ใน ,

Mazda หารือกับ Panasonic เตรียมจับมือเป็นพันธมิตรด้านแบตเตอรี่ EV สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า Mazda ในอนาคต

Mazda บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นได้เตรียมวางแผนลงทุนด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และได้เริ่มหารือกับ Panasonic เพื่อร่วมเป็นพันธมิตรในการขับเคลื่อนด้านพลังงานแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าของ Mazda ในอนาคต

Mazda หารือกับ Panasonic เตรียมจับมือเป็นพันธมิตรด้านแบตเตอรี่ EV สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า Mazda ในอนาคต

เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา Mazda เผยว่า บริษัทได้ร่วมหารือกับ Panasonic เกี่ยวกับการสร้างความร่วมมือระยะกลางถึงระยะยาว เพื่อตอบสนองความต้องการแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) และแบตเตอรี่รถยนต์ที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดย Panasonic จะเป็นผู้จัดหาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนให้กับรถยนต์ Mazda ที่ผลิตในโรงงานประเทศญี่ปุ่นและอเมริกาเหนือ

Mazda เร่งให้บริษัทก้าวทันยุคของรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยมีแผนติดตั้งแบตเตอรี่จาก Panasonic ในรถยนต์ไฟฟ้า ช่วงประมาณปี 2025 – 2027 ซึ่งมีการวางแนวทางไว้ 3 ระยะด้วยกัน

  • ระยะแรก บริษัทจะใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ เช่น เทคโนโลยีที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า Maxda รุ่นแรก MX-30
  • ระยะที่สอง บริษัทจะเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่ในประเทศจีน
  • ระยะสุดท้าย บริษัทจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ EV เต็มรูปแบบและจะเริ่มลงทุนผลิตแบตเตอรี่สำหรับใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าของตนเอง

ก่อนหน้านี้ Mazda ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนเพื่อเร่งการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ภายในปี 2030 ที่มีมูลค่าการลงทุน 10,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยบริษัทคาดการณ์ว่าจะสามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ได้ประมาณ 25% ถึง 40% ของการผลิตรถยนต์ทั้งหมดภายในปี 2030 กลยุทธ์ส่วนใหญ่นั้นจะเน้นการสร้างสรรค์ร่วมกับผู้อื่น ดังเช่นการให้ Panasonic ร่วมเป็นซัพพลายเออร์แบตเตอรี่

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.