ใน ,

รายงานเผย Tesla Model 3 รุ่นรีเฟรช จะติดตั้งแบตเตอรี่ M3P ใหม่ของ CATL ขนาด 66kWh

รายงานเกี่ยวกับ Tesla Model 3 ยังคงเปิดเผยมาให้ทราบกันอยู่เรื่อย ๆ ล่าสุดแหล่งข่าวเผยว่า Model 3 รุ่นรีเฟรชใหม่นี้จะมาพร้อมแบตเตอรี่ M3P ของ CATL ที่อาจจะเพิ่มระยะทางการขับขี่สูงสุด คาดว่าบริษัทเตรียมผลิตในโรงงาน Giga Shanghai ในเร็ว ๆ นี้

รายงานเผย Tesla Model 3 รุ่นรีเฟรช จะติดตั้งแบตเตอรี่ M3P ใหม่ของ CATL ขนาด 66kWh

รายงานจากสื่อท้องถิ่น 36kr เผยว่ารถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model 3 รุ่นรีเฟรชใหม่หรือ Project Highland ที่ผลิตในประเทศจีนนั้น จะมีการอัปเกรดชุดแบตเตอรี่ใหม่สำหรับรุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง (RWD) โดยใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส M3P ที่เป็นแบตเตอรี่รุ่นใหม่ของ CATL ทำให้ขนาดแบตเตอรี่ถูกอัปเกรดจาก 60 kWh เป็น 66 kWh

ปัจจุบันระยะทางการขับขี่ของ Tesla Model 3 รุ่นขับเคลื่อนล้อหลังที่ผลิตในประเทศจีน มีระยะทางอยู่ที่ 556 กม. คาดว่าการอัปเกรดแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่มพลังงานอีก 6 kWhในรุ่นรีเฟรชนี้ จะทำให้ระยะทางการขับขี่สูงสุดเพิ่มขึ้นอีก

นอกจากนี้ รายงานยังเผยเพิ่มเติมว่า แบตเตอรี่ขนาด 66kWh ไม่ได้อัปเกรดเฉพาะรถยนต์ Tesla Model 3 รุ่นรีเฟรชใหม่เท่านั้น แต่ยังจะนำไปใช้กับรุ่น Model Y ที่ Tesla เตรียมอัปเกรดในอนาคตด้วย

ก่อนหน้านี้เราคงจะได้เห็นข่าวลือเกี่ยวกับรถยนต์ Tesla Model 3 รุ่นรีเฟรชใหม่ ภายใต้รหัสชื่อว่า Project Highland กันไปบ้างแล้ว โดยในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla ได้ปรับปรุงโรงงาน Giga Shanghai เพื่อเตรียมผลิตสำหรับรถยนต์รุ่นนี้

ช่วงเดือนธันวาคมจนถึงกลางปีนี้ก็ยังมีวิดีโอและภาพหลุดจากการทดสอบรถที่เผยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงภายนอกและภายใน เช่น ตัวรถยาวขึ้นกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย ดีไซน์ภายนอกดูสปอร์ตขึ้น ดีไซน์ภายในดูโฉบเฉี่ยวขึ้น ไฟท้ายแบบเส้นบาง พวงมาลัยแบบ Model S และ Model X เป็นต้น ซึ่งแหล่งข่าวเผยว่ารถจะเข้าสู่การผลิตในช่วงเดือนกันยายน 2023 นี้

นอกจากจะมีการรีเฟรช Model 3 แล้ว สำนักข่าว Reuters เผยว่า Tesla เตรียมปรับปรุงรถรุ่น Model Y ด้วย โดยใช้รหัสชื่อว่า Project Juniper วางแผนการผลิตในปี 2024

ที่มา cnevpost

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sakura P.

GAC AION ประกาศลงทุนตั้งโรงงานการผลิตและสำนักงานใหญ่ในไทย ภายในปีนี้ และ ออกบูธครั้งแรกในงาน Motor Expo 2023

แบรนด์รถยนต์ Polestar เครือ Volvo เข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla แล้ว