ใน ,

ฟีเจอร์ Powershare ของ Tesla Cybertruck ให้พลังงานสูงสุด 30 kWh/วัน จ่ายไฟให้รถไฟฟ้า บ้าน และอุปกรณ์อื่น ๆ ได้

Cybertruck กระบะไฟฟ้ารุ่นแรกของ Tesla ได้เริ่มส่งมอบ พร้อมเผยราคาและสเปกอย่างเป็นทางการแล้ว และสิ่งที่น่าสนใจในรถยนต์รุ่นนี้ก็คือฟีเจอร์ Powershare ที่ทำให้รถ Cybertruck จ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับรถคันอื่นหรือบ้านได้

ฟีเจอร์ Powershare ของ Tesla Cybertruck ให้พลังงานสูงสุด 30 kWh/วัน จ่ายไฟให้รถไฟฟ้า บ้าน และอุปกรณ์อื่น ๆ ได้

ฟีเจอร์ Powershare ใน Tesla Cybertruck เป็นการชาร์จแบบ 2 ทิศทาง ทำให้รถสามารถรับพลังงานจากการชาร์จ และสามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ให้กับบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า และรถยนต์ไฟฟ้าคันอื่น ๆ ได้ (V2L, V2H และ V2V)

ข้อมูลเผยว่าการชาร์จแบบ Powershare ของ Cybertruck นั้น สามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 30kWh/วัน ซึ่งการจ่ายพลังงานไฟฟ้ามากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับการใช้พลังงานจริง

ปัจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ ก็เริ่มมีฟีเจอร์การชาร์จแบบ 2 ทิศทางที่คล้ายกับ Powershare ของ Tesla แล้ว อย่างเช่น กระบะไฟฟ้าล้วน Ford F-150 Lightning ก็มีฟีเจอร์การชาร์จ 2 ทิศทางเป็นจุดขาย

นอกจากนี้ ผู้ผลิตรถยนต์ในฝั่งเอเชียก็เริ่มใส่ฟีเจอร์การชาร์จ 2 ทิศทางในรถยนต์ไฟฟ้าด้วยกันเช่น อย่างเช่น KIA ที่ร่วมมือกับ Wallbox เตรียมนำเครื่องชาร์จแบบ 2 ทิศทางมาติดตั้งในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น EV9 ภายในไตรมาสที่ 1 ปี 2024

เห็นได้ว่าการชาร์จแบบ 2 ทิศทางในรถยนต์ไฟฟ้านั้น มีประโยชน์ในเวลาฉุกเฉิน ไม่ว่าเวลาที่ไฟในบ้านดับ ก็สามารถนำพลังงานไฟฟ้าจากรถยนต์มาจ่ายไฟเข้าสู่ไฟบ้านได้ รวมถึงเวลาที่พบรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่หมดระหว่างทาง รถยนที่มีฟีเจอร์การชาร์จ 2 ทิศทางก็สามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้รถวิ่งต่อได้

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.