ใน

ทำความรู้จัก Dacia Spring รถ EV 5 ที่นั่งดี ๆ น้ำหนักไม่เยอะ

พามารู้จัก Dacia Spring รถ EV 5 ที่งนั่งน้ำหนักเบา ภายหลังรองประธานฝ่ายการขายและการตลาดของ Dacia อ้างว่า การลดการปล่อยมลพิษในอากาศนั้นไร้ค่า หากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายังผลิตรถที่มีน้ำหนักเยอะเกินควร

ทำความรู้จัก Dacia Spring รถ EV 5 ที่นั่งดี ๆ น้ำหนักไม่เยอะ

จากคำพูดของ Xavier Martinet รองประธานฝ่ายการขายและการตลาด ได้อ้างว่ารถ EV ที่มีน้ำหนักมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม เขากล่าวว่า

นี่มันบ้าชัด ๆ ที่พวกเขาอนุญาตให้ผลิตรถที่มีน้ำหนักมากเป็นตัน ๆ เพื่อให้คนขับเพียงคนเดียว เพื่อการใช้งานแค่ 125 ก.ม. ต่อวัน

พร้อมเสริมอีกว่า – “หากเราจริงจังเกี่ยวกับการลดการปล่อยมลพิษร่วมกัน ก็ไม่ควรผลิตรถที่มีน้ำหนักเยอะเกินไปออกมา”

วันนี้จะพามารู้จัก Dacia Spring คอมแพคเอสยูวี ที่ไม่ได้มีดีกรีเป็นแค่รถ EV 5 ที่นั่ง แต่มาพร้อมน้ำหนักเบา และราคาที่ดีอีกเช่นกัน

ตัวอย่าง GMC Hummer EV

ซึ่ง Dacia ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติโรมาเนียเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกชื่อ Spring ในปี 2021 ซึ่งเป็นรถครอสโอเวอร์ขนาดกะทัดรัดที่มีจำหน่ายเฉพาะในยุโรปเท่านั้น ซึ่งตัวรถมีขนาด 970 กิโลกรัม ในขณะที่รถอีกเจ้านึงอย่าง GMC Hummer EV ที่มีน้ำหนักมากกว่ารุ่นดังกล่าวถึงสี่เท่า

ทั้งนี้เจ้า Spring ก็มีน้ำหนักที่เบามากเพราะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ 26.8 kWh สามารถวิ่งได้ 225 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 125 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาพร้อมเบาะผ้าและวิทยุพร้อมหน้าจอสัมผัสในระดับการตกแต่งที่สูงขึ้น ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ต่ำกว่า 15,000 ยูโร (551,000 บาท)

Martinet เชื่อว่า Spring เป็นแบบแผน mindset ของ Darcia ที่ไม่เพิ่มน้ำหนัก ฟีเจอร์ ระบบการขับเคลื่อนหรืออะไรต่าง ๆ อย่างไม่จำเป็นเข้ามาในรถรุ่นนี้

แม้รุ่นนี้ไม่ได้ขายในสหรัฐอเมริกา (หรือแม้แต่ที่ไทย) ก็ตาม แต่ Spring ก็ขายดีในตลาดรถยุโรป เนื่องจากไม่มีรถ EV 5 ที่นั่งรุ่นไหนที่จะถูกได้เท่ารุ่นนี้อีกแล้ว อีกทั้งมีรายงานว่า Dacia วางแผนที่จะเปิดตัวรุ่น RHD สำหรับวางขายในสหราชอาณาจักรและประเทศไอร์แลนด์ปลายปีนี้

ที่มา – insideevs

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon