ใน ,

เจ้าของรถ Tesla ออกมาขอโทษ เรื่องให้ข้อมูลผิด ๆ ว่า เบรกรถของตนขัดข้อง

เจ้าของรถ Tesla ในจียออกมาขอโทษต่อสาธารณะและบนโซเชียลเรื่องที่ให้ข้อมูลผิด และแต่งเรื่องว่าเบรกในรถ Tesla ของตนมีปัญหา บางรายถูกฟ้องข้อหาทำลายชื่อเสียงบริษัท และต้องจ่ายค่าปรับ

เจ้าของรถ Tesla ออกมาขอโทษ เรื่องให้ข้อมูลผิด ๆ ว่า เบรกรถของตนขัดข้อง

ประเด็นเรื่องเบรกขัดข้องของรถ Tesla ในจีน เริ่มจากมีผู้ใช้รถรายหนึ่งได้อ้างว่าเบรกของรถมีปัญหาในงานแสดงรถยนต์แห่งหนึ่ง หลังจากนั้น ก็มีผู้ใช้รถในจีนหลายคนออกมาบอกว่ารถของตนก็เจอปัญหาเบรกขัดข้องจนส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งสถานการณ์ในจีนค่อนข้างแย่จนถึงขั้นห้ามให้มีการขับรถ Tesla เข้าไปในบางพื้นที่ เพราะความกังวลเรื่องความปลอดภัย

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Tesls ก็ออกตามหาผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลที่ผิด ๆ โดย Tesla ยืนยันว่าเบรกในรถไม่ได้มีปัญหา แต่เป็นความผิดพลาดของผู้ใช้เอง ทำให้เจ้าของ Tesla บางรายในจีนออกมาขอโทษต่อสาธารณชนแล้วหลังจากยอมรับว่าพวกเขาแต่งเรื่องขึ้นมา บนสื่อและบนโซเชียลมีเดียต่างก็มีผู้ใช้รถออกมาขอโทษสำหรับการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิด

บทความล่าสุดของ CnEVPost และ Teslarati ระบุว่ากรณี “เบรกขัดข้อง” ที่ถูกเผยแพร่ออกไปมากที่สุด คือเคสหนึ่งของเจ้าของรถ Tesla ในเมืองเหวินโจว มณฑลเจ้อเจียง บอกว่ารถของตนมีปัญหาเรื่องเบรก แต่หลังจากนั้น 1 ปี เจ้าของรถได้ออกมาขอโทษและยอมรับว่าเขาสร้างข้อมูลเท็จเพื่อทำลายชื่อเสียงของ Tesla โดยเขาได้บอกชัดเจนว่า เขาเผลอเหยียบคันเร่งแทนที่จะเหยียบเบรก ซึ่งแบรกไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด

  • เดือนสิงหาคม 2020 นายเฉิน บอกว่ารถ Tesla ของเขาเสียการควบคุมและชนรถหลายคันก่อนที่รถจะหยุดลง เขายังโพสต์คลิปวิดีโอเพื่อแสดงให้เห็นว่ารถ Model 3 ของตน ไม่เพียงแต่เบรกไม่ทันเท่านั้น แต่ยังเร่งความเร็วเองอย่างกะทันหันอีกด้วย
  • ต่อมาในเดือนตุลาคม 2020 รายละเอียดจากการสอบสวนของ Wenzhou Automobile Engineering Society ได้พิสูจน์ว่ารถของนายเฉินไม่ได้เหยียบแป้นเบรกในช่วง 5 วินาทีสุดท้ายก่อนเกิดอุบัติเหตุ นายเฉินไม่มีข้อคัดค้านตอนที่พูดคุยกับตำรวจ เขายอมรับในเวลานั้นว่าตนไม่ได้เหยียบเบรกแต่เหยียบคันเร่ง ในเคสนี้ตำรวจตัดสินว่าคนขับมีความผิด
  • ต่อมาในเดือนพฤษภาคม 2021 มีการตรวจสอบอย่างละเอียดมากขึ้นโดยสมาคมวิศวกรรมยานยนต์เหวินโจว และได้ข้อยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นความผิดพลาดของคนขับ ที่อาจสับสนระหว่างแป้นคันเร่งกับแป้นเบรก
  • ศาลในเมืองเหวินโจวตัดสินว่านายเฉินได้ทำลายชื่อเสียงของ Tesla โดยให้เขาขอโทษต่อสาธารณะและจ่ายค่าเสียหายราว 7,750 ดอลลาร์  หลังจากมีคำตัดสิน นายเฉิยก็ยังคงแชร์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่

จากเคสนี้ก็ชี้ให้เห็นว่า เราต้องเสพข่าวอยางมีสติ ต้องฟังความทั้งสองฝ่ายและรอผลพิสูจน์อย่างเป็นทางการก่อน

ที่มา – insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai