ใน ,

Tesla ปลดพนักงานฝ่ายการประกอบแบตเตอรี่ ในโรงงาน Giga Shanghai ประเทศจีน

หลังจากที่ Tesla ลงนามในข้อตกลงยุติสงครามราคาร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์จีนอื่น ๆ ล่าสุดมีข่าวลือว่า Tesla กำลังปลดพนักงานในโรงงาน Giga Shanghai คาดว่าผลกระทบอาจจะมาจากการลงนามครั้งนี้และการใช้เครื่องจักรแทนแรงงาน

Tesla ปลดพนักงานฝ่ายการประกอบแบตเตอรี่ ในโรงงาน Giga Shanghai ประเทศจีน

แหล่งข่าวรายงานกับสื่อ Bloomberg ว่า Tesla ในประเทศจีนเริ่มส่งหนังสือแจ้งเลิกจ้างพนักงานบางส่วนในฝ่ายการประกอบแบตเตอรี่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีพนักงานบางคนก็ได้ถูกแจ้งให้เลือกโอนย้ายไปยังเวิร์คช้อปอื่น ๆ ในโรงงาน Giga Shanghai เช่น ช้อปสี, ฝ่ายการประกอบทั่วไป หรือส่วนการปั๊มขึ้นรูป ส่วนสาเหตุในการปลดพนักงานนี้ Tesla ยังไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลแต่อย่างใด

โรงงาน Giga Shanghai ในประเทศจีนมีพนักงานงานประมาณ 20,000 คน สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ประมาณ 1 ล้านคันต่อปี โดยครึ่งหนึ่งของการผลิตรถยนต์ Tesla ทั้งหมดนั้นมาจากโรงงานแห่งนี้ โดยในสายการประกอบแบตเตอรี่นั้น จะประกอบโมดูลและแพ็คจากแบตเตอรี่ที่มาจาก LG Energy Solution และ Contemporary Amperex Technology (CATL) ก่อนติดตั้งในรถยนต์

หนึ่งในพนักงานเผยว่า ในโรงงานได้เตรียมเครื่องมือหรือเครื่องจักรที่มีเทคโนโลยีที่สามารถทดแทนแรงงานคนในส่วนของการประกอบแบตเตอรี่ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการออกแบบและก่อสร้าง อาจจะเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้บริษัทต้องปลดพนักงานฝ่ายการประกอบแบตเตอรี่

นอกจากนี้การตัดสินใจลดจำนวนพนักงานลงนี้ คาดว่าอาจจะมาจากการที่ Tesla ทำข้อตกลงการยุติสงครามราคารถยนต์ไฟฟ้า (EV) ร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศจีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อยอดขายของ Tesla ในอนาคตได้ ทำให้บริษัทหยุดแผนการขยายธุรกิจ

ที่มา teslarati, financialpost

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.