ใน ,

Volkswagen เตรียมพัฒนา AI แชทบอท ChatGPT ให้ใช้งานในรถยนต์บางรุ่นที่ผลิตในปีนี้

Volkswagen แถลงข่าวในงาน CES 2024 ว่า รถยนต์ของบริษัทจะมี ChatGPT ที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบสั่งการด้วยเสียง IDA Voice Assistant โดยจะเริ่มรวมการทำงานนี้ในรถยนต์บางรุ่นที่ผลิตในไตรมาสที่ 2 ของปี 2024

Volkswagen เตรียมพัฒนา AI แชทบอท ChatGPT ให้ใช้งานในรถยนต์บางรุ่นที่ผลิตในปีนี้

Volkswagen จะนำแชทบอท GhatGPT มาไว้บนรถยนต์รุ่น ID.3, ID.4, ID.5 และ ID.7 รวมถึงรุ่น Tiguan และ Passat ใหม่ ซึ่งบริษัทกำลังทำงานร่วมกับ Cerence Chat Pro เพื่อรวมโมเดลภาษา ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมฟังก์ชันต่าง ๆ  ของรถยนต์ผ่านการสั่งงานด้วยเสียงและระบบนี้จะสามารถตอบกลับหรือตอบคำถามทั่วไปได้อย่างชาญฉลาดและเป็นธรรมชาติ เช่น สั่งการระบบปรับอากาศ ระบบนำทาง และอื่น ๆ

ในการเปิดตัวคุณสมบัติใหม่นี้ สังเกตได้ว่า ChatGPT จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลรถยนต์หรือข้อมูลผู้ใช้ได้ บริษัทระบุว่าคำถามและคำตอบที่เกิดขึ้นนั้นจะถูกลบทันทีหลังจากใช้งาน เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากที่สุด

สำหรับการเริ่มใช้งานนั้น ผู้ใช้สามารถพูดคำว่า “Hello ID” หลังจากที่พูดแล้วระบบสั่งงานด้วยเสียงจะทำงานร่วมกับ AI ของ ChatGPT และแหล่งข้อมูลอื่น ๆ เพื่อช่วยประมวลผลและกำหนดผลลัพธ์มาตอบกลับให้กับผู้ใช้งาน

การเปิดตัวฟีเจอร์ ChatGPT ในรถยนต์ของ Volkswagen ครั้งนี้ ถือเป็นการรวมแชทบอทครั้งแรกเข้ากับยานพาหนะ ซึ่งก่อนหน้านี้ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla เคยเผยว่า โมเดลภาษา Grok ของ XAI อาจจะทำงานบนยานพาหนะของ Tesla ได้ แต่ Elon ก็ไม่ได้ระบุแผนการเปิดตัวและเตรียมผลิตที่ชัดเจนเหมือนกับ Volkswagen ซึ่งดูใกล้ความจริงมากกว่า

เห็นได้ว่าเทคโนโลยีด้านรถยนต์ก็รวดเร็วไม่แพ้กับเทคโนโลยีบนอุปกรณ์อื่น ๆ หลังจากนี้เราอาจจะได้เห็นการผสมผสานการทำงานร่วมกันระหว่างรถยนต์ไฟฟ้ากับระบบ AI มากขึ้น เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่สะดวกและเป็นมิตรกับผู้ใช้มากที่สุด

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.