ใน ,

ชาร์จไวมาก! Tesla Model Y รุ่นใหม่ มาพร้อมกับแบตเตอรี่จาก BYD ชาร์จได้ไวกว่ารุ่นเดิม

สาวก Tesla ในเยอรมนี พบว่า Tesla Model Y รุ่นใหม่ ที่มีแบตเตอรี่จาก BYD ชาร์จได้ไวกว่ารุ่นที่มีแบตเตอรี่ CATL ซึ่งสามารถรับไฟขนาด 170 kW ได้นานและต่อเนื่อง

ชาร์จไวมาก! Tesla Model Y รุ่นใหม่ มาพร้อมกับแบตเตอรี่จาก BYD ชาร์จได้ไวกว่ารุ่นเดิม

หลังจากที่ BYD ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ Tesla สำหรับการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ชนิด Blade Battery รุ่นใหม่จาก BYD ซึ่ง Tesla ได้นำมาใช้กับการผลิตรถ Model Y ในโรงงาน Gigafactory Berlin ประเทศเยอรมนี

ล่าสุดได้มีสาวก Tesla ในเว็บ TFF-Forum พบว่า รถ Model Y ที่ผลิตจากโรงงาน Gigafactory Berlin สามารถรักษาอัตราการชาร์จสูงสุดได้นานขึ้น ทำให้ชาร์จรถรุ่นดังกล่าวได้ไวขึ้นด้วยเช่นกัน

จากกราฟจะเห็นได้ว่า การชาร์จของแต่ละรุ่นจะเริ่มต้นวัดจาก 10% – 20% และรถ Model Y ที่มีแบตเตอรี่จาก BYD จะสามารถรักษาระยะการชาร์จด้วยกำลังไฟสูงสุด 170 kW ได้ประมาณ 25%-30%

Model Y ที่มีเซลล์แบตเตอรี่จาก BYD รุ่นใหม่มีอัตราการชาร์จสูงสุด ใกล้เคียงกับ Model Y รุ่นเก่าที่มีเซลล์แบตเตอรี่จาก CATL ซึ่งทั้ง 2 รุ่นถูกผลิตขึ้นในโรงงาน Gigafactory Berlin

นอกจากเหนือจากประเภทของเซลล์แบตเตอรี่ ก็มีปัจจัยอื่นที่ทำให้รถชาร์จได้ไวขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น สถานีชาร์จที่จ่ายไฟได้สูง หรือแม้แต่อุณหภูมิที่อยู่ในระดับที่พร้อมชาร์จ ฯลฯ เป็นต้น

ที่มา – Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon