ใน ,

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เปิดตัวโซลาร์ฟาร์ม (AI Dhafra) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จำนวนเกือบ 4 ล้านแผง ผลิตพลังงานรองรับได้เกือบ 200,000 ครัวเรือน และลดการปล่อยคาร์บอนได้มากกว่า 2.4 ล้านตันต่อปี

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดตัวโซลาร์ฟาร์มที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยแผงโซลาร์เซลล์ 2 หน้า ขนาด 2 GW จำนวนเกือบ 4 ล้านแผง โดยโซลาร์ฟาร์ม (AI Dhafra) ตั้งอยู่ห่างจากรัฐอาบูดาบี 35 กม. สามารถผลิตพลังงานออกมา เพื่อรองรับได้เกือบ 200,000 ครัวเรือน และลดการปล่อยคาร์บอนได้มากกว่า 2.4 ล้านตันต่อปี

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เปิดตัวโซลาร์ฟาร์ม (AI Dhafra) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จำนวนเกือบ 4 ล้านแผง ผลิตพลังงานรองรับได้เกือบ 200,000 ครัวเรือน และลดการปล่อยคาร์บอนได้มากกว่า 2.4 ล้านตันต่อปี

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้เปิดตัวโซลาร์ฟาร์ม (AI Dhafra) ซึ่งเป็นโซลาร์ฟาร์มที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เปิดตัวก่อนการประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP28) ซึ่งมีกําหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 ถึง 12 ธันวาคม 2566 ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ด้วยแผงโซลาร์เซลล์ 2 หน้า (Bifacial Solar Panels) ขนาด 2 กิกะวัตต์ (GW) จำนวนเกือบ 4 ล้านแผง โดยโซลาร์ฟาร์ม (AI Dhafra) ตั้งอยู่ห่างจากรัฐอาบูดาบี 22 ไมล์ (35 กม.) สามารถผลิตพลังงานออกมา เพื่อรองรับได้เกือบ 200,000 ครัวเรือน และลดการปล่อยคาร์บอนได้มากกว่า 2.4 ล้านตันต่อปี

ในช่วงสูงสุดของการก่อสร้าง มีการสร้างงานประมาณ 4,500 ตําแหน่ง และแผงโซลาร์เซลล์ได้รับการติดตั้งในอัตราเฉลี่ย 10 เมกะวัตต์ (MW) ต่อวันในระหว่างการก่อสร้าง

โครงการ Al Dhafra ได้รับการพัฒนาโดย Abu Dhabi Future Energy Company (Masdar), Abu Dhabi National Energy Company (TAQA), บริษัทพลังงานของฝรั่งเศส EDF Renewables และผู้พัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ของจีน JinkoPower

บริษัท TAQA ถือหุ้น 40% ในโครงการนี้ ในขณะที่ Masdar, EDF Renewables และ JinkoPower ต่างถือหุ้นบริษัทละ 20% โซลาร์ฟาร์ม (AI Dhafra) จะจัดหาพลังงานให้กับบริษัท Emirates Water and Electricity Company (EWEC) ตามข้อตกลงการซื้อไฟฟ้าในปี 2020

ตอนนี้ โซลาร์ฟาร์ม (AI Dhafra) ได้ออนไลน์แล้ว โดยกําลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้เพิ่มขึ้นเป็น 3.2 กิกะวัตต์ (GW) ในเดือนกันยายน EWEC เรียกร้องให้มีข้อเสนอสําหรับการพัฒนาโซลาร์ฟาร์มขนาด 1.5 กิกะวัตต์ (GW) ใน Al Khazna ใกล้รัฐอาบูดาบี โดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตั้งเป้าที่จะเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนเป็นสามเท่าเป็น 14 กิกะวัตต์ (GW) ภายในปี 2030

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ในการแต่งตั้ง CEO ของบริษัทน้ำมันของรัฐบริษัทน้ำมันแห่งชาติอาบูดาบี ซึ่งเป็นบริษัทน้ํามันที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 12 ของโลกตามปริมาณการผลิต เป็นหัวหน้า COP28

ตามยุทธศาสตร์พลังงานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ภายในปี 2050 ประเทศวางแผนที่จะบรรลุสมดุลด้านพลังงานด้วย 44% จากพลังงานสะอาด, 38% จากก๊าซ, 12% จากถ่านหินสะอาด และ 6% จากพลังงานนิวเคลียร์ ทั้งนี้ผู้นําสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยืนยันว่าประเทศจะเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2050 นี้

ที่มา – electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S