ใน ,

Elon Musk ยืนยันเตรียมผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ราคาประหยัด เริ่มที่โรงงาน Gigafactory Texas ก่อนและอาจผลิตในจีนด้วย

ถึงแม้ว่า Tesla หั่นราคารถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Model 3 และ Model Y อยู่หลายครั้ง แต่ลูกค้าบางกลุ่มก็ยังไม่สามารถเข้าถึงได้ ล่าสุดมีรายงานเผยว่า Tesla เตรียมแผนสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดแล้ว โดยเริ่มผลิตในโรงงาน Gigafactory Texas ก่อน รวมถึงอาจจะผลิตเป็นจำนวนมากที่ Gigafactory Shanghai ในจีนด้วย

Elon Musk ยืนยันเตรียมผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ราคาประหยัด เริ่มที่โรงงาน Gigafactory Texas ก่อนและอาจผลิตในจีนด้วย

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Tesla มีแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคา 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 25,000 ยูโร (ประมาณ 880,000 บาท) เป็นรถยนต์ราคาประหยัดที่ทำให้ผู้ที่ต้องการรถยนต์ Tesla เข้าถึงได้มากขึ้น

และข่าวนี้อาจจะใกล้สู่ความจริง เมื่อ Elon Musk ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ระหว่างงานส่งมอบ Cybertruck เผยว่า เขาไม่สามารถลงรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ได้ เนื่องจากไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลทางการเงินของ Tesla แต่ปัจจุบัน Tesla กำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดและเน้นการผลิตปริมาณมาก

ซึ่งโครงการเกี่ยวกับรถราคาประหยัดนี้ค่อนข้างก้าวหน้า Elon มีการตรวจทานแผนสายการผลิตทุกสัปดาห์ เขาคิดว่าการปฏิวัติการผลิตรถรุ่นนี้จะทำให้ทุกคนตะลึงก่อนจะจบการสัมภาษณ์ Elon ยังได้ยืนยันด้วยว่า รถราคาประหยัดจะเริ่มสายการผลิตที่ Gigafactory Texas ก่อน จากนั้นก็จะผลิตที่ Gigafactory Mexico ในภายหลัง

ล่าสุด แหล่งข่าวจากจีนยังได้รายงานว่า Tesla กำลังวางแผนกลับมาก่อสร้างพื้นที่เฟส 3 ในโรงงาน Gigafactory Shanghai ในประเทศจีนอีกครั้ง โดยคาดว่าโรงงานเฟส 3 นี้จะทำไว้สำหรับผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดรุ่นใหม่ของ Tesla

Tesla Giga Shanghai

โรงงานเฟสที่ 3 ในจีนนั้นได้เริ่มก่อสร้างในปี  2021 และมีการรวบรวมทีมงานสำหรับโครงการนี้ด้วย แต่เมื่อปีที่แล้วก็มีข่าวว่าโครงการนี้ถูกระงับไป และพนักงานบางส่วนที่ได้รับว่าจ้างในเฟส 3 ถูกมอบหมายไปทำงานแผนกอื่น ๆ

แต่ถ้าหาก Tesla กลับมาก่อสร้างพื้นที่เฟส 3 ในโรงงาน Giga Shanghai เสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่าบริษัทอาจจะใช้สถานที่นี้ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด ที่จะสร้างบนแพลตฟอร์มใหม่ สามารถผลิตได้เป็นจำนวนมากและเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้เป้าหมายการผลิตรถยนต์ 20 ล้านคันต่อปีภายในปี 2030 สำเร็จ

ปัจจุบัน Gigafactory Shanghai ถือเป็นโรงงานที่มีประสิทธิภาพที่สุดของ Tesla สามารถผลิตรถ 1 คันได้ในเวลาเพียง 37 วินาที และมีกำลังการผลิตประมาณ 950,000 คันต่อปี ทำให้โรงงานแห่งนี้เป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Tesla ตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตใน Giga Shanghai เป็น 2 ล้านคันต่อปี โดยเพิ่มการผลิตด้วยการสร้างโรงงานเฟส 3 ที่คาดว่าจะใช้ผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ราคาประหยัดเป็นจำนวนมาก และถ้าหากมีการผลิตรถรุ่นราคาประหยัดในจีนก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะนำเข้ามายังประเทศไทยด้วย รอติดตามกันต่อไป

ที่มา electrek, teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.