ใน ,

Honda และ Ford เข้าร่วมแผนการใช้ Battery Passport ติดตามแบตเตอรี่ EV ด้วยระบบ Blockchain

หลังจากที่บริษัททั่วโลกเริ่มมีการผลักดันให้มี Battery Passport สำหรับติดตามแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าบนเทคโนโลยี Blockchain ภายใต้โครงการ Mobility Open Blockchain Initiative (MOBI) ล่าสุดผู้ผลิตรายใหญ่ Honda และ Ford ก็ได้เข้าร่วมสนุนโครงการนี้แล้ว

Honda และ Ford เข้าร่วมแผนการใช้ Battery Passport ติดตามแบตเตอรี่ EV ด้วยระบบ Blockchain

บริษัทระดับโลกมากกว่า 120 ราย รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์อย่าง Nissan, Mazda, General Motors, Stellantis, และ BMW และมี Ford และ Honda ที่ตามมาล่าสุด ร่วมกันผลักดัน Battery Passport ระบบติดตามแบตเตอรี่บน Blockchain ที่สามารถบอกข้อมูลประสิทธิภาพของแบตเตอรี่อย่างละเอียด เพื่อให้เจ้าของทราบประวัติของแบตเตอรี่และนำไปพิจารณาการเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

Battery Passport เปรียบเสมือนหนังสือเดินทางดิจิทัลสำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า โดยมีระบบติดตามและบันทึกประวัติแบตเตอรี่ พร้อมแสดงข้อมูลของแบตเตอรี่โดยละเอียด ตั้งแต่การผลิต แหล่งที่มาของวัสดุ เปอร์เซ็นต์ส่วนประกอบที่นำกลับมาใช้ใหม่ ปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกี่ยวข้อง

ระบบ Battery Passport นี้จะถูกพัฒนาโดย Amazon Web Services และ Hitachi ที่กำหนดให้แบตเตอรี่แต่ละก้อนมีหมายเลขประจำตัวบนเทคโนโลยี Blockchain และสามารถติดตามตรวจสอบได้

สหภาพยุโรปมีกำหนดให้ใช้ Battery Passport ภายในปี 2026 โดยบริษัทต่าง ๆ ร่วมมือกันภายใต้โครงการชื่อว่า Mobility Open Blockchain Initiative (MOBI) ที่ติดตามการผลิตเซลล์ทุกเซลล์ภายในแบตเตอรี่และคำนวณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Footprint) รวมถึงวางแผนติดตามสภาพของแบตเตอรี่แบบเรียลไทม์ โดยรัฐสภายุโรปเชื่อว่าการใช้งาน Battery Passport นี้จะช่วยบังคับใช้ข้อกำหนดการรีไซเคิลวัสดุแบตเตอรี่ได้ดีขึ้น

โครงการ Mobility Open Blockchain Initiative (MOBI) ยังต้องการให้หน่วยงานอื่น ๆ นอกยุโรปนำมาตรฐานของตนไปใช้และวางแผนเปิดใช้งานในเร็ว ๆ นี้ ปัจจุบันประเทศสหรัฐอเมริกาและอินเดียก็กำลังพิจารณานำกฎระเบียบที่คล้ายกันไปใช้ด้วย ในขณะกลุ่มคู่แข่ง Catena-X ที่ร่วมมือโดย Volkswagen และ Siemens ก็กำลังร่างมาตรฐาน Battery Passport ด้วยเช่นกัน

เห็นได้ว่าบริษัทที่เกี่ยวข้องทั่วโลกก็พยายามร่วมกันผลักดันมาตรฐานการติดตามแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมีประโยชน์ต่อเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถตรวจสอบประวัติแบตเตอรี่ได้อย่างละเอียด คาดว่าผู้ใช้จะได้ใช้งาน Battery Passport ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

ที่มา carscoops, mobi

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.