ใน , ,

Shell ปิดปั๊มพลังงานไฮโดรเจนทั้งหมดถาวรที่แคลิฟอร์เนีย

ปั๊มไฮโดรเจนของ Shell ถูกปิดตัวลงอย่างถาวรทั้งหมดสำหรับรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนที่ไม่ใช่รถบรรทุก ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริการ แม้ว่าที่แคลิฟอร์เนียจะมียอดจดทะเบียนรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนที่กำลังเริ่มเติบโตทั้งหมด 3,134 คัน มาดูเหตุผลของทาง Shell กันครับว่าเกิดอะไรขึ้นถึงกับต้องปิดตัวลงทั้งหมด

Shell ปิดปั๊มพลังงานไฮโดรเจนทั้งหมดถาวรที่แคลิฟอร์เนีย

Shell ได้ทำการปิดปั๊มพลังงานไฮโดรเจนทั้งหมด 7 แห่งอย่างถาวร เป็นปั๊มสำหรับเติมไฮโดรเจนให้รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนที่แคลิฟอร์เนีย ทาง Shell ได้อ้างว่า “ระบบการขายพลังงานไฮโดรเจนนั้นค่อนข้างซับซ่อน และมีปัจจัยภายนอกที่มากมาย”

ทำให้ Shell ที่แคลิฟอร์เนียเหลือปั๊มพลังงานไฮโดรเจนสำหรับรถยนต์ขนาดใหญ่เท่านั้น เหลือเพียง 3 แห่งเท่านั้น

Shell ได้กล่าวไว้กับสื่ออย่าง Hydrogen Insight ในช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมาว่า “มีแผนการยุติการสร้าง และดำเนินการต่อสำหรับแหล่งเติมพลังงานอื่น ๆ ในแคลิฟอร์เนีย” ทำให้แผนการตั้งปั๊มไฮโดรเจนเพิ่มอีก 48 แห่งต้องยุติลง

ในเวลาเดียวกัน Shell จำเป็นต้องปิดตัวปั๊มไฮโดรเจน “ชั่วคราว” ถึง 5 แห่งด้วยกัน และลูกค้าไม่ทราบถึงวันและเวลาที่จะกลับมาให้บริการอีกเลย

ทาง Shell ออกมาแถลงกับ Hydrogen Insight ว่า “Shell ได้ยุติการสร้างปั๊มไฮโดรเจนที่แคลิฟอร์เนียในปี 2023 หลังจากนั้นได้ทำการปิดตัวอย่างชั่วคราวถึง 5 แห่ง จนกระทั่งต้องตัดสินใจปิดปั๊มทั้งหมดอย่างถาวรในปี 2024 เนื่องจากมีปัจจัยอันยากลำบากในการดำเนินการของไฮโดรเจน”

Shell ได้บอกกับทางสื่ออีกว่า ในช่วงเดือนธันวาคมจะมุ่งเน้นทำปั๊มไฮโดรเจนในกับรถยนต์ขนาดใหญ่เท่านั้น ในขณะที่การลงทุนในตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ถือว่าเป็นการลดคาร์บอนที่ดีให้กับรถยนต์ใช้งานทั่วไป

การตัดสินใจนี้ส่งผลกระทบให้ความต้องการเติมไฮโดรเจนก็ลดน้อยลงเช่นกัน ที่แคลิฟอร์เนียถือว่าเป็นไม่กี่ประเทศที่มีการเติบโตของตลาดรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ซึ่งมีตัวเลขการจดเทียนรถอยู่ที่ 3,143 คันในปี 2023 ถือว่าคิดเป็นเพียง 1% ของอัตราการจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงเดียวกัน อ้างอิงจากการสำรวจของ California Energy Commission

Shell ได้ทำการปิดตัวปั๊มพลังงานไฮโดรเจนลงตั้งแต่ที่ 2022 ถึง 3 แห่งที่ประเทศอังกฤษ ทาง Shell และพาร์ทเนอร์อย่าง Motive กล่าวว่า จะเน้นไปโฟกัสปั๊มพลังงานไฮโดรเจนให้กับรถบรรทุกมากกว่า

ขณะที่ Shell ไม่ได้ให้เหตุผลเพิ่มเติมที่ตัดสินใจปิดตัวปั๊มพลังงานไฮโดรเจนทั้งหมดลงที่แคลิฟอร์เนีย ทางแบรนด์ได้ใช้งานอุปกรณ์และระบบต่าง ๆ จาก Norway’s Nel บริษัทที่ตอนนี้กำลังมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้นกับแบรนด์ Iwatani ซึ่งนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ Shell ได้รับผลกระทบให้ปิดตัวลงก็เป็นได้

ที่มา : Hydrogen Insight และ CARSCOOPS

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.