ใน

ระบบปฏิบัติการใหม่จาก Mercedes-Benz (MB.OS) ใช้ AI ขั้นสูงเสมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวในงาน CES 2024

ปัจจุบัน AI ถือว่าเป็นสิ่งที่กำลังเริ่มมีบทบาทสำคัญมาก ๆ สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะมันสามารถพัฒนาและต่อยอดในการใช้งานหลากหลายด้าน ทางแบรนด์รถยนต์สุดหรูอย่าง Mercedes-Benz ได้มีความคิดที่จะนำ ChatGPT มาใช้ร่วมกับระบบสั่งการด้วยเสียงในรถ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะช่วยให้การใช้งานผู้ขับขี่นั้นสะดวกสบายเสมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวเดินทางไปด้วย ครั้งนี้ทาง Mercedes-Benz ได้เปิดตัวระบบใหม่ MB.OS ในงาน CES 2024 จะเป็นยังไงไปชมกันครับ

ระบบปฏิบัติการใหม่จาก Mercedes-Benz (MB.OS) ใช้ AI ขั้นสูงเสมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวในงาน CES 2024

Mercedes-Benz ได้ประกาศการอัปเกรตเทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง MBUX ระบบความบันเทิงบนรถ Mercedes-Benz โดยได้ทำการใช้ AI ขั้นสูงในระบบสั่งการด้วยเสียง ที่สามารถทำงานร่วมกับ Amazon Music, Audible และเนื้อหาความบันเทิงจาก Sony Entertainment มากกว่านั้นยังมีออปชั่นที่คาดไม่ถึงอย่าง แอปฯทำเพลงที่ชื่อว่า Sound Drive และแอปฯที่ไว้สำหรับโชว์ผลงาน NFT อีกด้วย

ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนคงคิดว่าระบบ MBUX ของ Mercedes-Benz นั้นมีฟีเจอร์น้อย และได้นำไปใช้ในรถตระกูล EQ ที่ได้หน้าจอ Hyperscreen ที่ถือว่าใช้งานได้ดีเยี่ยมอยู่แล้ว แต่การมาของการอัปเดตครั้งใหญ่นี้ จะสามารถมอบความบันเทิงสูงสุดและจะรีดประสิทธิภาพออกมาได้อย่างทรงพลังแน่นอน

ระบบปฏิบัติการ Mercedes-Benz operating system (MB.OS) ใหม่นี้ ทาง Mercedes-Benz จะนำไปใช้ในไลน์อัพใหม่อย่าง MMA platform โดยใช้ระบบ chip-to-cloud operating system ทำให้สามารถใช้ฟังก์ชั่นในรถได้หลากหลาย เช่น แผนที่ เนื้อหาความบันเทิง และการขับขี่อัตโนมัติ

การนำ AI ที่ซับซ่อนมาใช้กับระบบสั่งการด้วยเสียงนั้นจะทำให้การโต้ตอบกับผู้ขับขี่มีความธรรมชาติมากขึ้น และผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องพยายามดัดเสียงเพื่อให้ระบบเข้าใจ แต่สามารถพูดได้อย่างง่ายด้วย

Markus Schäfer หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี CTO ของ Mercedes-Benz กล่าวว่า “MBUX Virtual Assistant จะมีความเป็นมนุษย์สูงสุดเท่าที่แบรนด์เคยมีมา” ด้วยการทำงานของ ChatGPT ที่เหมือนกับทาง Volkswagen ออกมาประกาศที่จะใช้ ChatGPT ในรถยนต์ ในงาน CES ครั้งนี้เช่นกัน MBUX Virtual Assistant จะไม่ได้เพียงแค่สั่งการด้วยเสียงธรรมดาแต่จะสามารถคุยโต้ตอบเป็นประโยค อีกทั้งยังสามารถเลือกอารมณ์ที่จะโต้ตอบกับผู้ขับขี่ได้อีกด้วย

AI จะมีลักษณะนิสัยทั้งหมด 4 แบบ ปกติ คาดเดา ส่วนบุคคล และเห็นอกเห็นใจ ปรับตามความชอบและแต่ละสถานการณ์หลังพวงมาลัย โปรเจค AI ครั้งนี้จะแสดงเป็น โลโก้ดาวที่ส่องแสงทั้งหมด 3 ดวง จะเปลี่ยนสีและอนิเมชั่นเพื่อแสดงถึงสถานะและอารมณ์ในปัจจุบัน โดยอาจจะส่องแสงต่างกันไป เช่นเพื่อการแจ้งเตือนความปลอดภัย รวมถึงจะแสดงผลอีกแบบระหว่างที่ AI กำลังฟังเราพูดอยู่

Schäfer กล่าวว่า “ในบางกรณี AI จะพยายามคาดเดาล่วงหน้าทั้งหมดเลยว่าคุณต้องการอะไร ขึ้นอยู่กับความรู้สึกและอารมณ์ของคุณ ไม่ว่าที่ไหน เมื่อไหร่ และทุกสถานการณ์ที่คุณเจอระหว่างอยู่หลังพวงมาลัย” หลังจากที่คุณพูดคุยกลับแล้ว AI จะรู้ได้ทันทีว่าคุณต้องการอะไรจากตัวรถ ต้องการใช้ความบันเทิงอะไร รวมไปถึงข้อมูลและอื่น ๆ

ระบบใหม่นี้จะไม่ได้เพียงแค่บอกว่าสถานีชาร์จใกล้ที่สุดคือที่ไหน แต่ยังสามารถที่จะคุณบ่นให้ฟังได้อีกด้วย เช่น วันนี้คุณเครียดแค่ไหนที่ต้องเจอรถติด เพียงแค่พูดว่า “Hey, Mercedes…”

ระบบการนำทางที่เสมือนการเล่นเกม

ยุคนี้ไม่ใช่เรื่องแปลที่รถยนต์ EV ส่วนใหญ่จะใช้การแสดงผลจอผ่านจอกลาง เช่น หน้าจอกลางที่ Tesla ใช้เป็นสิ่งหลักมาโดยตลอด แต่ทาง Mercedes-Benz ต้องการให้แตกต่างด้วยหน้าจอที่ล้อมรอบไปทั่วทั้งรถ

ด้วยการพัฒนาจากโปรแกรมสร้างเกมชื่อดังอย่าง Unity Game engine ทำให้ระยนต์ของแบรนด์รุ่นใหม่จะได้ MBUX Surround Navigation ที่แสดงผลเป็น 3 มิติ ที่จะเห็นทุกอย่างตามที่รถเห็นทั้งหมด จะเน้นไปที่ภาพมุมสูงแบบ bird’s-eye view เห็นรถคันอื่น เช่น รถบรรทุก จักรยาน และคนเดินทางเท้า ทำให้การเดินทางในเมืองเป็นไปได้โดยง่ายดาย

Magnus Östberg หัวหน้าทีม Software กล่าวว่า “ระบบสามารถทำงานได้ เช่น การนำทางไปยังใจกลางเมือง การหาที่จอดรถ และรับรู้ได้ล่วงหน้าว่าคุณจะเลี้ยวที่ไหน” ผ่านระบบ Surround Navigation ด้วยกราฟฟิค 3 มิติที่ใช้ Game engine มาช่วย “ข้อมูลจากเซนเซอร์รถทั้งหมดทำงานร่วมกับกล้อง เรดา และ LIDAR จะช่วยให้ผู้ขับขี่ตระหนักและระมัดระวังอยู่ตลอด เพราะมันต้องไม่ใช่แค่กราฟฟิค แต่มันต้องให้ความปลอดภัยด้วย”

เกมใหม่ ๆ ที่สามารถเล่นบนรถได้ในอนาคต

ทาง Mercedes-Benz รู้ว่าคุณต้องการความบันเทิงระหว่างรอการชาร์จ การเล่นวิดีโอเกมจึงเป็นคำตอบที่ดีสำหรับหลาย ๆ คน เช่นเกมในวัยเด็กของใครหลาย ๆ คนอย่าง Bubble Bobble is back เชื่อได้ว่าเกมนี้หลาย ๆ คนจะต้องชอบแน่นอน

Mercedes-Benz ประกาศพาร์ทเนอร์ที่ร่วมทำเนื้อหาความบันเทิงที่กล่าวไปต้นบทความ รวมไปถึง Antstream Arcade ที่เป็น App โหลดเกมแบบ cloud-based โดยจะเป็นเกมแนวย้อนยุคส่วนใหญ่ เรียกได้ว่าเกือบแทบจะไม่ต้องจากการใช้สมาร์ทโฟนแล้ว และด้วยจอที่สวยงามและอลังการที่จะมอบประสบการณ์เต็มอรรถรสทุกครั้งที่ได้อยู่บนรถอย่างแน่นอน

ที่มา: insides

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.