ใน

CEO คนใหม่ของ Toyota ยังคงให้ความสำคัญกับรถเชื้อเพลิงไฮโดรเจนมากกว่ารถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทตนเอง

Koji Sato CEO คนใหม่ของ Toyota เผยว่าเขาให้ความสำคัญกับรถเชื้อเพลิงไฮโดรเจนมากกว่ารถยนต์ไฟฟ้า แม้เขาจะไม่ผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าในตอนนี้ แต่จะผลักดันให้เทียบเท่ากับรถเชื้อเพลิงไฮโดรเจน และรถยนต์ไฮบริดในอนาคต

CEO คนใหม่ของ Toyota ยังคงให้ความสำคัญกับรถเชื้อเพลิงไฮโดรเจนมากกว่ารถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทตนเอง

Koji Sato CEO คนใหม่ของ Toyota เชื่อว่ารถยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนจะเป็นหนทางในการลดคาร์บอนให้กับโลกใบนี้ ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์แทบทุกรายบนโลกมุ่งเน้นที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว

ซึ่ง Sato ได้กล่าวไว้ในงาน Endurance Race เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมา ถึงภาพรวมถึงเป้าหมายภายหลังที่เขาได้รับตำแหน่ง CEO ของ Toyota และได้บอกกับสื่อมวลชนไว้ว่า Toyota ได้สำรวจความสำคัญของพลังงานทางเลือกของรถยนต์ที่ไม่ใช่แค่รถยนต์ไฟฟ้าแต่เป็นพลังงานเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

ซึ่ง Toyota เองก็มีรถที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นของตัวเองแล้วเช่นกัน นั่นก็คือรุ่น Mirai ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในสหรัฐอเมริกา

Toyota Mirai 2023

โดยรถรุ่นนี้ได้เปิดจำหน่ายเฉพาะในแคลิฟอร์เนียเท่านั้น และในปัจจุบัน Toyota ก็ได้ออกรุ่นใหม่ที่เป็นรุ่นปรับปรุงจากตัว 2020 ซึ่งเป็นรถซีดานดีไซน์โฉบเฉี่ยว สนนราคาอยู่ที่ 50,595 ดอลลาร์ หรือ 1.73 ล้านบาท (ราคาเปิดตัวในสหรัฐอเมริกา) วิ่งได้ไกลถึง 647 กิโลเมตร

ในปี 2022 รถรุ่นนี้ทำยอดขายในสหรัฐอเมริกาได้ทั้งหมด 2,094 คัน

Toyota Mirai 2022

อย่างไรก็ตาม Sato ที่ออกตัวผลักดันพลังงานเชื้อเพลงไฮโดรเจนอย่างนี้ เขาเองก็ไม่ได้ประกาศลดราคารถ BEV ทิ้งแต่อย่างใด ซึ่งเขาเชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะมีบทบาทสำคัญต่อ Toyota ในอนาคต เช่นเดียวกันกับรถไฮบริด และรถเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ที่เขาได้ให้ความสำคัญมากที่สุดในตอนนี้

หาก Toyota ได้เชื่อมั่นจริง ๆ ว่ารถยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนจะช่วยให้ลดปริมาณคาร์บอนในอากาศ ได้มากเทียบเท่ากับรถยนต์ไฟฟ้า ก็ต้องเคารพในความเชื่อของเขาและติดตามเรื่องนี้กันต่อไปในอนาคต หากรถเชื้อเพลิงไฮโดรเจนสามารถใช้กันได้อย่างแพร่หลาย เราจะมีตัวเลือกการใช้รถเพิ่มขึ้นนอกเหนือจากรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย

ที่มา – insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon