ใน ,

Tesla Model Y Performance ดิ่งหนาผา พังยับ แต่เซฟชีวิตคนขับไว้ได้ ไม่ได้รับบาดเจ็บ

เราคงเคยเห็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ Tesla และผู้โดยสารรอดชีวิตอยู่หลายครั้ง และครั้งนี้ก็เช่นกัน รถยนต์ Model Y Performance เกิดอุบัติเหตุตกหน้าผา แต่โชคดีที่รถสามารถเซฟชีวิตผู้ขับขี่ได้ปลอดภัย ถึงแม้ว่าสภาพจะพังยับเยิน

Tesla Model Y Performance ดิ่งหนาผา พังยับ แต่เซฟชีวิตคนขับไว้ได้ ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ผู้ใช้ Reddit และบัญชี X ชื่อว่า Nic Cruz Patane ได้แชร์ภาพรถยนต์ Model Y รุ่น Performance ตกหน้าผาหลายฟุต ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สภาพรถพังยับเยินทั้งคัน แต่หลังจากที่ตรวจสอบอุบัติเหตุดังกล่าว กลับพบว่าคนขับหลบหนีไปโดยที่ไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ ถือว่า Model Y ทำหน้าที่เซฟชีวิตคนขับได้เป็นอย่างดี

Tesla Model Y ได้รับคะแนน A+ ในด้านคุณสมบัติความปลอดภัยจากหลายสถาบัน รวมถึง Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) ก็ได้ให้คะแนน Top Safety Pick+ ให้กับรถ Model Y ด้วย

Model Y ได้รับการทดสอบการชนแบบอิสระจากหน่วยงาน Euro NCAP โดย NCAP ระบุว่า Model Y เป็นรถที่ดีที่สุดในรถประเภท SUV ขนาดเล็ก ได้รับคะแนนด้านความปลอดภัยของผู้โดยสารสูงถึง 97%

Model Y เป็นรถยอดนิยมในกลุ่มผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก โดยรถมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ห้องโดยสารแข็งแกร่ง และมีแบตเตอรี่ที่แข็งแกร่งด้วย

คุณสมบัติเหล่านี้ช่วยลดการยุบตัวของห้องโดยสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงในการพลิกคว่ำ และเบี่ยงแรงชนออกจากผู้โดยสาร รวมถึงโครงด้านหน้ารถที่ถูกชนยับ ยังดูดซับและกระจายแรงจากการชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันและลดผลกระทบต่อผู้โดยสาร ส่งผลให้มีความปลอดภัยสูง

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ Tesla แบบรุนแรงแต่ผู้โดยสารรอดชีวิตเกิดขึ้นให้เห็นอยู่หลายครั้ง ซึ่งรถตกหน้าผาครั้งนี้ก็คล้ายกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ที่รถยนต์ Tesla Model 3 ของ Dr. Patel พร้อมภรรยาและลูกอีก 2 คน ตกลงจาหน้าผาสูง 250 ฟุต แต่ผู้โดยสารทั้ง 4 คนรอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์ และเหตุการณ์นี้กลับสืบทราบได้ว่าเป็นการฆาตรกรรม

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ Tesla เช่น รถ Tesla Model Y เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ด้วยการถูกชนจากรถบรรทุกและอัดเข้ากับต้นไม้อีกครั้ง แต่คนขับยังเดินออกจากรถได้ด้วยตนเอง ซึ่งเขาได้รับบาดเจ็บที่สะโพก

และเมื่อไม่นานมานี้ ก็มีอุบัติเหตุรถ Model Y ชนแล้วพลิกตีลังกาหลายตลบในประเทศจีน แต่ผู้โดยสารในรถได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

สิ่งที่ทำให้ Model Y และรถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ ปลอดภัย

รถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่มีข้อดีด้านความปลอดภัยหลายประการ เมื่อเทียบกับรถยนต์น้ำมัน เช่น

  • จุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำกว่า จะช่วยป้องกันการพลิกคว่ำได้ดีกว่า
  • ความสมบูรณ์ของโครงสร้าง จะช่วยปกป้องผู้โดยสารเมื่อเกิดการชนที่เสา รวมถึงห้องโดยสารมีความแข็งแกร่ง
  • การดูดซับพลังงานจากการชน หน้ารถที่ถูกชนยับจะดูดซับและกระจายแรงจากการชน เพื่อลดผลกระทบต่อผู้โดยสาร
  • ระบบความปลอดภัยขั้นสูง เช่น ระบบขับขี่อัตโนมัติ, ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ, ระบบหลีกเลี่ยงการชน, ระบบแจ้งเตือนออกนอกเลน, การตรวจสอบจุดบอด เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้
  • ความปลอดภัยจากอัคคีภัย การแยกช่องแบตเตอรี่ ระบบจัดการความร้อน และวัสดุจากสารหน่วงไฟ จะช่วยควบคุมและระงับเพลิงไหม้
  • ได้รับมาตรฐานการกำกับดูแล รถยนต์ไฟฟ้าได้รับการทดสอบและประเมินความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด โดยรถ Model Y ได้คะแนนความปลอดภัยจากหน่วยงานกำกับดูแลหลายแห่ง เช่น NHTSA ในสหรัฐอเมริกา และ Euro NCAP ในยุโรป ซึ่งการผ่านการประเมินของหน่วยงานเหล่านี้จะช่วยให้ผู้บริโภคมั่นใดได้ว่ารถมีความปลอดภัยตามคะแนนที่ได้รับ

แน่นอนว่า ทุกคนก็คงจะไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุอยู่แล้ว แต่ถ้าหากเลือกได้ การเลือกรถยนต์ที่มีความปลอดภัย และผ่านการประเมินจากหน่วยงานมาตรฐานด้านความปลอดภัยก็คงจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า อาจจะเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุและลดความสูญเสียได้มากขึ้น

ที่มา vehiclesuggest

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.