ใน , ,

รายงานเผย CATL กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ M3P ให้กับ Tesla ระยะทาง 700+ กม.

รายงานจากสื่อท้องถิ่นในประเทศจีนเผยว่า บริษัทแบตเตอรี่ Centemporary Amperex Technology Co. Limited หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ CATL กำลังพัฒนาและตรวจสอบแบตเตอรี่ M3P ให้กับ Tesla

รายงานเผย CATL กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ M3P ระยะทาง 700 กม. ให้กับ Tesla

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2024 ที่ผ่านมา CATL ได้ตอบคำถามนักลงทุนว่า บริษัทกำลังเดินหน้าร่วมกับลูกค้ารายอื่น ๆ (ที่ไม่ใช่พันธมิตรร่วมพัฒนาของบริษัท) ในการพัฒนาแบตเตอรี่ M3P ซึ่งสื่อคาดการณ์ว่าจะเป็น Tesla

ใกล้เคียงกับรายงานที่ระบุว่า CATL เป็นผู้จัดหาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LFP) ให้กับ Tesla เพื่อใช้กับรถยนต์ Tesla ที่ผลิตในโรงงาน Gigafactory Shanghai ในประเทศจีน

ข่าวลือเกี่ยวกับแบตเตอรี่ M3P ของ CATL ที่จะนำมาใช้กับรถยนต์ Tesla นั้นได้ถูกพูดถึงมานานแล้ว ย้อนกลับไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2023 ที่สื่อท้องถิ่น LatePost ได้รายงานว่า แบตเตอรี่ M3P จะถูกนำมาใช้ในรถยนต์ Tesla Model Y และอีกไม่กี่สัปดาห์ก็มีข่าวเพิ่มเติมว่า แบตเตอรี่นี้จะนำมาใช้กับ Model 3 เนื่องจากบริษัทต้องการให้รถยนต์ไฟฟ้าซีดานปรับปรุงระยะทางเพิ่มขึ้น 10%

สำหรับข้อมูลของแบตเตอรี่ M3P นั้น อ้างอิงจากการเผยข้อมูลเมื่อเดือนกรกฎาคม 2022, Wu Kai หัวหน้านักวิทยาศาวสตร์ของ CATL ตั้งข้อสังเกตว่า แบตเตอรี่ M3P ใช้วัสดุใหม่ที่มีความหนาแน่นของพลังงานสูงกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟสทั่วไป และคาดว่าแบตเตอรี่ M3P นี้จะสามารถขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้าให้มีระยะทางมากกว่า 700 กม. (434 ไมล์)

รายงานเผยว่า CATL จะใช้แบตเตอรี่ M3P ในรถยนต์ไฟฟ้าซีดานรุ่น Luxeed S7 เป็นคันแรก โดยแบรนด์ Luxeed นั้นเป็นแบรนด์รถยนต์ที่ CATL พัฒนาร่วมกับพันธมิตรอย่าง Huawei และ Chery

สำหรับรายงานการใช้แบตเตอรี่ M3P ในรถยนต์ Tesla นั้นยังคงเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันจากบริษัททั้งสองอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าหากมีการนำแบตเตอรี่รุ่นนี้มาใช้ในรถยนต์ Tesla จริง ก็อาจจะทำให้ระยะทางของรถเพิ่มมากขึ้น รอติดตามกันต่อไป

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.