ใน

สตาร์ทอัพสวิตเซอร์แลนด์ เตรียมสร้างอาคารแบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง ในประเทศจีน

สตาร์ทอัพด้านพลังงานในสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศสร้างอาคารแบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง (Gravity Battery) กักเก็บพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน สร้างเสร็จเดือนมิถุนายน 2023 นี้ในประเทศจีน

สตาร์ทอัพสวิตเซอร์แลนด์ เตรียมสร้างอาคารแบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง คาดเสร็จเดือนมิถุนายน 2023 ในประเทศจีน

บริษัท Energy Vault สตาร์ทอัพด้านพลังงานจากสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศสร้างอาคารกักเก็บพลังงานแบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง (Gravity Battery) ในประเทศจีน ทำหน้าที่กักเก็บพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน

โดยอาคารดังกล่าวจะมีความสูงประมาณ 120 เมตร ภายในจะมีระบบจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าจากก้อนอิฐ โดยอิฐแต่ละก้อนจะมีขนาด กว้าง 3.5 เมตร ยาว 2.7 เมตร และสูง 1.3 เมตร น้ำหนัก 24 ตัน คาดว่าจะสร้างเสร็จในเดือนมิถุนายน 2023 นี้

หลักการของแบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง

แบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง (Gravity Battery) จะเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานศักย์ (Potential Energy) ที่สะสมภายในวัตถุอย่างอิฐน้ำหนัก 24 ตัน มาประยุกต์ใช้กับพลังงานไฟฟ้าส่วนเกินที่ได้จากกังหันลม หรือแผงโซล่าเซลล์ จ่ายไฟให้ลิฟต์ยกวัตถุดังกล่าวไปเก็บไว้ และเมื่อใช้งานจะปล่อยให้ตกลงมาจากที่สูงทำให้เกิดเป็นพลังงานจลน์ (Kinertic Energy) สำหรับดึงรอกปั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพื่อนำมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าต่อไป

กระบวนการผลิตพลังงานแต่ละครั้งจะแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ประมาณ 1 MW (เม็กกะวัตต์) บริษัทดังกล่าวอ้างว่าอาคารแห่งนี้จะสามารถกักเก็บพลังงานได้มากถึง 100 mWh ให้เพียงพอต่อการใช้งานภายในครัวเรือนตลอดทั้งวัน

อ้างอิง

  • TNN ONLINE
  • https://www.tiktok.com/@tnntechreports/video/7231041296238906626

 

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon