาดรถไฟฟ้ามาอีกแบรนด์นึง อย่างไรก็ตาม Ram คิดว่าเขาเริ่มที่จะ “ปฏิวัติวงการรถกระบะ” ด้วยการเริ่มทำรถกระบะไฟฟ้ารุ่นดังกล่าว ในขณะที่ตลาดนั้นก็ได้มีรถกระบะไฟฟ้าเต็มรูปแบบออกมาหลายเจ้าแล้วเหมือนกัน เช่น Ford-F150 Lightning แล Revian R1T

อย่างไรก็ตามที่ประเทศไทยเองก็ยังไม่มีรถแบรนด์ไหนที่จะผลิตหรือนำเข้ารถกระบะไฟฟ้าเลย แม้ตลาดรถ EV จะเพิ่งบูมมาได้ 2-3 ปีมาแล้ว หวังว่าปีนี้จะได้เห็นรถกระบะไฟฟ้าที่เปิดขายได้ในไทยที่งานแสดงรถอย่าง Motor Expo หรืองาน Motor Show บ้างก็ดีเหมือนกันนะครับ

ที่มา – electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon