ใน ,

Baidu กำลังพิจารณาใช้ Robotaxi ของ Tesla เพื่อนำระบบขับขี่อัตโนมัติ FSD เข้าสู่ประเทศจีน

หลังจากที่มีรายงานเกี่ยวกับการขออนุมัติระบบขับขี่อัตโนมัติ (Full Self-Driving: FSD) ในประเทศจีน รวมถึงการทดสอบระบบ Robotaxi ล่าสุด Baidu เผยว่ากำลังพิจารณาระบบ Robotaxi ของ Tesla เพื่อนำระบบขับขี่อัตโนมัติ FSD เข้าสู่ประเทศจีน

Baidu กำลังพิจารณาใช้ Robotaxi ของ Tesla เพื่อนำระบบขับขี่อัตโนมัติ FSD เข้าสู่ประเทศจีน

Elon Musk ได้เดินทางไปเยือนประเทศจีน ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อขออนุมัติการใช้ระบบขับขี่อัจฉริยะเต็มรูปแบบ (Full Self-Driving: FSD) เวอร์ชัน Supervise ในประเทศจีน ต่อมาก็มีรายงานเผยว่า Tesla ได้บรรลุเงื่อนไขเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านข้อมูลและได้รับอนุมัติเบื้องต้นจากรัฐบาลจีนแล้ว

โดยการอนุมัติใช้ระบบขับขี่อัจฉริยะเบื้องต้นในประเทศจีนนั้น รายงานเผยว่า Tesla จะใช้แผนที่และการนำทางของ Baidu ที่เป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน เมื่อนำมาพัฒนาใช้ในระบบ FSD

จากนั้นช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา รายงานระบุว่า Tesla ได้รับอนุญาตให้ทดสอบฟังก์ชันการขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ FSD ในรถยนต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งระบบแล้วในประเทศจีน เพื่อปรับใช้รถยนต์ของ Tesla ให้เป็นบริการรถแท็กซี่ โดยมีแท็กซี่จากของ Tesla เองและรถที่ลูกค้าเปิดให้บริการเป็น Taxi ได้ด้วย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2024 Xu Baoqiang ผู้บริหารของ Baidu ได้ให้ข้อมูลกับสื่อ Shanghai Securities News ว่า บริษัทกำลังพิจารณาการใช้ระบบ Robotaxi ของ Tesla โดยระบบ Robotaxi ที่ Tesla จะเปิดตัวนั้น ทาง Baidu จะใช้รูปแบบการใช้งานเฉพาะของ Tesla รวมถึงพิจารณาความร่วมมือที่เป็นไปได้ เพื่อนำระบบขับขี่อัตโนมัติเข้าสู่ตลาดจีน

การออกมาให้ข้อมูลครั้งนี้ทำให้เห็นว่าทั้งสองบริษัทกำลังใกล้เข้าสู่ข้อตกลงเกี่ยวกับระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) มากขึ้น คาดว่าเราอาจจะได้เห็นการเปิดใช้งานระบบ FSD และการให้บริการ Robotaxi รถแท็กซี่ขับขี่อัตโนมัติให้ประเทศจีนอีกไม่นานนี้

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.