ใน ,

ปตท.เตรียมจับมือกับ CATL เพื่อการก่อตั้งโรงงานแบตเตอรี่ในไทย

บริษัท อรุณ พลัส หนึ่งในบริษัทในเครือ ปตท. เตรียมจับมือกับทาง CATL ร่วมลงทุนตั้งโรงงานในไทย คาดได้ข้อสรุปภายในปีนี้ พร้อมสร้างระบบนิเวศให้กับผู้ใช้รถ EV ให้เพรียบพร้อมทั้งการ ซ่อม การชาร์จแบตเตอรี่ การดูแลรักษารถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

ปตท.เตรียมจับมือกับ CATL เพื่อการก่อตั้งโรงงานแบตเตอรี่ในไทย

นายบุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เผยว่า บริษัท อรุณ พลัส ซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของบริษัท ปตท.กำลังอยู่ในขั้นตอนเจรจากับทาง CATL (ซีเอทีแอล) บริษัทที่เชี่ยวชาญการผลิตแบตเตอรีลิเธียมไอออนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารวมไปถึงระบบจัดเก็บพลังงาน คาดว่าภายในปีนี้ ทั้ง 2 บริษัทจะจับมือร่วมกันผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

นายบุรณินยังกล่าวถึงการส่งเสริมระบบนิเวศสำหรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้า หลัก ๆ แล้วก็จะเป็น แบตเตอรี มอเตอร์ รวมไปถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความสำคัญต่อรถยนต์ไฟฟ้า และยังต้องมองไปถึง EV Infrastructure เพื่อให้ผู้ที่สนใจรถยนต์ไฟฟ้า มั่นใจ สะดวกสบาย ทั้งเรื่องสถานีชาร์จแบตเตอรี่ บริการซ่อมบำรุง และการดูแลรักษา ฯลฯ เป็นต้น

ซึ่งภายในปี 2566 เราอาจได้เห็นอะไรใหม่ ๆ ในวงการ EV ไม่ว่าจะเป็น รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า การขยับขยายสถานีชาร์จพลังงาน และแม้แต่การนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ มาให้คนไทยได้ทดลองขับมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจในไทย เพื่อลงทุนผลิตรถโดยสารที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่าง E-Bus ซึ่งมีขนาดมิติตัวถัง ยาว 7 เมตร กว้าง 9 เมตร และ มีความสูงของตัวรถอยู่ที่ 12 เมตร ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างหารือพันธมิตรผู้ผลิตชิ้นส่วนรถบั๊สคันนี้จากประเทศจีน เพื่อให้การผลิต E-Bus ได้บรรลุไปตามเป้าหมาย

ที่มา – ฐานเศรษฐกิจ

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon