ใน ,

เปรียบเทียบคุณภาพกล้องรถยนต์ Tesla ระหว่าง HW3 และ HW 4

รถยนต์ Tesla รุ่นใหม่ ๆ มาพร้อมกับ Hardware 4 (HW4) ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Model X, Model S, Model Y ในบางประเทศ และ Model 3 รุ่นรีเฟรชใหม่ ซึ่ง HW4 รุ่นล่าสุดนี้เน้นการเปลี่ยนแปลงคุณภาพวิดีโอจากกล้อง เรามาชมกันว่าเมื่อเทียบกับ HW3 ในรถยนต์รุ่นเก่าแล้ว คุณภาพจะแตกต่างกันแค่ไหน

เปรียบเทียบคุณภาพกล้องรถยนต์ Tesla ระหว่าง HW3 และ HW 4

ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา Tesla ได้ปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 2023.32 มาพร้อมการปรับปรุงคุณภาพกล้องรถยนต์ที่ใช้ Hardware 3 (HW3) โดยมีการแแก้ไขไวท์บาลานซ์และคัลเลอร์บาลานซ์ให้ภาพดูสมจริงและและคมชัดมากขึ้น (ก่อนหน้านั้นอัปเดตรถยนต์ที่มีระบบ FSD เบต้าเวอร์ชัน 11.4.7 และทำการปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ OTA ภายหลัง)

ถึงแม้ว่าจะมีการปรับปรุงกล้องรถยนต์ที่ใช้ HW3 ให้ดีขึ้นแล้ว แต่เมื่อเทียบวิดีโอจากล้องในรถยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้ HW4 คุณภาพของวิดีโอก็ยังแตกต่างกันอยู่ เนื่องจาก HW3 ใช้กล้องความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล ส่วน HW4 ใช้กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ภาพเปรียบเทียบต่อไปนี้เป็นภาพจากกล้องรถยนต์ Model Y รุ่นปี 2021 ที่ตั้งตั้ง HW3 และได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์แล้ว เทียบกับกล้องรถยนต์ Model Y รุ่นปี 2023 ที่ติดตั้ง HW4 มาชมกันว่าคุณภาพกล้องจะมีความแตกต่างกันแค่ไหน

วิดีโอหรือภาพที่เห็นจากกล้องหน้าของ HW4 มีความคมชัดมากกว่า มุมมองกว้างกว่า สามารถอ่านป้ายทะเบียนรถและป้ายจราจรข้างทางได้ง่ายขึ้นกว่า HW3

วิดีโอจากกล้องหน้าในเวลากลางคืนในกล้อง HW4 ได้รับการปรับปรุงคุณภาพที่ดีขึ้น ควบคุมแสงได้ดี และแสดงสีที่แม่นยำมากกว่า HW3 ทำให้ภาพในเวลากลางคืนคมชัดกว่าและดูสมจริงมากกว่า

ภาพจากกล้องด้านข้างของ HW4 มีความสดใสคมชัด คุณภาพดีกว่า HW3

ส่วนกล้องด้านด้านข้างในเวลากลางคืน ภาพจาก HW4 อาจจะดูมืดมากกว่า HW3 แต่นอยซ์ในวิดีโอของ HW 3 น้อยกว่า ภาพดูคมชัดมากกว่า เมื่อปรับความสว่างกล้องเพิ่มขึ้น ภาพใน HW4 ก็เห็นชัดขึ้น แต่ก็มีนอยซ์ใกล้เคียงกับ HW3

กล้องด้านหลังรถที่เป็นเอฟเฟกต์แบบฟิชอาย สังเกตได้ว่ากล้อง HW4 มีมุมที่กว้างกว่ามาก เพิ่มการมองเห็นบริเวรรอบข้างได้มากขึ้น และสีสันในวิดีโอจาก HW4 สมจริงมากกว่า HW3

กล้องภายในห้องโดยสารของ HW4 มีมุมมองที่กว้างกว่า สามารถมองเห็นกระจกด้านข้างฝั่งที่นั่งตอนหน้า ซึ่งใน HW3 จะเห็นเฉพาะฝั่งโซนที่นั่งด้านหลังเท่านั้น และสีสันในกล้อง HW4 ดูสมจริงคมชัดมากกว่า

โดยรวมแล้วเห็นได้ว่ากล้องใน HW4 รุ่นใหม่นั้นมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นมากจาก HW3 คุณภาพของวิดีโอคมชัดและมีสีที่สมจริง เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่มากขึ้นที่สามารถสังเกตสิ่งรอบข้างรถได้อย่างละเอียด

ชมวิดีโอการเปรียบเทียบ

Elon Musk เคยเผยเป็นนัยว่า รถยนต์ที่ติดตั้ง HW4 จะสามารถขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD: Full Self-Driving) ได้ดีกว่าเดิม 3-5 เท่า แต่อาจจะต้องรอให้มีการปรับปรุงระบบ FSD ให้แม่นยำและเปิดให้ใช้งานจริงก่อน ซึ่งปัจจุบันนั้นอยู่ในเวอร์ชันเบต้า

ปัจจุบัน Hardware 4 (HW4) ถูกติดตั้งในรถยนต์ Tesla รุ่น Model X ใหม่, Model S ใหม่ , Model Y ในบางประเทศ และ Model 3 รุ่นรีเฟรชใหม่ ซึ่งรถรุ่นเก่าที่ติดตั้ง HW3 ไม่สามารถติดตั้ง HW4 เพิ่มเติมได้ คาดว่า Tesla น่าจะพยายามผลักดันให้เจ้าของรถ Tesla เปลี่ยนรถยนต์เป็นรุ่นใหม่

ที่มา notateslaapp

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.