ใน , , ,

“การทดสอบระยะวิ่งของรถ EV ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” Tesla ถูกโค่นโดยแบรนด์ที่คุณอาจจะไม่รู้จัก

El Prix 2024 เป็นงานทดสอบรถยนต์ไฟฟ้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก การทดสอบช่วงหน้าหนาวนั้นได้นำรถยนต์ไฟฟ้ามาทดสอบระยะที่วิ่งได้จริงท่ามกลางอากาศหนาวจัดถึง 23 คันจากแบรนด์ทั่วโลก เรามาดูกันครับว่าครั้งนี้แบรนด์ไหนที่สามารถล้มแชมป์หลายสมัยอย่าง Tesla ได้

“การทดสอบระยะวิ่งของรถ EV ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” Tesla ถูกโค่นโดยแบรนด์ที่คุณอาจจะไม่รู้จัก

ในวันที่ 31 มกราคม 2024 ทาง Norwegian Automobile Federation (NAF) ได้ทำการทดสอบประจำปีที่จะจัดขึ้น 2 ครั้งต่อปี ชื่อการทดสอบว่า El Prix event ที่ทดสอบระยะทางที่วิ่งได้ของรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่นจากแบรนด์ทั่วโลก และหลากหลายรุ่นย่อย ขณะที่ Tesla ได้ครองแชมป์มานานถึง 4 ปี แต่การทดสอบการขับขี่ในช่วงหน้าหนาวของปี 2024 กลับได้ผู้ชนะจากแบรนด์หน้าใหม่ ที่สามารถวิ่งได้ระยะทางมากที่สุดท่ามกลางอากาศที่หนาวจัด อีกทั้งยังวิ่งได้ใกล้เคียงที่สุดจากที่เคลมไว้ในสเปคอีกด้วย

Norwegian Automobile Federation (NAF) ถือว่าเป็นองค์กรขนาดใหญ่จากประเทศนอร์ดิก ที่มีสมาชิกมากถึง 500,000 คน คิดเป็น 25% หากเทียบกับจำนวนคนที่ครอบครองรถยนต์ในประเทศเลยทีเดียว

การทดสอบระยะที่วิ่งได้ของรถยนต์ไฟฟ้าครั้งนี้เรียกว่า El Prix ที่แปลว่า “ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” งานนี้จะถูกจัดขึ้น 2 ครั้งต่อปี ในช่วงหน้าหนาว และช่วงหน้าร้อน งานได้ทดสอบครั้งแรกในปี 2022 Tesla ได้รับชัยชนะทั้งสองครั้ง และการทดสอบในช่วงหน้าหนาว Tesla Model 3 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีระยะวิ่งมากที่สุดในตาราง ของปี 2022

อย่างไรก็ตาม สำหรับปี 2024 มีไลน์อัพรถยนต์ไฟฟ้าถูกนำมาทดสอบมากถึง 23 คัน จากหลายแบรนด์ทั่วโลก ผลปรากฎว่าครั้งนี้ผู้ท้าชิงหน้าใหม่ได้รับชัยชนะไปในการทดสอบวิ่งท่ามกลางอากาศหนาวจัด และระยะที่วิ่งได้ลดลงน้อยกว่าคู่แข่งทั้งหมด

แบรนด์ HiPhi Z โค้นแชมป์ Tesla Model 3 ในการทดสอบระยะวิ่งทั้งหมด 31 กิโลเมตร

สำหรับ El Prix ปี 2024 NAF และ Motor ได้นำรถยนต์ไฟฟ้ามาทดสอบทั้งหมด 23 คัน ลงทดสอบบนถนนที่นอร์เวย์ ในอากาศหนาวจัด -2° และ -10℃ ท่ามกลางลมหนาวที่พัดผ่านอยู่ตลอดในช่วงการทดสอบ

เพื่อความยุติธรรมและเที่ยงตรงที่สุด ในช่วงเช้ารถยนต์ไฟฟ้าทุกคันจะถูกชาร์จไว้ให้เต็ม และเริ่มออกเดินทางพร้อมกัน บนถนนเดียวกัน ภายใต้สภาวะเดียวกัน เรียกได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าทุกคนจะมีระยะที่วิ่งได้ลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นี่คือผลการทดสอบระยะที่วิ่งได้ของรถยนต์ไฟฟ้า 2024 :

รับชมตารางแบบเต็มได้ที่นี่

ในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ เคลมระยะที่วิ่งได้ด้วยมาตราฐาน WLTP HiPhi Z มีผลออกมาที่โดดเด่นมาก ๆ สำหรับการทดสอบในช่วงหน้าหนาวของปี 2024 ด้วยการทดสอบเพียงการชาร์จครั้งเดียว และมีอัตราการบริโภคไฟฟ้าต่ำที่สุดวัดจากที่เคลมไว้ในสเปค

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักแบรนด์ HiPhi ซึ่งเป็นแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหน้าใหม่จากประเทศจีน ที่ได้แจ้งเกิด HiPhi Z GT ที่นอร์เวย์ และเยอรมันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้วยระยะที่วิ่งได้ของ HiPhi Z ที่เคลมไว้ในสเปค น้อยกว่า Tesla Model 3 อยู่ที่ 74 กม. ซึ่ง HiPhi Z ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้า sedan ทำตัวเลขระยะที่วิ่งได้จริงในช่วงหน้าหนาว ทดสอบในระยะทาง 81 กม.

 

ด้วยสภาวะอากาศที่หนาวจัด HiPhi Z มีตัวเลขที่วิ่งได้จริงใกล้เคียงกับที่โฆษณาไว้มากที่สุด ที่ต่างกันเพียง 6% ตามมาติด ๆ กับ BMW i5 ที่มีตัวเลขทดสอบแตกต่างตัวเลขเคลม 12.2%

Tesla Model 3 ถือว่าพลาดจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ถึง 30% ส่วน Lotus Eletre ก็ตามมาติด ๆ กับ BMW i5

ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกมากมายในการทดสอบ NAF’s 2024 EV winter range test ครั้งนี้ สามารถรับพิ่มเติมได้ที่นียังไงสำหรับการทดสอบครั้งถัดไป จะเป็นช่วงหน้าร้อนในปี 2024 เราต้องมารอชมกันครัว่ารถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์ไหนจะสามารถทำผลงานได้ดีที่สุด

ที่มา : electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.