ใน , ,

BYD เตรียมสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ Sodium-ion ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในประเทศจีน มูลค่ากว่า 10 พันล้านหยวน กำลังการผลิต 30 GWh ต่อปี

BYD ลงทุนในมูลค่า 10 พันล้านหยวน (1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 49.6 พันล้านบาท) สำหรับการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ Sodium-ion ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเมืองซูโจว ซึ่งเป็นเมืองอยู่ระหว่างปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ กำลังการผลิต 30 GWh ต่อปี

BYD เตรียมสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ Sodium-ion ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในประเทศจีน มูลค่ากว่า 10 พันล้านหยวน กำลังการผลิต 30 GWh ต่อปี

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน Findreams Battery เป็นบริษัทในเครือของ BYD และ Huaihai Group บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านรถสามล้อ ได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกัน ที่สำนักงานใหญ่ของ BYD ในเมืองเซินเจิ้น เพื่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ Sodium-ion ในมูลค่า 10 พันล้านหยวน (1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 49.6 พันล้านบาท)

ทางบริษัทต่าง ๆ ประกาศว่าพวกเขาจะทำให้เมืองซูโจวเป็นศูนย์กลางในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก และสกู๊ตเตอร์ เนื่องจากรถ EV เหล่านี้จะใช้แบตเตอรี่ Sodium-ion ทั้งหมด

นี่ไม่ใช่ความร่วมมือครั้งแรกระหว่าง BYD และ Huaihai Group เนื่องจากทั้งสองบริษัทร่วมมือกันสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่แบบมาตรฐาน ในเดือนพฤศจิกายน 2022 ที่ผ่านมา และในวันนี้ร่วมกันลงทุนมูลค่า 10 พันล้านหยวน (1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 49.6 พันล้านบาท) พื้นที่โรงงานกว่า 310,000 ตารางเมตร (193.75 ไร่) โดยจะเริ่มทดลองผลิตแบตเตอรี่ในเดือนมีนาคม 2024

การพัฒนาแบตเตอรี่ Sodium-ion ในปี 2023

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า BYD Seagull จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตจำนวนมากรุ่นแรกที่มาพร้อมแบตเตอรี่ Sodium-ion อย่างไรก็ตาม BYD Seagull ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายน มาพร้อม LFP Blade Battery ซึ่งเป็นแบตเตอรี่มาตรฐานจาก BYD

ในเดือนกุมภาพันธ์ HiNa บริษัทผลิตแบตเตอรี่เกลือสัญชาติจีนเจ้าแรก ต่อมา Volkswagen และ JAC Motor ได้ร่วมทุนกัน ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า (EV) คันแรกที่มาพร้อมแบตเตอรี่ Sodium-ion จากบริษัท HiNa คือ Sehol E10X รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก มีความจุแบตเตอรี่ขนาด 25 kWh ความหนาแน่นของเซลล์แบตเตอรี่ 120 Wh/kg และวิ่งได้ระยะทาง 250 กม. อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ไม่ได้ผลิตเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นแบตเตอรี่ต้นแบบใช้ในการทดสอบเท่านั้น

Sehol E10X

บริษัท Jiangsu Zoolnasm ผู้ผลิตแบตเตอรี่สัญชาติจีนรายล่าสุด ประกาศว่าจะสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ Sodium-ion ที่มีกำลังการผลิต 20 GWh ต่อปี ทั้งนี้การก่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ในเมืองกวงเด มณฑลอันฮุย ประเทศจีน

ข้อดี – ข้อเสียของแบตเตอรี่ Sodium-ion

ข้อดี

  • มีความปลอดภัยกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม
  • มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ในสภาพอากาศที่หนาวเย็น
  • มีอัตราการคายประจุที่ช้ากว่าปกติ
  • มีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่า
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ข้อเสีย

  • อัตราการชาร์จที่ช้ากว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่น
  • ความหนาแน่นของเซลล์แบตเตอรี่น้อยกว่า LFP

อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูสถานการณ์ต่อไปว่า BYD จะนำแบตเตอรี่ Sodium-ion ใส่ในรุ่นใดบ้าง และการทดสอบของตัวแบตเตอรี่จะน่าสนใจมากน้อยเพียงใด

ที่มา – CarNewsChina

ภาพประกอบบทความ – autohome

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S