ใน ,

กรองอากาศ HEPA ในรถยนต์ไฟฟ้า Tesla บางรุ่น สามารถปกป้องสุขภาพปอดของผู้โดยสารได้ ชมวิดีโอทดสอบที่นี่

เราคงจะเคยได้ยินโหมดป้องกันอาวุธชีวภาพ (Bioweapon Defense Mode) และตัวกรอง HEPA ของ Tesla กันมาแล้ว และวิดีโอสาธิตต่อไปนี้จะช่วยยืนยันได้ว่ารถยนต์ Tesla รุ่น Model Y, Model S, Model X ที่มีกรอง HEPA นั้นสามารถปกป้องสุขภาพปอดของผู้โดยสารได้มากแค่ไหน

กรองอากาศ HEPA ในรถยนต์ไฟฟ้า Tesla บางรุ่น สามารถปกป้องสุขภาพปอดของผู้โดยสารได้ ชมวิดีโอทดสอบที่นี่

Tesla เคยปล่อยวิดีโอสาธิตโหมด Bioweapon Defense หรือโหมดป้องกันอาวุธชีวิภาพ โดยนำรถ Tesla Model Y ที่มีตัวกรอง HEPA และรถ BMW มาทดสอบปล่อยควันสีแดงให้ปลกคุมรอบ ๆ รถอย่างหนาแน่น

ในวิดีโอเห็นได้ว่าภายในรถยนต์ Model Y ที่เปิดโหมดป้องกันอาวุธชีวิภาพสามารถป้องกันควันจากภายนอกได้ มอบอากาศที่ดีที่สุดให้กับผู้โดยสารภายใน เมื่อเทียบกับรถทั่วไปที่ไม่มีโหมดป้องกันอาวุธชีวภาพ จะเห็นได้ชัดว่ายังคงมีควันเล็ดลอดเข้ามาในรถอยู่

การทดสอบนี้เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าคุณภาพอากาศภายในป้องโดยสารของรถยนต์ Tesla ที่มีตัวกรอง HEPA ทำงานร่วมกับโหมดอาวุธชีวภาพนั้น สามารถปกป้องสุขภาพปอดของผู้โดยสารได้

วิศวกรของ Tesla เผยกว่า ตัวกรอง HEPA ของ Tesla นั้นมีประสิทธภาพ 99.97% ต่ออนุภาคทุกขนาด สามารถดักจับฝุ่น PM 2.5 ได้ รวมถึงอนุภาคขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน ก็สามารถดักจับได้เช่นกัน

โดยโหมดป้องกันอาวุธชีวิภาพนี้ สามารถช่วยเหลือผู้อาศัยในรัฐแคลิฟอร์เนียในช่วงที่กิดไฟป่าในปี 2018 ได้อีกด้วย

สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่ใช่ฟีเจอร์ใหม่ของ Tesla แต่อย่างใด แต่เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ดี ๆ ของ Tesla ที่ช่วยปกป้องและดูแลด้านสุขภาพของผู้ใช้รถได้ และน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้หลายคนตัดสินใจซื้อรถที่มีโหมดป้องกันอาวุธชีวภาพ โดยเฉพาะผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับสภาพอากาศ

ที่มา cleantechnica

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.