ใน

MINI Countryman EV กำลังเริ่มสายผลิตในเยอรมัน

MINI Countryman เวอร์ชันไฟฟ้าเริ่มสายการผลิตพร้อมรุ่นเครื่องยนต์สันดาปในโรงงานที่เยอรมัน ทางแบรนด์ตั้งเป้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ภายในปี 2030 มาชมรายละเอียดคันนี้กันครับ

MINI Countryman EV กำลังเริ่มสายผลิตในเยอรมัน

เป็นเวลาสี่เดือนแล้วที่ BMW Group เริ่มการผลิต MINI Countryman รุ่นใหม่พร้อมเครื่องยนต์สันดาป ตอนนี้ รุ่นไฟฟ้าเต็มรูปแบบกําลังออกจากสายการผลิตที่โรงงานเดียวกันในไลพ์ซิก โรงงานในเยอรมันกําลังรวบรวมรถครอสโอเวอร์ หลังจากมีการตัดสินใจเมื่อสองสามปีก่อนเพื่อนําการผลิตแบบ in-house ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งผลิตโดย VDL Nedcar

Countryman ไฟฟ้าถูกสร้างขึ้นที่เดียวกันกับ BMW i3 เคยสร้างจนถึงช่วงปี 2022 ทาง BMW ได้สิ้นสุดการผลิตรถไฟฟ้าแฮทช์แบคหลังจากครบ 9 ปีจำนวน 250,000 คัน

MINI Country ไฟฟ้านำเสนอการก้าวที่สำคัญของ MINI ในการเข้าสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบที่ตั้งเป้าให้ได้ภายในปี 2030 เป็นการผสานรถยนต์ไฟฟ้าสามารถขับขี่ได้เหมือนรถโกคาร์ทที่ไม่มีการปล่อยมลพิษออกมา

จะมีให้เลือกทั้ง 2 รุ่น รุ่นแรก Countryman E (150 kW, 204 แรงม้า | อัตราการกินพลังงานไฟฟ้าเฉลี่ย 17.4 – 15.7 kWh/100 km) และรุ่นแรงขับเคลื่อ 4 ล้ออย่าง Countryman SE ALL4 (230 kW, 313 แรงม้า | อัตราการกินพลังงานไฟฟ้าเฉลี่ย 18.5 – 16.8 kWh/100 km)

Countryman โมเดลไฟฟ้าใหม่นี้ได้หยิบขึ้นมาจากรุ่น plug-in hybrid เก่าค้างไว้ สําหรับรถรุ่นใหม่ทาง BMW ได้ตัดสินใจที่จะหลีกเลี่ยงผลิตรถรุ่น PHEV โดยสิ้นเชิง เป้าหมายสําหรับปี 2024 คือการประกอบเกือบ 500 คันต่อวัน รวมถึงคันที่มีเครื่องยนต์สันดาป รวมยอดประมาณ 800 คันที่ผลิตทุกวันที่ Leipzig ที่เดียวกันที่ซึ่งผลิต BMW 1 Series, 2 Series Active Tourer และ 2 Series Gran Coupé ด้วย

คันเก่ากําหนดให้ถู​กแทนที่ด้วยรุ่นใหม่ ในช่วงปลายปีนี้ แฮทช์แบคและซีดานถูกผลิตเครื่องยนต์สันดาปอย่างเคร่งครัด Countryman เป็นรุ่นเดียวของ MINI จากทั้งสี่คันที่สามารถมีเป็น PHEV ได้ ทาง BMW ได้อัพเกรดโรงงานในไลพ์ซิกมาตั้งแต่ปี 2018 เพื่อเพิ่มกําลังการผลิตต่อปีจาก 100,000 ให้เป็น 350,000 คัน

เพื่อให้ผลิตได้ จำเป็นต้องมีการเพิ่มงานมากกว่า 900 ตําแหน่งในการผลิต ทําให้มีพนักงานทั้งหมดประมาณ 7,000 คนในช่วงปลายปี จะเพิ่มกะกลางคืนในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งหมายความว่าโรงงานในไลพ์ซิกจะผลิตรถยนต์ตลอดเวลา ที่โรงงานเดียวกัน BMW ยังผลิตแบตเตอรี่สําหรับ Countryman ไฟฟ้า ซึ่งมีให้ในรุ่น ขับเคลื่อนล้อหน้า FWD และ ขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD เป็นมอเตอร์เดี่ยวในรุ่น E และมอเตอร์คู่ในรุ่น SE ALL4

ที่มา : Green Car Congress

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.