ใน ,

Tesla เปิดตัว Model S และ Model X รุ่น Standard Range ด้วยระยะทางสั้นลงและราคาถูกลง

Tesla ได้เปิดตัวรถรุ่น Standard Range สำหรับรถยนต์ Model S และ Model X ในสหรัฐอเมริกา ที่มาพร้อมราคาเริ่มต้นที่ถูกลงและระยะทางน้อยลงกว่ารุ่น Long Range และ Plaid

Tesla เปิดตัว Model S และ Model X รุ่น Standard Range ด้วยระยะทางสั้นลงและราคาถูกลง

Tesla เคยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Model S และ Model X หลายรุ่นในช่วงปลายปีที่ผ่านมา หลัก ๆ แล้วในแต่ละรุ่นจะแตกต่างกันที่ความจุแบตเตอรี่ ที่มีให้เลือกตั้งแต่ 40 kWh ถึง 100 kWh หลังจากนั้นในปี 2021 Tesla ได้รีเฟรชรถทั้งสองรุ่นนี้ใหม่ วางจำหน่ายเพียงรุ่น Long Range และ Plaid เท่านั้น

ล่าสุด Tesla ก็ได้นำรุ่น Standard Range มาวางจำหน่าย ตามข้อมูลหน้าเว็บไซต์ในสหรัฐอเมริกามีราคาและระยะทางดังนี้

Model S รุ่น Standard Range ราคา 78,490 ดอลลาร์สหรัฐฯ ระยะทางสูงสุด 320 ไมล์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (ราคาถูกลงกว่ารุ่น Long Range 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ระยะทางสั้นกว่า 85 ไมล์)

Model X รุ่น Standard Range ราคา 88,490 ดอลลาร์สหรัฐฯ ระยะทางสูงสุด 269 ไมล์ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง (ราคาถูกลงกว่ารุ่น Long Range 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ระยะทางสั้นกว่า 79 ไมล์)

ไม่แน่ชัดว่า Tesla ทำการล็อคความจุแบตเตอรี่ที่ส่งผลต่อระยะทางด้วยการกำหนดค่าซอฟต์แวร์หรือไม่ หรืออาจจะใช้แบตเตอรี่ชุดใหม่สำหรับรุ่น Standard Range ไปเลย อาจจะต้องรอให้รถรุ่นนี้มีการส่งมอบในเดือนหน้าในสหรัฐอเมริกาก่อน ถึงจะมีการยืนยันข้อมูลได้

แต่ถ้าหากว่ารถยนต์รุ่น Standard Range ถูกล็อคด้วยซอฟต์แวร์ Tesla อาจจะใช้วิธีการปลดล็อคผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์ โดยผู้ใช้จะต้องชำระเงินเพื่อใช้งานแบบพรีเมียม รอติดตามกันต่อไป

อัปเดต 15 สิงหาคม 2023 , 19.00 น. Tesla ยืนยันแล้วว่ารถยนต์ Model X และ Model S รุ่น Standard Range ใหม่นี้ ใช้แบตเตอรี่แบบเดียวกันกับรุ่น Long Range แต่ล็อคความจุแบตเตอรี่ไว้ด้วยซอฟต์แวร์

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sakura P.

ภาพ Spyshot รถ SUV ไฟฟ้า Neta EP32 วิ่งทดสอบในจีน มาพร้อมแบตเตอรี่ LFP วิ่งไกล 500 กม. พละกำลัง 231 แรงม้า

Tesla อาจลงทุนตั้งโรงงานวัสดุแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในอินโดนีเซีย