ใน ,

Tesla แชร์รายงานความปลอดภัยของยานพาหนะ ว่าเกิดอุบัติเหตุมากแค่ไหน ในไตรมาสที่ 1 ปี 2024

หลายปีมาแล้วที่ Tesla เผยแพร่รายงานความปลอดภัยของนายพาหนะ เพื่อติดตามระยะทางระหว่างอุบัติเหตุในรถยนต์ของบริษัท โดยพิจารณาจากการขับขี่ด้วยระบบ Autopilot และขับขี่แบบปกติ เพื่อให้เห็นว่ารถยนต์​ Tesla เกิดอุบัติเหตุจำนวนมากหรือไม่ เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม

Tesla แชร์รายงานความปลอดภัยของยานพาหนะ ว่าเกิดอุบัติเหตุมากแค่ไหน ในไตรมาสที่ 1 ปี 2024

Tesla สรุปรายงานความปลอดภัยของรถยนต์ในไตรมาสที่ 1 ปี 2024 ว่า บริษัทได้บันทึกอุบัติเหตุหนึ่งครั้งในทุก ๆ 7.63 ล้านไมล์ที่ขับโดยผู้ขับขี่ที่ใช้ Autopilot ส่วนผู้ขับขี่ที่ไม่ได้ใช้ Autopilot สามารถบันทึกการชนหนึ่งครั้งได้ในทุก ๆ 955,000 ไมล์

เมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลล่าสุดจาก NHTSA และ FHWA ตั้งแต่ปี 2022 พบว่าในสหรัฐอเมริกา เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ประมาณทุก ๆ 670,000 ไมล์

จากข้อมูลการเปรียบเทียบการเกิดอุบัติเหตุรายไตมาสนี้ เห็นได้ว่าไตรมาสที่ 1 ปี 2024 จำนวนการเกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุดหากเทียบกับไตรมาสอื่น ๆ ที่ผ่านมา และน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมมาก อย่างไรก็ตามการเทียบรายปีอาจจะเห็นได้ชัดเจนกว่าและได้เห็นภาพรวมมากกว่า เพราะการเทียบแบบรายไตรมาสนั้นมีปัจจัยเกี่ยวกับฤดูกาลและสภาพอากาศมาเกี่ยวข้อง

Tesla ระบุในเว็บไซต์ทางการด้วยว่า Tesla นับการชนที่มาการปิดใช้ระบบ Autopilot ภายใน 5 วินาทีก่อนเกิดการชนด้วย นอกจากนี้ยังมีการนับการชนทั้งหมดที่แจ้งเตือนว่าถุงลมหรืออุปกรณ์ยึดเหนี่ยวอื่น ๆ ในยานพาหนะทำงาน ซึ่งไม่ได้แยกความแตกต่างตามประเภทการชนหรือการเกิดความผิดปกติต่าง ๆ ดังนั้นแม้ว่ารถ Tesla จะโดนชนท้ายโดยรถคันอื่น ๆ ในขณะที่เปิดใช้ระบบ Autopilot อยู่ การชนก็จะถูกนับด้วย

Tesla ใช้รายงานความปลอดภัยของยานพาหนะ เพื่อสรุปให้เห็นว่าเทคโนโลยี Autopilot ส่งผลให้ผู้ขับขี่ได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่ปลอดภัยมากขึ้น และยานพาหนะของบริษัทเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่ารถยนต์ทั่วไปในสหรัฐอเมริกามาก แม้ว่าจะไม่ใช้ระบบ Autopilot ก็ตาม

กลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ของ Tesla เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ปลอดภัยที่สุดในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำและรองรับการยุบตัวได้ดี รวมถึงมีห้องโดยสารที่แข็งแกร่งมาก จึงช่วยชีวิตผู้โดยสารได้จำนวนมากจากที่เราเห็นในรายงานช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ที่มา electrek, teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.