ใน ,

หลุดสเปคและภาพภายใน Baojun Yunduo รถแฮทช์แบ็คไฟฟ้าอีกคัน เพื่อเป็นคู่แข่งกับ BYD Dolphin

Baojun Yunduo รถแฮทช์แบ็คไฟฟ้า มีสเปคที่น่าสนใจมากมาย และภาพหลุดภายในของรุ่นดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ของประเทศจีน โดยมีแผนที่จะเข้าสู่ตลาดภายในปีนี้ในประเทศจีน รุ่นดังกล่าวจะเปิดให้จองล่วงหน้า ในปลายเดือนมิถุนายนนี้ ด้วยพละกำลัง 136 แรงม้า และวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 400 กม.

หลุดสเปคและภาพภายใน Baojun Yunduo รถแฮทช์แบ็คไฟฟ้าอีกคัน เพื่อเป็นคู่แข่งกับ BYD Dolphin

แบรนด์ Baojun เป็นแบรนด์ภายใต้การร่วมทุนระหว่าง SAIC, GM และ Wuling (SGMW) และก่อนหน้านี้ทาง Baojun ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็ก ชื่อรุ่นว่า Baojun Yep ซึ่งได้รับการแพร่หลายในประเทศจีน ปัจจุบันทางแบรนด์ Baojun มีอยู่ทั้งหมด 5 รุ่นด้วยกัน คือ Baojun KiWi EV, Baojun 510, Baojun RS-3, Baojun Yep และรุ่นล่าสุด Baojun Yunduo ทุกวันนี้ ดูเหมือนว่าทางแบรนด์ต้องการเริ่มต้นกลยุทธ์ทางการตลาด ด้วยการเปิดตัวรุ่นใหม่ ทั้งนี้ Baojun Yunduo ก็จะเป็นรุ่นนึงในกลยุทธ์ของทางแบรนด์อีกด้วย

Baojun Yunduo เป็นรถแฮทช์แบ็คไฟฟ้า แต่จากแหล่งข่าวของจีนจำนวนมากจะเรียกว่า “ MPV ขนาดเล็ก ” บางทีอาจเกิดจากรูปร่างที่โฉบเฉี่ยวก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามเราจะเรียกว่า แฮทช์แบ็คต่อไป ดังนั้นในแง่ของสไตล์รุ่นดังกล่าว จะดูแปลกตาไปหน่อย ส่วนด้านหน้าของตัวรถ ทำให้เรานึกถึง Fiat Multipla มีการออกแบบไฟหน้า LED 2 ชั้น ส่วนโค้งเว้าของฝากระโปรงหน้า เชื่อมต่อกับเสา A เป็นเส้นแนวเดียวกันได้อย่างลงตัวมาก มือจับประตูแบบยืดหดได้

Fiat Multipla

ดีไซน์ภายนอก

ในแง่ของมิติตัวรถของ Baojun Yunduo จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า BYD Dolphin เพียงเล็กน้อย โดย Baojun Yunduo มีมิติตัวรถขนาด 4,295 x 1,850 x 1,652 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,700 มม. ดังนั้นจึงมีความยาวกว่า 5 มม. กว้างกว่า 80 มม. และสูงกว่า 82 มม. ใน BYD Dolphin และขนาดของล้อมีให้เลือกทั้ง 17 นิ้ว พร้อมยางขนาด 215/60 R17 และ 18 นิ้ว พร้อมยางขนาด 215/55 R18

BYD Dolphin

ขุมพลัง

มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวที่ล้อหน้า ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ให้กำลัง 100 kW (136 แรงม้า) ใช้แบตเตอรี่ LFP ที่ผลิตโดย Liuzhou Huating New Energy Technology ซึ่งเป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์หลักของ SGMW ที่มีกำลังการผลิตแบตเตอรี่ 25,000 หน่วยต่อเดือน ความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม.

ดีไซน์ภายใน

การตกแต่งภายในของ Baojun Yunduo ได้ถูกเผยออกมาเป็นครั้งแรก อย่างแรกค่อนข้างที่จะแตกต่างกับ Baojun Yep ที่เพิ่งเปิดตัวไป เริ่มจากพวงมาลัย รุ่นดังกล่าวมาพร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบสองก้าน ที่มีท้ายตัด ส่วนคันเกียร์ไม่มีให้เห็น แต่ Zhou Lin ตำแหน่งรองผู้จัดการทั่วไปของ SGMW กล่าวว่า ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้โดยใช้หน้าจอสัมผัส ซึ่งคล้ายกับ Tesla การที่ภายในรถไม่มีคันเกียร์ ทำให้ภายในดูเรียบง่ายและกว้างขวางยิ่งขึ้น

หน้าจอสัมผัส infotainment ยังไม่มีข้อมูลขนาดหน้าจอที่แน่ชัด แต่จากภาพจะเห็นได้ว่า ไม่มีขนาดที่ใหญ่มากนัก ไม่เหมือนกับผู้ผลิตรถยนต์จีนรายอื่นจำนวนมากใช้กัน ดังนั้นอาจไม่สะดวกกับผู้ขับขี่ ในการเปลี่ยนโหมดการขับขี่ได้ด้วยตนเองโดยใช้จอขนาดเล็กนี้ เราจะเห็นหน้าจอแสดงผลข้อมูลผู้ขับขี่ LCD หลังพวงมาลัย ขนาดกำลังพอดี ส่วนคอนโซลกลางมีการออกแบบตำแหน่งที่วางแก้วแบบแปลกๆ บริเวณเสา A ดูค่อนข้างบาง มีกระจกเล็กๆอยู่ด้วย ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี

เบาะที่นั่งแถวหลัง ดูธรรมดา แต่มีคุณสมบัติเดียวที่ผู้โดยสารด้านหลังได้รับคือ มีแค่ช่องแอร์ด้านหลัง เท่านั้น

Zhou Lin ตำแหน่งรองผู้จัดการทั่วไปของ SGMW เผยข้อมูลสเปคคร่าวๆ ดังนี้

  • Baojun Yunduo สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 400 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
  • ถุงลมนิรภัย 4 ตำแหน่ง
  • ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวของรถ (ESP)
  • วัสดุเบาะเป็น เบาะผ้า
  • สตาร์ทรถแบบไม่ใช้กุญแจ
  • พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน
  • ระบบเบรกมือไฟฟ้า
  • กระจกหลังคา Sunroof
  • ระบบการขับขี่อัจฉริยะที่จำเส้นทางไปบ้านของเราได้ (มีเฉพาะในรุ่นท็อป)
  • ราคาเริ่มต้นประมาณ 100,000 หยวน (ประมาณ 4.86 แสนบาท)

ที่มา – CarNewsChina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S