ใน ,

Tesla อัปเดตรองรับ Ultra-wideband ปรับปรุงฟีเจอร์ Phone Key ปลดล็อครถแม่นยำมากขึ้น (รองรับรถบางรุ่น)

ซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 2024.2.3 ของ Tesla เพิ่มการรองรับเทคโนโลยี Ultra-wideban (UWB) สำหรับฟีเจอร์ Phone Key แล้ว ดังนั้นรถยนต์ Tesla ที่รองรับจะทำงานฟีเจอร์ Phone Key ร่วมกับ iPhone ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ตอบสนองได้ดีขึ้น

Tesla อัปเดตรองรับ Ultra-wideband ปรับปรุงฟีเจอร์ Phone Key ปลดล็อครถแม่นยำมากขึ้น

ฟีเจอร์ Phone Key ของ Tesla จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถล็อคและปลดล็อครถได้ด้วยโทรศัพท์ โดยไม่ต้องพกกุญแจจริง รวมถึงสามารถแชร์กุญแจให้กับผู้อื่นได้ผ่านโทรศัพท์ ถือเป็นสิ่งที่สะดวกมาก ๆ

ถึงแม้ว่า Key Phone จะทำงานได้ดีอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็ยังมีข้อผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่บ้าง เช่น รถยนต์ไม่รู้ว่ามีโทรพศัพท์อยู่ใกล้ ๆ ทำให้ผู้ใช้ต้องหยิบโทรศัพท์ออกมาเพื่อปลดล็อครถ หรือบางครั้งก็อาจจะต้องเปิดแอป Tesla ก่อน รถถึงจะจับได้ว่ามีโทรศัพท์อยู่ใกล้ ๆ

ดังนั้นการเพิ่มการรองรับ Ultra-wideban (UWB) จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้น โดยรถและโทรศัพท์จะเชื่อมต่อกันด้วยความถี่ UWB ทำให้การล็อครถ ปลดล็อครถ และเปิดประตูอัตโนมัติ ทำได้แม่นยำมากขึ้น และการรองรับ UWB คาดว่าจะปรับปรุงคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ต้องอาศัยการรู้ตำแหน่งของโทรศัพท์ด้วย อย่างเช่น การเลือกโปรไฟล์คนขับที่ถูกต้อง โดยเลือกจับกับโทรศัพท์ที่อยู่ใกล้กับฝั่งคนขับมากที่สุด

สำหรับฟีเจอร์ Phone Key ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นี้ ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานที่แอป Tesla > Phone Key > แล้วเลือก Upgrade จากนั้นดำเนินการตามคำแนะนำให้เสร็จสิ้น

หลังจากนั้นให้ไปที่การตั้งค่า (Setting) บน iPhone > เลือกเมนู Privacy & Security > Nearby Interactions

ฟีเจอร์ Key Phone พร้อมการทำงานร่วมกับ Ultra-wideband นั้น จะรองรับเฉพาะรถ Tesla บางรุ่นและ iPhone รุ่นที่มีชิป UWB เท่านั้น เนื่องจากต้องใช้ฮาร์ดแวร์ในการทำงาน รวมถึงแอป Tesla ก็ต้องอัปเดตให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด 4.29.5 ขึ้นไป

รถรุ่นที่ยืนยันการรองรับ ได้แก่ Model 3 รุ่นรีเฟรชใหม่ และ Model X รุ่นปี 2023 รวมถึงคาดว่าจะรองรับในกระบะไฟฟ้า Cybertruck ด้วย แต่สำหรับ Model S และ Model X รุ่นรีเฟรชใหม่ที่ระบุถึงความถี่ UWB ในเอกสารรับรองคุณภาพสินค้า ยังไม่รองรับฟีเจอร์นี้ในตอนนี้

เป็นที่ชัดเจนว่า Model 3 รุ่นแรกและ Model Y รุ่นปัจจุบันนั้น ไม่รองรับฟีเจอร์ Phone Key ที่ทำงานร่วมกับ UWB แต่ทำงานร่วมกับ Bluetooth ปกติ

สำหรับ iPhone ที่ใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ ต้องเป็น iPhone รุ่นที่มีชิป UWB ก็คือ iPhone 11 ขึ้นไป ส่วนสมาร์ตโฟน Android ถึงแม้ว่าจะมีชิป UWB แต่ปัจจุบัน Tesla เปิดตัวการทำงานนี้ร่วมกับ iPhone ก่อน คาดว่าสมาร์ตโฟน Android จะรองรับในอนาคต ทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Android 13 ขึ้นไป

ที่มา 9to5mac, notateslaapp

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.