ใน ,

NIO โชว์เทคโนโลยี SkyRide สุดล้ำ วางแก้วแชมเปญมากถึง 30 แก้ว วิ่งผ่านลูกระนาดได้อย่างนิ่งในรถ 4 ที่นั่งสุดหรู NIO ET9

หลังจากจบงานแถลงเปิดตัว NIO ET9 ในงาน NIO Day 2023 คลิปที่เรียกเสียงฮือฮาจากในงานได้ไม่น้อยก็คือคลิปที่โชว์ความนิ่งของระบบการขับขี่ที่เรียกว่า SkyRide ที่ทาง NIO ภูมิใจเเละลงทุนจับมือกับทางบริษัท Startup สัญชาติอเมริกันอย่าง ClearMotion เรียกได้ว่าแทบจะไม่น้อยหน้าคู่แข่งอย่าง BYD หรือแบรนด์ยุโรปเลยทีเดียว

NIO โชว์เทคโนโลยี SkyRide สุดล้ำ วางแก้วแชมเปญมากถึง 30 แก้ว วิ่งผ่านลูกระนาดได้อย่างนิ่งในรถ 4 ที่นั่งสุดหรู NIO ET9

นี่คือคลิปโชว์เทคโนโลยีใหม่ของรถไฟฟ้า 4 ที่นั่งสุดหรู NIO ET9 ที่เรียกว่า SkyRide โชว์ให้เห็นว่ารถสามารถวิ่งไปบนถนนลูกระนาดได้นิ่ง นิ่งเรียบขนาดที่สามารถนำแก้วแชมเปญไปวางเรียงกันหน้ารถมากถึง 30 แก้วก็ไม่สะเทือนและไม่ตกแม้แต่น้อย

ทาง NIO ได้ลงทุนให้กับเทคโนโลยีในการขับขี่ที่เรียกว่า SkyRide เป็นระบบ Chassis อัจฉริยะ (Nio Intelligent Chassis System) บริษัทอ้างว่าเป็นเจ้าแรกของโลกที่ทำระบบช่วงล่างไฮดรอลิคที่ผสมผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์ร่วมกับซอฟต์แวร์ โดยใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับสภาพถนนข้างหน้าของรถในแต่ละล้อ เผื่อเตรียมซับเเรงตามพื้นผิวของถนน เมื่อรวมกับระบบ Steer-by-wire และการบังคับเลี้ยวล้อหลังแล้ว สามารถลดการเคลื่อนไหวภายในรถได้ประมาณ 75% ถือเป็นเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

บริษัท NIO ได้ใช้ชิ้นส่วน Motion Control จากค่าย ClearMotion ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามสัญญาทางบริษัทจะผลิตชิ้นส่วนให้กับรถ ET9 ที่กำลังจะผลิตทั้งหมด 750,000 คัน จุดที่แบรนด์เล็งเห็นคือคนส่วนใหญ่มักจะมีอาการเมารถได้ง่ายหากจะต้องนั่งทำงานบนรถ ดังนั้นด้วย Segment ของ NIO ET9 ที่เป็นรถ Executive Sedan 4 ที่นั่ง เทคโนโลยีทั้งหมดนี้จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดและให้สุนทรีขั้นสุดกับทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารแถวหลังที่จะนิ่ง เสมือนนั่งอยู่บนเครื่องบิน Business Jet

Nio ET9 เปิดให้พรีออเดอร์ในประเทศจีนแล้ว ด้วยราคา 800,000 หยวน (112,800 ดอลลาร์สหรัฐฯ ประมาณ 3.9 ล้านบาท) ถือเป็นคู่แข่งหลักกับ BMW i7, Cadillac Celestiq, และ Porsche Panamera EV โดยจะเริ่มเข้าสู่สายการการผลิตช่วงปลายปี 2024 และส่งมอบต้นปี 2025

References: NIO Day 2023, NIO, Reuters

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.