ใน , ,

Mercedes-Benz และ Stellantis จำเป็นต้องหยุดโรงงานผลิตแบตเตอรี่

Mercedes-Benz และ Stellantis จับมือพาร์ทเนอร์เพื่อร่วมผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ล่าสุดทั้ง 2 จำเป็นต้องประกาศหยุดโรงงานผลิตแบตเตอรี่เนื่องจากการชะลอตัวยอดขาย มาชมรายละเอียดกันครับ

Mercedes-Benz และ Stellantis จำเป็นต้องหยุดโรงงานผลิตแบตเตอรี่

Stellantis NV และ Mercedes-Benz Group AG จำเป็นต้องหยุดพักโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าถึง 2 แห่ง และอาจหันไปผลิตแบตเตอรี่เซลล์ที่มีต้นทุนต่ำแทน เนื่องจากความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาสูงยังคงชะลอตัว

Automotive Cells Company SE ได้เคยมีแผนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ 3 แห่ง ในยุโรปใช้เงินลงทุนทั้งหมด 7.6 พันล้านยุโร (ประมาณ 3 แสนล้านบาท) จำเป็นต้องหยุดการก่อสร้างลงในเมืองไคเซิร์สเลาเทิร์น เยอรมัน และหยุดการเตรียมงานที่ Termoli ฝั่งจะวันออกที่อิตาลี

ด้วยความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าในตลาดยุโรปที่ชะลอตัวลง ทำให้ความคาดหวังเรื่องการเติบโตตกไปอยู่กับรถประเภท Mass market ซีอีโอของ ACC Yann Vincent กล่าวในงาน BloonbergNEF ที่มิวนิค หนึ่งในตัวเลือกที่กิจการจะประเมินคือการสร้างแบตเตอรี่ลีเทียมที่ราคาถูกกว่าในโรงงาน Kaiserslautern เขากล่าวในแถลงการณ์แยกต่างหากเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ACC กล่าวว่าได้เปิดการอภิปรายเกี่ยวกับแผนสําหรับ Termoli อีกครั้งและจะจัดการเจรจาจนถึงต้นปีหน้า

การตรวจสอบของ ACC เป็นเพียงการเคลื่อนไหวล่าสุดโดยผู้ผลิตรถยนต์และซัพพลายเออร์ของพวกเขาเพื่อปรับแผนเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ใหม่ท่ามกลางการเติบโตของยอดขายที่ชะลอตัว Volkswagen AG กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าโรงงานแบตเตอรี่ในยุโรปอาจใช้เวลานานกว่าจะสามารถผลิตได้อย่างเต็มรูปแบบ ทั้ง VW และ Renault SA ถอนตัวเมื่อต้นปีนี้จากความพยายามที่จะขายหุ้นในธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่

“เรากำลังจะทำการปรับแผนการลงทุนของเรา สำหรับการที่ตลาดยุโรปกำลังพยายามเปิดรับรถยนต์ไฟฟ้า” Stellantis CEO อย่าง Carlos Tavares ซีอีโอของ Stellantis กล่าวเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนหลังจากทัวร์โรงงานของผู้ผลิตรถยนต์ใน Melfi ทางตอนใต้ของอิตาลี “หากตลาดยุโรปเปลี่ยนไปใช้ EV เร็วกว่าแผน เราจะลงทุนเร็วขึ้น หากการเปลี่ยนแปลงของตลาดยุโรปช้าลง เราจะลงทุนช้าลง”

ผู้ผลิตรถยนต์หันมาสนใจแบตเตอรี่ลิเทียมที่มีความหนาแน่นของพลังงานต่ำกว่า แต่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเซลล์ นิกเกิล-แมงกานีส-โคบอลต์ ทั้ง Stellantis และ Mercedes-benz กําลังหาวิธีการลดต้นทุนสําหรับแบตเตอรี่เพื่อขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้าระดับเริ่มต้น entry-level ตามที่วางแผนไว้ Vincent กล่าว

ACC จะพิจารณาจนถึงสิ้นปีนี้หรือต้นปี 2025 เกี่ยวกับวิธีการดําเนินการกับโรงงานในรัฐซาร์ลันด์ของเยอรมนี จากนั้นจำเป็นจะต้องใช้เวลาถึง 2 ปีครึ่งในการผลิตเซลล์แรกออกมา เขากล่าว

ที่มา : ttnews

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.