ใน ,

Tesla ลดกำลังการผลิต Model Y ในโรงงาน Giga Shanghai ลง 20% ช่วงครึ่งแรกของปี 2024

แหล่งข่าวเผยว่า Tesla ได้ลดกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นขายดีที่สุดอย่าง Model Y อย่างน้อย 20% ที่โรงงาน Gigafactory Shanghai ในประเทศจีน ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Tesla ลดกำลังการผลิต Model Y ในโรงงาน Giga Shanghai ลง 20% ช่วงครึ่งแรกของปี 2024

การลดการผลิตรถยนต์ Model Y ครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อตอบสนองความต้องการที่ลดลงของรถยนต์รุ่นเก่าในตลาดจีนที่เป็นตลาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของ Tesla อันเป็นผลมาจากสงครามราคาในหมู่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจีนท่ามกลางสถานการณ์เศรษกิจที่เคลื่อนตัวช้าลง

โรงงาน Gigafactory Shanghai ถือเป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของ Tesla ทั่วโลก แหล่งข่าวเผยว่า Tesla ได้ลดการผลิตลงอย่างน้อยถึง 20% ตั้งแต่ช่วงมีนาคมและคาดว่าจะลดการผลิตจนถึงเดือนมิถุนายน

ข้อมูลจากสมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งประเทศจีน (CAAM) แสดงให้เห็นว่ายอดการผลิตรถยนต์รุ่น Model Y ในจีนอยู่ที่ 49,498 คันในเดือนมีนาคม ลดลง 17.7% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และยอดผลิต 36,610 คันในเดือนเมษายน ลดลงถึง 33% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเดียวกัน

ส่วนการผลิตโดยรวม ข้อมูลระบุว่า Tesla ผลิตรถยนต์ Model Y และ Model 3 ในประเทศจีนรวมกันได้ 287,359 คันในช่วง 4 เดือนแรก ซึ่งลดลงประมาณ 5% ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่รถรุ่น Model 3 มียอดการผลิตสูงขึ้น 10%

ยังไม่แน่ชัดว่า หลังจากเดือนมิถุนายน Tesla จะลดกำลังการผลิตในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ด้วยหรือไม่ แต่การลดการผลิตนี้ยังเกิดขึ้นในโรงงาน Tesla ในสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีด้วยเช่นกัน

ถึงแม้ว่าจะมีการลดกำลังการผลิต เลิกจ้างทีมขายในจีน และเลิกจ้างทีมบริการการชาร์จเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่บริษัทยังคงตั้งเป้าขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 600,000 – 700,000 คันในประเทศจีนในปี 2024 จากเป้าหมาย 2 ล้านคันทั่วโลก

เดือนเมษายนที่ผ่านมา Tesla ลดราคา Model Y ในประเทศจีนลงด้วยราคาตำ่ที่สุดเท่าที่เคยเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2021 รวมถึงเสนอดอกเบี้ย 0% สำหรับผู้ซื้อ Model 3 เพื่อพยายามเพิ่มยอดขาย

แต่ส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดของ Tesla ในประเทศจีนไม่ค่อยดีมากจาก ลดลงเหลือ 6.8% ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ จากเดิมมีส่วนแบ่ง 7.8% ในปี 2023 ในขณะเดียวกันผู้นำอย่าง BYD ก็มีส่วนแบ่งที่ลดลงด้วยเช่นกันใน 4 เดือนแรก จากเดิม 35% ลดลงเหลือ 34.4% คาดว่าส่วนหนึ่งมาจากการชะลอการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของผู้บริโภค

ที่มา reuters

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.