ใน , ,

GAC Aion & Didi Autonomous Driving ร่วมผลิต Robotaxi (แท็กซี่ไร้คนขับ)

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2024 GAC Aion และ Didi Autonomous Driving ประกาศว่าการร่วมทุนของพวกเขา Guangzhou Andi Technology ได้รับใบอนุญาตการค้าในประเทศจีนร่วมผลิต Robotaxi มาชมรายเอียดกันครับ

GAC Aion & Didi Autonomous Driving จับมือร่วมผลิต Robotaxi

การร่วมทุนมุ่งเป้าไปที่การผลิต Robotaxi (แท็กซี่ไร้คนขับ) และวางแผนที่จะเปิดตัวยานยนต์ไร้คนขับระดับ 4 เชิงพาณิชย์คันแรกในปี 2025 โดยมีการผลิตรวม 100,000 คัน

ปัจจุบัน รุ่นแรกได้เสร็จสิ้นคําจํากัดความของผลิตภัณฑ์และอยู่ระหว่างการตรวจสอบการออกแบบร่วมกัน

Andi Technology มีสํานักงานใหญ่ใน Huangpu กวางโจว ด้วยทุนจดทะเบียน 420 ล้านหยวน (ประมาณ 2.17 พันล้านบาท) โดย GAC Aion และ Didi Autonomous Driving ต่างถือหุ้น 50% ประธานกิจการร่วมค้าคือ Zhang Xiong รองผู้จัดการทั่วไปคือ GAC Aion และผู้จัดการทั่วไปคือ Meng Xing ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมของ Didi Autonomous Driving

รถแท็กซี่ไร้คนขับอัตโนมัติคันแรกของที่ทั้งสองร่วมผลิตจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า SUV ครอสโอเวอร์ โดยอิงจากแพลตฟอร์มไฟฟ้าอย่าง AEP3.0 ของ GAC Aion และติดตั้งซอฟต์แวร์และโซลูชันฮาร์ดแวร์การขับขี่อัตโนมัติของ Didi Autonomous Driving

เกี่ยวกับ Didi Autonomous Driving

หน่วยงานดูแลการขับขี่อัตโนมัติของ DiDi ก่อตั้งขึ้นในปี 2559 มุ่งมั่นที่จะส่งมอบเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ (AD) ระดับ 4 ในเดือนสิงหาคม 2019 หน่วยนี้กลายเป็นบริษัทอิสระ DiDi Autonomous Driving โดยมุ่งเน้นที่การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี AD ขั้นสูง จนถึงตอนนี้ Didi Autonomous Driving ได้ดําเนินการยานพาหนะอัตโนมัติมากกว่า 200 คันในเมืองต่างๆ รวมถึงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว

นอกจากนี้ หลังจากขายสินทรัพย์รถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะให้กับ Xpeng ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ธุรกิจของ Didi ก็เปลี่ยนไปเป็น Robotaxi และรถบรรทุกไร้คนขับ นอกเหนือจากการร่วมมือกับ GAC Aion แล้ว Didi-back KargoBot ยังได้รับใบอนุญาตทดสอบรถบรรทุกขนาดใหญ่ไร้คนขับในมองโกเลียอีกด้วย

6 ระดับของการขับขี่อัตโนมัติ

จากข้อมูลของ Society of Automotive Engineers มีการขับขี่อัตโนมัติ 6 ระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยานพาหนะขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 สามารถทํางานได้โดยการขับขี่อัตโนมัติปราศจากการควบคุมของผู้ขับขี่ แต่ยังต้องมีคนนั่งอยู่เพื่อความปลอดภัยในการทำงานนั้นเอง

ที่มา : Carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.