ใน

รู้จักกับ Volvo EX90 SUV ไฟฟ้าล้วน ก่อนเปิดตัวในไทยปลายปี 2023 นี้

พาทุกท่านทำความรู้จักกับ Volvo EX90 รถยนต์ SUV ไฟฟ้าล้วนตัวท็อปจาก Volvo ที่เปิดตัวเมื่อ พ.ย. 2022 ที่ผ่านมาและล่าสุดมีข่าวแจ้งว่าจะนำเข้ามาทำการตลาดที่ไทยในช่วงปลายปี 2023 นี้ สำหรับรุ่นนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามกันครับ

รู้จักกับ Volvo EX90 SUV ไฟฟ้าล้วน ก่อนเปิดตัวในไทยปลายปี 2023 นี้

ในประเทศไทยรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) จากทาง Volvo นั้น ณ ปัจจุบันจำหน่ายอยู่ด้วยกัน 2 รุ่นคือ Volvo XC40 และ Volvo C40 ซึ่งเป็น SUV B-Segment ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 2.79 ล้านบาท แถมยังได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งานทั้งในไทยและต่างประเทศอีกด้วย ดังนั้นทาง Volvo ก็ได้จริงจังกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น เมื่อ พ.ย. 2022 ที่ผ่านมาจึงประกาศเปิดตัวรุ่นใหม่กับ Volvo EX90 ที่มาพร้อมเทคโนโลยีขึ้นสูงมากยิ่งขึ้น

สเปคภาพรวมของ Volvo EX90

 • ประเภท SUV ขนาดใหญ่
 • ขนาด 7 ที่นั่ง
 • มิติ (ยาว x กว้าง x สูง)  5037 x 1964 x 1744 มม.
 • น้ำหนัก 2200 กก.
 • ระยะทางสูงสุด 600 กม./ชาร์จ (WLTP)
 • แบตเตอรี่ขนาด 111 kWh
 • อัตราการบริโภคพลังงาน 20.9 kWh/100 กม.
 • ความเร็วในการชาร์จเร็ว 10-80% ใช้เวลา 30 นาที
 • รองรับระบบ V2L เป็นครั้งแรกของ Volvo
 • พละกำลัง 408 แรงม้า
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 5.9 วินาที
 • พื้นที่เก็บสัมภาระสูงสุด 1915 ลิตร
 • ลำโพง 25 ตัวระบบเสียง 3D จาก Bowers & Wilkins
 • รองรับเสียงระบบ Dolby Atmos
 • ระบบ OS จาก Google รองรับการสั่งการด้วยเสียงผ่าน Google Assistant
 • รองรับ Android Auto เวอร์ชันใหม่
 • LiDAR Sensor ช่วยในการขับขี่
 • มีให้เลือก 7 สี Denim Blue, Sand Dune, Crystal White, Onyx Black, Platinum Grey, Silver Dawn และ Vapour Grey

การออกแบบ

Volvo EX90 รถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ SUV ระดับพรีเมียมครบ 7 ที่นั่ง มีที่ว่างสําหรับทั้งครอบครัวของคุณ รวมกระเป๋าเดินทาง ถุงกอล์ฟ และของเล่น ไฟหน้าของ Volvo EX90 ดีไซน์แบบรูปฆ้อนของ Thor พร้อมไฟ Welcome Light เมื่อเดินเข้าใกล้ตัวรถ พร้อมด้วยหลังคาพาโนรามาที่ใหญ่ทำให้เห็นบรรยากาศภายนอกได้อย่างชัดเจนและใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น มากไปกว่านั้นที่กระโปรงหน้าของรุ่นนี้มี Frunk สำหรับเก็บของได้อีกด้วย

Lidar ที่ติดตั้งบนหลังคาของ Volvo EX90 สามารถตรวจจับวัตถุที่อยู่ข้างหน้ารถได้ในระยะทางสูงสุด 250 เมตร ทั้งกลางวันและกลางคืน และแจ้งเตือนคุณถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทาง

การออกแบบตกแต่งภายในที่สะอาด สดใหม่ state-of-the-art ด้วยวัสดุคุณภาพสูง เบาะขนสัตว์ผสมผสานสุดพิเศษของเราให้รูปลักษณ์และความรู้สึกของการตกแต่งภายในแบบสแกนดิเนเวียที่หรูหราและที่คอนโซลที่พักแขนตรงกลางของผู้ขับขี่ได้รับการออกแบบให้เป็น 2 ชั้น (Central multi-storage) ผู้โดยสารของคุณไม่จําเป็นต้องบีบกระเป๋าลงบนพื้นระหว่างเท้าหรือเก็บไว้บนตักอีกต่อไป

ความปลอดภัย

ใน Volvo EX90 ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างมากจะเห็นว่าได้มีการติดตั้ง LiDAR Sensor เข้ามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบช่วยขับขี่ให้สูงขึ้น ซึ่งทาง Volvo ได้กล่าวไว้ว่า

เราเป็นมนุษย์ เราทําผิดพลาด . ดังนั้นหากบางครั้งชีวิตทําให้คุณเสียสมาธิ เราอยู่ที่นี่เพื่อช่วยให้คุณปลอดภัย ด้วยวิสัยทัศน์การชนกันเป็นศูนย์และ Volvo EX90 ใหม่ เราจึงเข้าสู่ยุคใหม่เพื่อความปลอดภัย

ระบบที่ทาง Volvo แนะนำในรุ่นนี้ได้แก่

 • LiDAR & Safe Space Technology : ชุดเซ็นเซอร์ภายนอกมาตรฐานขั้นสูงพร้อมเรดาร์ กล้อง และเซ็นเซอร์อัลตราโซนิกอยู่ใน Volvo EX90 เสริมด้วย lidar ที่สแกนสภาพแวดล้อมด้านหน้ารถอย่างต่อเนื่อง ทําให้สามารถประมาณรูปร่างและขนาดของวัตถุได้อย่างแม่นยําและแม่นยําสูงในการทําความเข้าใจสภาพแวดล้อมสามมิติ ด้วยการรวมความเข้าใจในสภาพแวดล้อมภายนอกเข้ากับการทําความเข้าใจสถานะของผู้ขับขี่ รถสามารถตรวจจับได้ว่าเมื่อใดที่ผู้ขับขี่ต้องการการสนับสนุนเพิ่มเติมและวางมาตรการตอบโต้เพื่อรักษาระยะด้านความปลอดภัย
 • Pilot Assist – enhanced driver assistance : ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นใน Volvo EX90 ทําให้การเดินทางของคุณราบรื่นและผ่อนคลายยิ่งขึ้น รถสามารถช่วยจับตาดูการจราจรและเครื่องหมายเลนและสนับสนุนผู้ขับโดยการปรับความเร็วและระยะทางของคุณตามสภาพการขับขี่ในปัจจุบัน สามารถให้การควบคุมความเร็วในโค้งที่สูงชันและการสนับสนุนพวงมาลัยขณะเปลี่ยนเลน หากรถตรวจพบสัญญาณของผู้ขับขี่ที่ไม่ตอบสนอง รถอาจเบรกรถให้หยุดนิ่งภายในเลนได้
 • สำหรับผู้ขับ : เซ็นเซอร์ภายในสองตัวและพวงมาลัยแบบ capacitive ป้อนข้อมูลเกี่ยวกับผู้ขับขี่ไปยังอัลกอริทึม โดยสื่อสารกับเซ็นเซอร์ภายนอกของรถ ระบบความเข้าใจของผู้ขับขี่สามารถเข้าใจได้ว่าผู้ขับฟุ้งซ่านหรือง่วงนอนหรือไม่หากตรวจพบอาการดังกล่าวระบบจะเข้ามาช่วยควบคุม
 • สำหรับผู้โดยสาร : ระบบตรวจจับผู้โดยสารใหม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ใครถูกทิ้งไว้ข้างหลังโดยไม่ได้ตั้งใจในสถานการณ์ที่อาจเป็นอันตราย รถจะแจ้งเตือนหากดูเหมือนว่ามีเด็กที่กําลังหลับหรือสุนัขกำลังงีบหลับอยู่ในรถโดยไม่ได้ตั้งใจ รถมีระบบปรับสภาพอากาศในรถยนต์เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของอุณหภูมิและโรคลมแดดได้
 • ระบบความปลอดภัยเมื่อขับผ่านสี่แยก : เพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่เพิ่มเติมเมื่อขับผ่านทางข้าม Volvo EX90 จะไม่เพียงแต่ตอบสนองต่อยานพาหนะที่กําลังจะมาถึงเมื่อเลี้ยวซ้ายเท่านั้น แต่ยังแจ้งให้ผู้ขับขี่ทราบถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากด้านข้างเมื่อตรงผ่านสี่แยก หากจําเป็น รถจะเบรกอัตโนมัติทันทีเพื่อเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ

ระบบ Infotainment

ระบบ Infotainment มีการปรับปรุงใหม่เรียนกได้ว่าเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เลย ทั้งหน้าจอกลางขนาดใหญ่ที่แตกต่างจาก Volvo XC40 และ C40 พร้อมจอแสดงผลการขับขี่หลังพวงมาลัยที่ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น

คอมพิวเตอร์หลักรุ่นใหม่ของ Volvo EX90 ทําให้ระบบสาระบันเทิงใช้งานได้เร็วและสะดวกกว่าที่เคย ด้วยอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและปรับเปลี่ยนได้ การตั้งค่าของคุณจะถูกจัดเก็บและเข้าถึงได้ง่ายด้วย one-tap-access บนแถบบริบทใหม่ล่าสุด

ระบบเสียงได้รับการออกแบบโดย Bowers & Wilkins ซึ่งเป็นแบรนด์เสียงที่เป็นที่เคารพนับถือ เราได้สร้างประสบการณ์ด้านเสียงสําหรับ Volvo EX90 ที่ผสานรวมเข้ากับพื้นที่ภายในได้อย่างราบรื่น สามมิติและนวัตกรรมอย่างแท้จริง ในคันนี้จึงมาพร้อมลําโพงคุณภาพสูง 25 ตัวจาก Bowers & Wilkins ผสานรวมอย่างลงตัวในสถานที่ต่างๆ เช่น พนักพิงศีรษะ เฮดไลน์เนอร์ และตัวเรือนล้อหลังมอบประสบการณ์เสียงเซอร์ราวด์ที่ยากจะลืมเลือนด้วยกําลังขับรวม 1610W ให้พลังเสียงแบบ 3D รอบทิศทาง

กำหนดการเปิดขายในประเทศไทย

Volvo EX90 นั้นมีแผนจะทำการตลาดในประเทศไทยช่วงปลายปี 2023 นี้โดยช่วงเวลาการเปิดขายและเปิดจองพร้อมทั้งราคาจัดจำหน่ายนั้นยังไม่มีการยืนยันแต่อย่างใด แต่หากใครวางแผนอยากได้พรีเมี่ยม SUV แบบไฟฟ้า 100% สำหรับ Volvo EX90 นี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าจับตามองเลยทีเดียว

ชมคลิปเปิดตัวเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่าง

ข้อมูลเพิ่มเติม www.volvocars.com

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย tomimod