ใน ,

Google เตรียมนำ Youtube และ Zoom มาลงให้กับรถที่รองรับซอฟต์แวร์ Android


Google เตรียมนำแอปพลิเคชั่น Youtube , Zoom และแอป video conference อื่น ๆ มาติดตั้งให้กับรถที่รองรับ Android Auto และ Google Built-in โดยแอปสำหรับ Video Conference จะใช้งานผ่านเสียงเท่านั้น

Google เตรียมนำ YouTube และ Zoom มาติดตั้งกับรถรุ่นที่รองรับซอฟต์แวร์ Android

Google ประกาศฟีเจอร์ใหม่เตรียมนำแอป YouTube , Waze , Zoom , Micorsoft Teams และ Webex by Cisco รวมถึงแอปพลิเคชันเกมอื่น ๆ มาติดตั้งและใช้งานกับระบบ Infotainment บนรถที่รองรับซอฟต์แวร์ของ Android , Android Auto และ Google Built-in

ทาง Google ระบุว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจะพร้อมใช้งานบนรถยนต์ในเร็ว ๆ นี้ สามารถใช้งานได้เฉพาะรถยนต์ที่ระบบปฏิบัติการ Android ในตัว เข้าถึงแอปได้โดยตรงจากหน้าจอบันเทิงและอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ OTA โดยจะเริ่มต้นให้บริการบนรถยนต์แบรนด์ Volvo และ Polestar สำหรับรุ่นอื่นจะทยอยให้ใช้งานตามลำดับ

การใช้งานแอป Video Conference บนรถยนต์

ตัวอย่างการใช้งานแอปพลิเคชั่น YouTube บนรถ Polestar

จากที่ได้เกริ่นไปเบื้องต้นว่ารถยนต์ที่รองรับ Android Auto จะสามารถใช้ Zoom , Microsoft Teams และ Webex by Cisco แต่จะใช้งานได้ผ่านเสียงเท่านั้น ไม่ว่ารถจะจอดหรือเคลื่อนที่อยู่ เนื่องจากรถยนต์ในปัจจุบันส่วนใหญ่ไม่ได้ติดตั้งกล้องภายในห้องโดยสารสำหรับการประชุมทางวิดีโอ จะมีเพียงกล้องสำหรับระบบตรวจสอบคนขับเท่านั้น

แต่ก็มีผู้ผลิตรถยนต์บางรายอนุญาตให้ลูกค้าใช้กล้องในห้องโดยสารสำหรับประชุมวิดีโอได้ อย่างเช่น Tesla ที่ได้เปิดตัวฟังก์ชัน Zoom เมื่อปลายปี 2022 ที่ผ่านมา รวมถึง Mercedes-Benz E-Class รุ่นปี 2024 เองก็มีฟีเจอร์แบบนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่ง Google

การที่ Google ทำให้ใช้งานแอปพลิเคชัน Video Conference ที่รองรับเฉพาะเสียงก็เพราะว่า Google กำลังจริงจังกับการแก้ปัญหาการถูกรบกวนขณะขับรถ เพื่อให้ผู้ขับรถมีสมาธิสำหรับขับรถที่มากขึ้น

Roshan Khan ผู้อำนวยการฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ของ Google เผยว่า Android Auto และ Google built-in จะช่วยให้นักพัฒนาแอปพลิเคชัน Third-party สามารถทำงานอยู่บนมาตรฐานของ Google เพื่อความปลอดภัยและลดการถูกเบี่ยงเบนความสนใจขณะขับรถ

แต่ในอนาคตบริการวิดีโออย่าง YouTube และการเล่นเกมอาจจะเข้าถึงได้ขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่ สำหรับผู้โดยสารที่ใช้งานผ่านหน้าจอฝั่งผู้โดยสารหรือหน้าจอด้านหลังเบาะ แน่นอนว่าไม่ได้มีไว้สำหรับผู้ขับขี่

นอกจากนี้ Google ยังเพิ่มเครื่องมือให้กับแอปนำทาง Third Party มากขึ้น ให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงจอคลัสเตอร์มาตรวัดดิจิทัลสำหรับการแนะนำการเลี้ยว สามารถเข้าถึงข้อมูลเซ็นเซอร์ของรถยนต์ เพื่อพัฒนาการแจ้งเตือนเกี่ยวกับระยะทาง ระดับน้ำมันเชื้อเพลง และความเร็ว

มาถึงแอป Waze ที่ Google ได้เพิ่มแอปให้ใช้งานบนรถยนต์แได้แล้ว ซึ่งมีการอัปเดตฟีเจอร์ที่รองรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มสถานีชาร์จรถยนต์​EV ในแผนที่, มีคอมมูนิตี้สำหรับการอัปเดตความพร้อมใช้งานและฟังก์ชันการทำงานของเครื่องชาร์จที่เป็นข้อมูลแบบเรียลไทม์มากขึ้น

และสุดท้าย Google เตรียมให้รถที่รองรับ Google Built-in และ Android Auto สามารถเล่นเกมบนรถได้ โดยจะเพิ่มเกม Beach Buggy Racing 2, Solitaire FRVR และ My Talking Tom Friends ผ่าน Google Play Store แต่การเล่นเกมนั้นก็ต้องอยู่ในมารตฐานความปลอดภัย เล่นได้เฉพาะตอนจอดรถเท่านั้น

ที่มา – The Verge

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon