ใน

Tesla เรียกคืนรถมากกว่า 80,000 คัน ในจีน หลังพบปัญหาซอฟต์แวร์แบตเตอรี่และเข็มขัดนิรภัย

Tesla เรียกคืนรถ Model S, Model X และ Model 3 ในประเทศจีนมากกว่า 80,000 คัน จากปัญหาซอฟต์แวร์แบตเตอรี่และเข็มขัดนิรภัย การเรียกคืน อาจเป็นเหตุผลว่าทำไม Consumer Reports เพิ่งจัดให้ Tesla อยู่ใกล้จุดต่ำสุดในแบบสำรวจความน่าเชื่อถือประจำปี

Tesla เรียกคืนรถมากกว่า 80,000 คัน หลังพบปัญหาซอฟต์แวร์แบตเตอรี่และเข็มขัดนิรภัย

Wall Street Journal รายงานว่า Tesla ได้เรียกคืนรถจำนวน 80,561 คันในจีน เนื่องจากปัญหาซอฟต์แวร์แบตเตอรี่และเข็มขัดนิรภัย  ปัญหาด้านซอฟต์แวร์นั้นพบความผิดพลาดในการจัดการแบตเตอรี่ในรถ Model S และ Model X จำนวน 67,698 คัน ที่อาจทำให้รถหยุดกะทันหันขณะวิ่ง ส่วนรถรุ่น Model 3 จำนวน 12,863 คันมีปัญหาเรื่องเข็มขัดนิรภัย

ระหว่างการเรียกคืน Tesla ก็กำลังแก้ไขซอฟต์แวร์แบตเตอรี่ด้วยการอัปเดตแบบ over-the-air ไม่แน่ใจว่าข้อบกพร่องดังกล่าวส่งผลให้เกิดการชนหรือการบาดเจ็บ หรือเกี่ยวข้องโดยตรงกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีตหรือไม่

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 นั้น Tesla มีการเรียกคืนรถจำนวน 817,143 คัน จากปัญหาเสียงเข็มขัดนิรภัยเช่นกัน

นับว่าครั้งนี้เป็นการเรียกคืนครั้งที่สาม ครั้งแรกมีการเรียกคืนรถ Model X เกือบ 30,000 คัน เนื่องจากปัญหาการทำงานของถุงลมนิรภัย และรถ Model 3 และ Model Y จำนวน 321,000 คัน เนื่องจากความผิดปกติของไฟท้ายที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์

ยังมีการพบปัญหาหน้าต่างที่มีโอกาสหนีบคนขับหรือผู้โดยสารก่อนดึงกลับ ซึ่งอาจทำให้ร่างกายบาดเจ็บ และปัญหาที่รถเคลื่อนผ่านป้าย “หยุด” ในรถที่ใช้ระบบ Full Self Driving ซึ่งปัญหาเหล่านี้พบในรถ Tesla และอาจถูกเรียกคืนมากกว่า 1 ล้านคัน โดย Tesla ก็พยายามออกแพตช์มาแก้ไขอย่างรวดเร็วสำหรับข้อบกพร่องทางซอฟต์แวร์ที่สามารถแก้ไขได้ การเรียกคืนนั้นสร้างความยุ่งยากให้กับเจ้าของรถเป็นอย่างมาก

การเรียกคืนเช่นนี้อาจส่งผลต่อชื่อเสียง Tesla ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดย Consumer Reports เพิ่งจัดให้ Tesla อยู่ใกล้จุดต่ำสุดในแบบสำรวจความน่าเชื่อถือประจำปีอีกด้วย

ที่มา – endgadget

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai