ใน

Changan จับมือ Huawei เปิดบริษัทร่วมทุนใหม่ “Newcool” พัฒนาระบบยานยนต์อัจฉริยะ

Changan และ Huawei เดินทางร่วมกันอีกครั้งด้วยการเปิดบริษัทร่วมทุนใหม่ที่เน้นด้านการพัฒนาระบบอัจฉริยะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและเปิดเป็นแพลตฟอร์ม Public Resource

Changan จับมือ Huawei เปิดบริษัทร่วมทุนใหม่ “Newcool” พัฒนาระบบยานยนต์อัจฉริยะ

ในงานประชุม Changan Automobile Global Partner Conference ที่จัดขึ้นในวันที่ 16 มกราคม 2024 ที่ผ่านมา Changan และ Huawei เปิดบริษัทร่วมทุนใหม่ชื่อว่า Newcool ที่มุ่งเน้นด้านระบบอัจฉริยะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า 7 ประการด้วยกัน ได้แก่

  1. การขับขี่อัจริยะ (Smart driving)
  2. ห้องคนขับอัจฉริยะ (Intelligent cockpit)
  3.  แพลตฟอร์มดิจิทัลสมาร์ทคาร์ (Smart car digital platform)
  4. ระบบคลาวด์อัจฉริยะสำหรับรถยนต์ (Intelligent car cloud)
  5. หน้าจอ AR-HUD
  6. ไฟรถยนต์อัจฉริยะ (Smart car lights)

Zhu Huarong ประธานของ Changan เผยว่า บริษัทร่วมทุน Newcool ไม่ได้ผลิตรถยนต์แบบครบวงจร แต่จะเน้นที่การพัฒนาแพลตฟอร์มแบบ Public Resource โดยระยะแรกทั้งสองบริษัทจะวางรากฐานก่อน และจะเริ่มเปิดแพลตฟอร์มที่พัฒนาให้กับบริษัทยานยนต์อื่น ๆ วงกว้าง

การจัดตั้งบริษัทร่วมทุน Newcool นี้แสดงให้เห็นว่า Changan และ Huawei ใช้ประโยชน์จากจุดแข็งด้านการพัฒนาเทคโนโลยีที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของความร่วมมือระหว่าง Changan และ Huawei เนื่องจากในอดีต Huawei เป็นซัพพลายเออร์ให้กับ Avatr ที่เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Changan กับ CATL โดยช่วยพัฒนาแพลตฟอร์ม CHN สำหรับรถ Avatr และเมื่อปีที่แล้ว Huawei ยังทำงานร่วมกับ Deepal ที่เป็นแบนรนดลูกของ Changan ในการพัฒนาระบบขับขี่อัจฉริยะด้วยเช่นกัน

เห็นได้ว่าความร่วมมือของ Changan และ Huawei ค่อนข้างแน่นแฟ้น และการจัดตั้งบริษัท Newcool นั้นจะช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมระบบขับขี่อัจฉริยะให้แพร่หลายไปถึงระดับโลก

นอกจากนี้ Huawei ยังได้ร่วมมือกับบริษัทยานยนต์อีกหลายบริษัทรวม 4 โครงการด้วยกัน ได้แก่ Aito (Huawei & Seres) , Luxeed (Huawei & Chery), Stelato (Huawei & BAIC) และ Huawei & JAC (ยังไม่เผยชื่อบริษัท) ซึ่ง Huawei จะวางจำหน่ายรถยนต์ Aito และ Luxeed ในประเทศจีนที่หน้าร้าน Huawei Flagship และร้าน HIMA

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.