ใน ,

รวม 7 สิ่งใหม่ในระบบกันสะเทือนที่ได้อัปเกรดใน Tesla Model 3 รุ่น Refreshed

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน iMoD ได้รวบรวม 20+ สิ่งใหม่ที่อัปเกรดในรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model 3 รุ่น Refreshed ว่ามีไฮไลท์ใดที่น่าสนใจบ้าง และในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกเรื่องระบบกันสะเทือนที่ได้รับการอัปเกรดใหม่ทั้งหมดกันบ้างครับ

รวม 7 สิ่งใหม่ในระบบกันสะเทือนที่ได้อัปเกรดใน Tesla Model 3 รุ่น Refreshed

Tesla Model 3 รุ่น Refreshed ใหม่ ได้ทำการเปิดราคาพร้อมให้สั่งจองอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ช่วงต้นเดือนตุลาคม 2023 ที่ผ่านมา มีการปรับดีไซน์ใหม่ใหม่หมดทั้งภายนอก ภายใน และพร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีขึ้น โดยการปรับปรุงใหม่ครั้งนี้ ถือว่า เป็นการปรับปรุงในรอบ 6 ปี นับตั้งแต่เปิดตัว เรามาชมกันว่า 7 สิ่งใหม่ในระบบกันสะเทือนที่ได้อัปเกรดใหม่ มีความน่าสนใจอย่างไรบ้างครับ

1. ระบบกันสะเทือนแบบอัจฉริยะ

Tesla Model 3 รุ่น Refreshed ทั้งในรุ่น Rear-Wheel Drive และรุ่น Long Range ได้นำสปริงที่มีความนุ่มนวลกว่ารุ่นก่อน มาใช้ควบคู่ไปกับแดมเปอร์ระบบกันสะเทือนใหม่ ที่เรียกว่า Frequency Selective Damping มาพร้อมเปลี่ยนวิธีการติดตั้งซับเฟรมกับแชสซี และใช้ยางที่ลดแรงกระแทก ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มคุณภาพการขับขี่ให้มีความสมูทมากยิ่งขึ้น เช่น การขึ้นเนิน, การกระแทกรอยต่อถนน และการลงหลุมบ่อ เป็นต้น

โดยเทคโนโลยีดังกล่าว จะสามารถควบคุมปริมาณน้ำมันไฮดรอลิก ที่ฉีดเข้าไปในกระบอกโช้คอัพ ผ่านวาล์ว FSD ทำให้ตัวรถปรับความนุ่มนวลและความแข็งของโช้คอัพได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งจะปรับเปลี่ยนตามรูปแบบของการขับขี่ และตามสภาพของถนน ทำให้การขับขี่ในด้านการควบคุมรถที่มั่นใจมากขึ้น มีความสะดวกสบายในการนั่งโดยสารมากขึ้น และทำให้ลดเสียงรบกวนเข้ามาในตัวรถได้อีกด้วย

2. การอัปเดตพวงมาลัย

Tesla Model 3 รุ่น Refreshed ได้เห็นการปรับเปลี่ยนในกลไลการบังคับเลี้ยว โดยใช้แร็คพวงมาลัยแบบแปรผันจากรุ่นก่อนหน้ายังคงอยู่ ซึ่งปรับการตอบสนองตามการใช้พวงมาลัยของผู้ขับขี่ อย่างไรก็ตาม ทาง Tesla ได้ปรับอัตราส่วน โดยเพิ่มจาก 10.3:1 เป็น 10.6:1 การเปลี่ยนแปลงนี้มุ่งเป้าไปที่ความสามารถในการคาดการณ์และความเสถียรที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่านความเร็วสูง

3. ระบบกันสะเทือนแบบปีกนกคู่ได้รับการปรับปรุงใหม่

ปัญหาทั่วไปของ Tesla Model 3 รุ่นก่อนหน้า คือ ลูกหมากบนที่อยู่ในส่วนของปีกนกด้านบน ปิดด้วยฝาพลาสติก มีแนวโน้มต่อการแตกร้าว ซึ่งทำให้มีน้ำซึมเข้าไป นำไปสู่การเกิดสนิมและเสียงที่ไม่พึงประสงค์ โดยใน Tesla Model 3 รุ่น Refreshed จัดการกับปัญหานี้ด้วย ปีกนกบนใช้วัสดุเหล็กหลอมที่มีความแข็ง ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ทนทานต่อการใช้งานมากขึ้น เกิดสนิมได้ยากขึ้น และตัวลูกหมากปิดสนิทมากขึ้น เพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าไป

(ซ้าย) Model 3 Refreshed (ขวา) Model 3 2022

4. ข้อบังคับเลี้ยวออกแบบใหม่

แม้ว่าการอัปเกรดนี้อาจมองเห็นได้ยากจากภาพ แต่ข้อบังคับเลี้ยวมีการออกแบบใหม่ใน Tesla Model 3 รุ่น Refreshed ช่วยเพิ่มให้การขับขี่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในย่านความเร็วสูง, ระหว่างเบรก และลดการชนรถด้านหน้า เนื่องจากระบบกันสะเทือนดูดซับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

(ซ้าย) Model 3 Refreshed (ขวา) Model 3 2022

5. ข้อมูลจําเพาะของยาง

Tesla Model 3 รุ่น Refreshed ที่จำหน่ายในสหรัฐฯ จะมาพร้อมยางมาตรฐานใหม่ Michelin Primacy All Season  ขนาด 18 นิ้ว ที่ปรับให้มีความเหมาะสมตามข้อกำหนดของ Tesla โดยทาง Michelin อ้างว่าตัวยางมีความต้านทานในการหมุนที่ต่ำ ซึ่งส่งผลให้ระยะการขับขี่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

6. บูชในระบบกันสะเทือนด้านหน้าและด้านหลังได้รับการปรับปรุงใหม่

บูชมีบทบาทสําคัญทั้งการจัดการช่วงล่างได้ดี และขับขี่ได้อย่างสะดวกสบาย Tesla ได้ปรับปรุงบูชในระบบกันสะเทือนด้านหน้าและด้านหลัง และเฟรมย่อยด้านหลังได้รับการแก้ไขเพื่อลดเสียงรบกวน และการสั่นสะเทือน เพื่อยกระดับความสะดวกสบายในการขับขี่ของ Tesla Model 3 รุ่น Refreshed

7. แผ่นกันฝุ่นเบรกติดตั้งดีขึ้น

Tesla ตั้งเป้าที่สร้างชื่อเสียงใหม่ด้วยคุณภาพการผลิตที่ไร้ที่ติด้วย Tesla Model 3 รุ่น Refreshed โดยมีข้อสังเกตความไม่สอดคล้องกัน เช่น การติดตั้งแผ่นกันฝุ่นเบรกผิดพลาด อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าโมเดลเหล่านี้เป็นรุ่นแรก ๆ จาก Tesla Giga Shanghai คาดว่าการผลิตจะดีขึ้น เมื่อ Tesla แก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในสายการผลิตในอนาคตต่อไป

(ซ้าย) Model 3 Refreshed (ขวา) Model 3 2022

ที่มา – notateslaapp และ MotorTrend

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S