ใน , , ,

GM โชว์ระบบ V2H จ่ายพลังงานไฟฟ้าจากรถ EV ให้กับบ้านได้นานมากถึง 21 วันช่วงไฟดับ

GM Energy ได้ทำการโชว์ระบบใหม่ที่เรียกว่า V2H ส่งกระแสไฟจากรถยนต์ไฟฟ้าเข้าสู่ระบบไฟบ้านได้ในย่ามฉุกเฉินอย่างช่วงไฟดับ ใช้งานจริง และสถานการณ์อื่น ๆ มาดูกันครับว่าระบบ V2H ใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรน่าสนใจแค่ไหนครับ ?

GM โชว์ระบบ V2H จ่ายพลังงานไฟฟ้าจากรถ EV ให้กับบ้านได้นานมากถึง 21 วันช่วงไฟดับ

General Motors ได้มุ่งหน้าทำการตลาดเกี่ยวกับระบบ V2H (Vehicle-to-Home) ส่งกระแสไฟฟ้าได้สองทิศทางสำหรับระบบชาร์จของตัวรถ (ชาร์จไฟและส่งกลับไปยังระบบไฟบ้าน) เช่นเดียวกันกับ Ford F-150 รถกระบะไฟฟ้าก็สามารถใช้งานระบบนี้ได้เช่นกัน

ด้วยวิธีการทำงานของ GM Energy จะเปลี่ยนระบบชาร์จไฟฟ้าจากบ้านให้รถยนต์ไฟฟ้าส่งไฟฟ้าให้กับบ้านได้ผ่านช่องระบบการชาร์จขอตัวรถ ระบบเหล่านี้จะสามารถใช้งานได้เฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Chevy Silverado EV RST เท่านั้น และจะรองรับระบบนี้ให้รถยนต์ไฟฟ้าโมเดลใหม่ ๆ ในอนาคตอย่าง Chevrolet’s Equino, Blazer รุ่น EV, GMC Sierra EV Denali, และ Cadillac Lyriq

เราสังเกตเห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แพลตฟอร์ม Ultium ของ GM อย่าง GMC Hummer SUV และ Hummer รุ่นกระบะกลับไม่รองรับการใช้งานระบบ V2H หัวหน้าฝ่ายวิศวกรระบบของ GM Energy ได้บอกกับทางเราว่า โมเดลเหล่านี้จะรองรับหลังจากได้รับการอัปเดตซอร์ฟแวร์เวอร์ชันใหม่หลังจากนี้ แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมา

ระบบ V2H รองรับกับตู้ชาร์จอย่าง GM Energy PowerShift เท่านั้น ทำให้เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าของ GM สามารถซื้อตู้ชาร์จเดี่ยว ๆ ได้เป็นตู้ชาร์จ Level 2 ที่จะรองรับ H2V ชาร์จเข้าตัวรถ สำหรับการใช้งาน V2H จำเป็นต้องมีชุดที่เรียกส่า V2H Enablement Kit จากแบรนด์ ซึ่งประกอบด้วยอินเวอร์เตอร์ไฟฟ้า, ตัวรับระบบไฟฟ้าของบ้าน (Home hub) และแบตเตอรี่ Dark Start Battery

อุปกรณ์นำไปใช้ที่ไหนได้บ้าง ?

ทำไมชุดระบบ V2H ไม่เป็นเพียงตู้เดียวหรือชิ้นเดียวกัน ? ทางเราได้ข้อมูลว่าเพื่อให้มีความยืดหยุ่นในการค้นหาส่วนประกอบแต่ละชิ้น เนื่องจากเลย์เอาต์และการเดินสายไฟของบ้านทุกหลังแตกต่างกัน ทําให้เจ้าของและผู้ติดตั้งสามารถจัดวางชิ้นส่วนของระบบในที่ที่เหมาะสมที่สุดได้ อุปกรณ์เหล่านี้สามารถทนฝนและแดด อีกทั้งยังสามารถติดตั้งในร่มหรือกลางแจ้งได้ และในหลายกรณีสามารถซ่อนอยู่ในห้องเอนกประสงค์หรือที่ที่อับสายตาได้นั่นเอง

ระบบ V2H ใช้งานอย่างไร ?

โดยปกติการทำงานของระบบไฟฟ้าในช่วงที่ทำงาน Dark Start Battery จะเริ่มการชาร์จในตัวเพื่อให้ตัวเองเติมให้เต็ม เมื่อเกิดไฟดับ ระบบ V2H จะเริ่มทํางาน โดยให้พลังงานแรงดันต่ำแก่ส่วนที่เหลือของระบบ ทําให้อุปกรณ์สื่อสารกันระหว่างเครื่องและรถ EV จนสั่งการให้เริ่มเปลี่ยนเป็นการส่งพลังงานไฟฟ้าเข้าไปที่บ้านนั่นเอง

ตัวชาร์จ PowerShift จะทำหน้าที่เป็นตัววิ่งสลับกระแสไฟฟ้า ทำการเก็บไฟฟ้าเข้าไปยังอินเวอร์เตอร์ ที่ได้รับมาจาก Home hub ผ่านช่องชาร์จ AC และจะสามารถกระจายไปยังวงจรของบ้านได้ เมื่อระบบได้รับการติดตั้ง ทางพาร์ทเนอร์ของ GM อย่าง Qmerit จะเป็นคนทำการติดตั้งให้ คุณจะสามารถเลือกออปชันได้ว่าต้องการให้ระบบจ่ายไฟไปยังทั่วทั้งบ้านหรือจะเลือกเฉพาะวงจรก็ได้ โดยอุปกรณ์จะสามารถส่งไฟฟ้าไปเลี้ยงให้บ้านได้ที่ 9.6kW ซึ่งเพียงพอที่จะใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้เกือบทั้งหมด แม้จะเป็นบ้านสุดหรูขนาดใหญ่อย่างที่ Beverly Hills ถึง 930 ตารางเมตร ก็สามารถใช้งานได้อย่างสบายอย่างเห็นได้ชัด

ระบบ V2H จะใช้เวลาไม่กี่วินาทีหลังจากเกิดไฟดับไปจนถึงไฟที่กลับมาเปิดอีกครั้ง ในระหว่างนั้น ไฟสถานะ LED บนส่วนประกอบต่าง ๆ จะแสดงออกมาที่ Dark Start Battery จะมีเสียงคลิกของฮับล็อคการเชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าและนำไฟฟ้าจากที่เก็บมาจากรถ EV ส่งไฟฟ้าไปยังวงจรของบ้านนั้นเอง

หลังจากนั้นคุณก็จะสามารถใช้ไฟฟ้าได้อีกครั้ง สิ่งที่น่าสนใจก็คือแม้บ้านใช้พลังงานจากรถ EV แต่เสียงการส่งกำลังไฟฟ้าแทบจะไม่ได้ยินออกมาจากอุปกรณ์ต่าง ๆ เลย ซึ่งทาง GM เคลมว่าจะปล่อยเสียงรบกวนน้อยกว่า 50 เดซิเบล เทียบเท่ากับระดับเสียงของเสียงกระซิบเลยทีเดียวครับ

ถ้าถามว่าแล้วพลังงานสํารองอยู่ได้นานแค่ไหน ? ก็จะขึ้นอยู่กับความจุแบตเตอรี่ของรถนั่นเอง ในกรณีนี้ Chevrolet Silverado EV RST 2024 First Edition มีแบตเตอรี่ความจุ 200 kWh ส่วนสถานะการชาร์จของแบตเตอรี่ คุณจะสามารถตัดสินใจได้ระหว่างที่ไฟฟ้าดับ

ถ้าหากคุณเกรงว่าจะกังวลเกี่ยวกับการทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวผ่านการคายประจุ จากข้อมูลกล่าวได้ว่าความต้องการพลังงานของบ้านนั้นถือว่าใช้กำลังจ่ายไฟฟ้าที่สูงมาก เมื่อเทียบกับการส่งกําลังไฟฟ้าขนาดให้กับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีพละกำลัง 754​ แรงม้า บ้านโดยเฉลี่ยในสหรัฐฯ ใช้พลังงานประมาณ 30 kWh/วัน ซึ่งหมายความว่ารถบรรทุกมูลค่า 100,000 ดอลลาร์สามารถทําให้คุณอาบน้ําในทีวีเทียมในความสบายที่เย็นสบายเป็นเวลาเกือบหนึ่งสัปดาห์ RST เริ่มต้นที่จะปิดเครื่องเมื่อแบตเตอรี่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ แต่คุณสามารถเพิ่มบัฟเฟอร์นั้นหรือลดเหลือศูนย์ได้

เทียบราคา Ford กับ GM

ที่ชาร์จ PowerShift เพียงอย่างเดียวมีราคา 1,699 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 62,519 บาท) ในขณะที่ชุด Kit สำหรับใช้งาน V2H มีราคา 5,600 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 206,000 บาท) GM Energy ขายทั้งหมดเป็นชุดในราคา 7,299 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 269,000 บาท) สําหรับการเปรียบเทียบ อุปกรณ์ V2H ของ Ford ทั้งหมดราคาอยู่ที่ 5,205 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 191,510 บาท) แม้ว่าทั้งสองราคายังถือว่าสูง แต่ก็เทียบได้กับราคาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือเครื่องปั่นไฟในบ้าน ส่วนการติดตั้งมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แตกต่างกันไปตามการกําหนดค่าและความซับซ้อนของหน้างาน

การเทียบราคาสำหรับ Ford และ GM สามารถเทียบได้ แต่สุดท้ายหากขาดรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถรองรับการจ่ายไฟฟ้าสองทางได้ในปัจจุบัน เพราะทั้งสองแบรนด์จะไม่สามารถแชร์หรือใช้สลับแบรนด์ร่วมกันได้นั่นเอง GM Energy ได้บอกกับเราว่าการกำลังได้มีการทดลองทำให้ได้มาตราฐาน ISO standard สำหรับระบบนี้ หากทำได้ในอนาคตเราอาจจะมีสวนในบ้านแบบระบบไฟฟ้าก็เป็นได้

แม้ว่านี่จะไม่ใช้ส่วนหนึ่งของการทดลอง แต่ทาง GM Energy ได้พัฒนา PowerBank แบตเตอรี่สำหรับรองรับระบบไฟฟ้าเจนเนอร์เรชันที่ 4 มาแล้ว สำหรับการติดตั้งให้กับบ้านตัวอย่างสุดหรูนั่นเอง นี่คือสิ่งที่ทาง Ford ไม่ได้ทำ ที่ซึ่งอาจจะช่วยให้สามารถดึงฐานลูกค้าจาก Lightning ของ Ford มาใช้ GMC Denali EV แทนได้บ้าง

สำหรับราคาของตู้ชาร์จ PowerShift ทั้งเซ็ทจะประกอบไปด้วย ชุดใช้งานระบบ V2H, แบตเตอรี่สำรองความจุ 10.6 kWh ราคา 12,699 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 467,526 บาท) GM Energy ก็มีแบตเตอรี่ความจุให้เลือกอื่น ๆ เช่น 17.7 kWh และ 35.4 kWh อีกด้วย

เพิ่มเติมสำหรับแบตเตอรี่สำหรับบ้าน GM Energy ได้วางแผนเพิ่มการใช้งานแผงโซล่าเซลล์มาใช้งานร่วมกันในช่วงปีนี้มาด้วย (คล้ายกับที่ Ford พยายามผลักดันโปรเจคชื่อว่า SunRun) GM ก็กำลังพัฒนาบริษัทสำหรับการบริการสาธารณะด้วยเช่นกัน ที่จะส่งเสริมเรื่องของแบตเตอรี่ทำงานส่งไฟฟ้าให้บ้านแทนในช่วงเวลาที่มีความต้องการสูง ทําให้สามารถทําหน้าที่ช่วยลดภาระโหลดของไฟฟ้าได้ แต่ถ้าคุณต้องการตัดการเชื่อมต่อจากระบบไฟฟ้าและใช้พลังงานจากรถ EV ชั่วขณะหนึ่งแทนทางเราจะเข้าใจและพร้อมให้ใช้งานได้

ที่มา : Car and Driver

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.