ใน , , ,

เปรียบเทียบ Tesla Model Y กับ XPENG G6 คู่ปรับ SUV ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า SUV ถือว่าเป็นที่นิยมมากทั่วโลก สำหรับ Tesla Model Y ถือว่าเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดสำหรับ Tesla วันนี้เราจึงนำคู่แข่งโดยตรงอย่าง XPENG G6 แบรนด์พรีเมียมสัญชาติจีน มาเทียบให้ได้ชมกันครับ

เปรียบเทียบ Tesla Model Y กับ XPENG G6 คู่ปรับ SUV ไฟฟ้า

สำหรับ Tesla Model Y และ XPENG G6 เป็นรถยนต์ไฟฟ้า SUV (C-Segment) คู่แข่งโดยตรงจากฝั่งผู้นำอย่างอเมริกา และแบรนด์พรีเมียมสัญชาติจีน ทั้ง 2 จะมีอะไรโดดเด่นและน่าใช้งานต่างกันอย่างไรบ้าง มาดูการเปรียบเทียบไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมิติตัวรถ การออกแบบ รวมถึงสเปคต่าง ๆ และราคา

หากทาง XPENG นำ G6 เข้ามาทำการตลาดในไทยจะได้เป็นข้อมูลในการพิจรณาการตัดสินใจกันครับ

เทียบสเปค Tesla Model Y และ XPENG G6

ครั้งนี้นำมาเทียบเพียง 2 รุ่นของทั้ง 2 แบรนด์ Long Range และ Performance

  • Tesla Model Y (รุ่น Long Range) vs XPENG G6 (รุ่น 755 Super Long Range Pro)
  • Tesla Model Y (รุ่น Performance) vs XPENG G6 (รุ่น 700 4WD Performance)

เทียบมิติตัวถัง

  • Tesla Model Y : 4,751 / 1,921 / 1,624 มม. และ ฐานล้อ 2,890 มม.
  • XPENG G6 : 4,753 / 1,920 / 1,650 มม. และ ฐานล้อ 2,890 มม.

การออกแบบภายนอก

สำหรับ Tesla Model Y ออกแบบมาเรียบแม้ว่ายังไม่ได้ถูกเปลี่ยนโฉมเป็น Juniper แต่ก็ยังดูล้ำสมัยอยู่ ท้ายแบบ Coupé อันเป็นเอกลักษณ์ กล้องรอบคัน 8 ตัวซึ่งเอาไว้ใช้สำหรับ Autonomous Driving และ Sentry Mode สำหรับบันทึกภาพและวิดีโอรอบคัน

Model Y ล้ออัลลอยสีดำขนาด 20 นิ้ว หากเป็นรุ่น Performance จะมีคาลิปเปอร์เบรคสีแดง

XPENG G6 มีการออกแบบภายนอก เสา A เชื่อมต่อไปยังเสา D ทำให้ท้ายรถเรียบลงมาเป็นท้าย Coupé เหมือนกัน ดีไซน์ตัวถังค่อนข้างเรียบทั้งคัน ตัวจับประตูรถแบบซ่อน ให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศเพียง 0.248Cd ทำให้รถมีระยะที่วิ่งได้มากขึ้น

การออกแบบตัวถังยังมีอัตราส่วนทองคํา Golden Ratio เพื่อการควบคุมที่เหนือกว่า การออกแบบด้านหน้าของ G6 ผสมผสานภาษาการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตระกูล XPENG ให้มีความเป็นหุ่นยนต์ที่ล้ำสมัย “Robot Face”

G6 มีเซ็นเซอร์ถึง 31 ตัว, เซ็นเซอร์ LiDAR 2 ตัว, เซ็นเซอร์อัลตราโซนิก 12 ตัว, เรดาห์คลื่น 5 มม. และกล้องรอบคัน พร้อมล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว 5 ก้านคู่เล่นสีทูโทน

การออกแบบภายใน

ถือว่าการออกแบบภายในมีความเรียบได้ใกล้เคียงกันมาก คอนโซลของ Model Y ตกแต่งด้วยไม้คาดยาวจากประตูอีกฝั่งไปยังอีกฝั่ง แต่หากเลือกเบาะขาวจะได้ trim สีขาวมาแทน พวงมาลัย 3 ก้านพร้อมปุ่มลูกกลิ้งในการสั่งการ เกียร์หลังพวงมาลัย และสั่งการผ่านจอกลางขนาด 15 นิ้ว

แต่ทาง XPENG G6 เล่นสีทูโทนได้สวยงาม ใช้วัสดุรักษ์โลก เช่น เบาะที่นั่งใช้วัสดุซิลิโคนออร์แกนิคป้องกันเด็ก กันคราบ ป้องกันแบคทีเรีย, ไมโครไฟเบอร์หนังกลับ, ผ้าซิลิโคนออแกนิค พวงมาลัย Multi-function 2 ก้าน เกียร์หลังพวงมาลัย และสั่งการผ่านจอกลางขนาด 15 นิ้ว เท่ากัน

แต่ฝั่งของ G6 จะมีหน้าจอหลังพวงมาลัยขนาด 10.2 นิ้ว แสดงข้อมูลตัวรถมาให้ด้วย

ภายในของ G6 ที่นั่งโดยสารตอนหน้าทั้ง 2 สามารถถอดหัวเบาะและเอนลงเรียบ ทำให้สามารถนอนในรถได้ หรือเป็นที่พักขานั้นเอง มากกว่านั้นเบาะโดยสารตอนหลังยังมีเบาะอุ่นมาให้อีกด้วย

ความจุที่เก็บสัมภาระตอนหลัง G6 อยู่ที่ 571 หากพับที่นั่งเบาะหลังจะจุเพิ่มได้ 1,374 ซึ่งถือว่าน้อยกว่า Model Y ที่จุ 854 หากพับจะได้ที่ 2,047

ระบบการช่วยเหลือการขับขี่

Tesla จะมีระบบช่วยขับขี่ที่เรียกว่า EAP (Enhanced Autopilot) หรือที่รู้จักกันในนาม Autopilot เป็นการทำงานของระบบ Adaptive Cruise, Control Lane Keeping และ Auto steering ทำให้รถช่วยวิ่งให้ได้อย่างอัจฉริยะ และระบบ FSD (Full Self-Driving) ระบบนำทางและขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (ในประเทศไทยยังไม่สามารถใช้งานได้)

XPENG G6 มาพร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูงอย่าง XNGP ที่เป็นของ XPENG เอง ฟีเจอร์ขับขี่อัตโนมัติ นี้พร้อมให้บริการครอบคลุมทั่วทั้งประเทศจีนบนถนนทุกสาย โดยผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า Xpeng สามารถใช้ระบบขับขี่อัตโนมัตินี้ได้ทั้งบนนทางหลวง ถนนในเมือง ถนนในพื้นที่ และลานจอดรถได้ ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของ Xpeng ที่ให้บริการระบบขับขี่อัตโนมัติที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ

เทียบการขับขี่

ทั้ง G6 และ Model Y ใช้ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบปีกนกคู่และด้านหลังแบบ five-link แต่ G6 มีการกระจายน้ําหนัก 50/50 ทำให้ XPENG รู้สึกสมดุลในการควบคุม แต่ช่วงล่างจะให้ฟิลนุ่มกว่า Model Y เล็กน้อย แต่ Model Y จะเข้าโค้งได้นิ่งกว่าเพราะพวงมาลัยจะแม่นยำและน้ำหนักพวงมาลัยหนักกว่า

เทียบราคา

สำหรับราคาของ XPENG G6 ยังไม่มีราคาไทยอย่างเป็นทางการ

  • XPENG G6 รุ่น 755 Super Long Range Pro : ~ 1.24 ล้านบาท (ราคาแปลงจากค่าเงินเท่านั้น)
  • XPENG G6 รุ่น 700 4WD Performance : ~ 1.34 ล้านบาท (ราคาแปลงจากค่าเงินเท่านั้น)

ราคา Tesla Model Y ในไทยรุ่นปัจจุบัน

  • Model Y รุ่น Long Range : 2,049,000 บาท
  • Model Y รุ่น Performance : 2,329,000 บาท

ที่มา : XPENG, Tesla และ Wheelboy

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.