ใน

นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เยี่ยมชมโรงงาน Tesla ชวนลงทุนตั้งโรงงานในไทย เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ EV

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีประเทศไทย เดินทางไปเยี่ยมชมโรงงาน Fremont ของ Tesla ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พร้อมชวน Tesla ลงทุนในประเทศ เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและส่งเสริมพลังงานสะอาด

นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เยี่ยมชมโรงงาน Tesla ชวนลงทุนตั้งโรงงานในไทย เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ EV

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีประเทศไทย ก็ได้เดินทางไปเยี่ยมชมโรงงาน Fremont ที่เป็นโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla และได้ชมรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck พร้อมกับได้เข้าพบผู้บริหารของ Tesla ด้วย

การเข้าพบผู้บริหารของ Tesla ครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีไทยได้โพสต์ข้อมูลผ่านบัญชี X ว่า ได้พูดคุยเกี่ยวกับความร่วมมือด้านรถยนต์ไฟฟ้า (EV)  และพลังงานสะอาดในอนาคต โดยคาดหวังว่าความร่วมมือนี้จะทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของรถยนต์ไฟฟ้าและพลังงานสะอาดในปีต่อ ๆ ไป และหวังว่าจะได้เห็นการใช้รถยนต์ Tesla ในประเทศไทยมากขึ้น

ย้อนกลับไปช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ได้เข้าพบกับ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla เพื่อหารือเกี่ยวกับธุรกิจ Tesla, Space X และ Starlink ระหว่างที่เดินทางไปประชุม UNGA

หลังจากกลับมาก็ได้มีการหารือกับ EEC ประเทศไทย โดย EEC เสนอแพคเกจลงทุนสูงสุด ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงสุด 15 ปี รวมทั้งการยกเว้นภาษีนำเข้าวัตถุดิบ ทั้งอุปกรณ์และชิ้นส่วน และเงื่อนไขอื่น ๆ ให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา เพื่อจำไปเจรจากับ Tesla คาดว่าการไปเยี่ยมชมโรงงาน Tesla ครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะนำแพ็กเกจการลงทุนไปเสนอให้กับ Tesla ด้วย

Tesla เป็นมิตรกับเจ้าที่ระดับสูงจากหลายประเทศในซีกโลกตะวันออก ซึ่งรวมถึงไทยและอินเดีย ที่เป็น 2 ประเทศหลักที่พยายามชักชวน Tesla ให้เข้ามาลงทุนในประเทศ ในระหว่างที่หลาย ๆ ประเทศในเอเชียและยุโรปก็พยามแย่งชิงโอกาสในการเป็นผู้จัดตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้กับ Tesla

รอติดตามกันต่อไปว่า การเข้าพบ Tesla ครั้งนี้จะทำให้เราได้เห็นโรงงาน Giga Factory ในประเทศไทยหรือไม่ ถ้าหาก Tesla เข้ามาตั้งโรงงานในประเทศไทย ก็เป็นไปได้ว่าผู้ซื้อ Tesla อาจจะได้รับส่วนลดและข้อเสนอพิเศษตามนโยบายของรัฐบาลในอนาคต

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.