ใน

Stellantis เข้าร่วมมาตรฐาน NACS ตามมาเป็นแบรนด์สุดท้าย แต่ยังไม่ทำข้อตกลงเข้าร่วม Tesla Supercharger

Stellantis ได้เข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ SAE J3400 หรือ NACS (North American Charging Standard) ของ Tesla อย่างเป็นทางการ แต่ไม่แน่ชัดว่าจะร่วมสถานี Tesla Supercharger หรือไม่

Stellantis เข้าร่วมมาตรฐาน NACS ตามมาเป็นแบรนด์สุดท้าย แต่ยังไม่ทำข้อตกลงเข้าร่วม Tesla Supercharger

Stellantis ประกาศนำมาตรฐาน SAE J3400 มาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าโมเดลปี 2026 บางรุ่นในอเมริกาเหนือ โดยจะเริ่มใช้ในปี 2025 เป็นต้นไป ในช่วงเปลี่ยนผ่านนั้น บริษัทจะผลิตอะแดปเตอร์แปลงจากขั้ว CCS1 เป็น SAE J3400 สำหรับรถยนต์รุ่นเก่า

Maserati GranTurismo Folgore

สิ่งที่น่าสนใจในการประกาศของ Stellantis คือ ถึงแม้ว่าบริษัทจะประกาศเข้าร่วมมาตรฐาน SAE J3400 (ที่เป็นชื่อมาตรฐานกลางของ NACS ที่พัฒนาโดย Tesla) แต่ก็ไม่ได้พูดถึงข้อตกลงในการใช้เครือข่าย Tesla Supercharger เหมือนผู้ผลิตรถยนต์อื่น ๆ ที่เข้าร่วม เช่น General Motor, Ford และกลุ่มยานยนต์ใหญ่อื่น ๆ

เมื่อมีการสอบถามว่า ลูกค้าของ Stellantis จะสามารถนำรถเข้าชาร์จใน Tesla Supercharger ได้หรือไม่ บริษัทก็ยังให้คำตอบไม่ชัดเจนว่า บริษัทจะพิจารณาตัวเลือกทั้งหมดที่ทำให้การชาร์จง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นสำหรับลูกค้า

นอกจากนี้ Ricardo Stamatti รองประธานอาวุโสฝ่ายพลังงานและการชาร์จระดับโลกของ Stellantis ยังให้แถลงการณ์ว่า ในอนาคตจะมีการขยาย IONNA ที่เป็นบริษัทร่วมทุนด้านการให้บริการการชาร์จสาธารณะของ Stellantis กับบริษัทอื่น ๆ อีก 6 ราย ได้แก่ MW, GM, Honda, Hyundai, Kia, and Mercedes-Benz โดยจะส่งมอบการชาร์จพลังงานสูงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าล้วนทั้งหมด

การขยายสถานีชาร์จ IONNA นี้จะมีทั้งระบบการชาร์จแบบรวมและหัวชาร์จ SAE J3400 ในตัว ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสถานีชาร์จ IONNA ได้สะดวกมากขึ้น โดยสถานีแรกจะเปิดให้บริการภายในปี 2024

การแถลงการณ์นี้ เห็นได้ว่า Stellantis พยายามเน้นย้ำถึงเครือข่ายการชาร์จ IONNA ที่ตนเองมีส่วนร่วม และไม่ได้พูดถึงสถานี Tesla Supercharger ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า ในอนาคตบริษัทจะทำข้อตกลงกับ Tesla หรือไม่

Charger Daytona EV

Stellantis เป็นกลุ่มบริษัทยานยนต์ใหญ่จากอิตาลี ที่มีแบรนด์ดังในเครืออย่าง Alfa Romeo, Maserati, Jeep, Dodge, Chrysler, Fiat และอื่น ๆ อีกมากมาย ในปีนี้มีแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่อย่าง Fiat 500e, Jeep Wagoneer S และ Jeep Recon

ที่มา insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.