ใน ,

นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เร่งปิดดีลใหญ่ ลุ้น Tesla ทุ่มสร้างโรงงานในไทย มูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตรถ EV

ผู้บริหารระดับสูง Tesla เตรียมเยือนไทยต้นสัปดาห์นี้ เพื่อหารือสถานที่จัดตั้งโรงงานแห่งใหม่ คาดว่าลงทุนมากกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ระดับภูมิภาค และส่งเสริมพลังงานสะอาด

นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เร่งปิดดีลใหญ่ ลุ้น Tesla ทุ่มสร้างโรงงานในไทย มูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตรถ EV

ตามรายงานของสื่อ กรุงเทพธุรกิจ เผยว่า Tesla ได้มีความตั้งใจที่จะจัดตั้งโรงงานแห่งใหม่ในประเทศไทย และวางแผนที่จะลงทุนอย่างน้อย 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1.76 แสนล้านบาท) แผนการลงทุนขนาดใหญ่นี้เปิดเผยโดย นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ในการให้สัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้พาผู้บริหารอันดับ 2 ที่ดูแลเรื่องการลงทุนของ Tesla โดยเฉพาะจะเข้ามาดูทำเลที่ตั้งของโรงงาน ในระหว่างการเยี่ยมชมครั้งนี้ ได้พาไปดูเทศกาลงานประเพณีเดือนยี่เป็ง ที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 27 พ.ย. 2023 นี้ด้วย เพื่อให้เขาเข้าใจเรื่องของวัฒนธรรมประเพณีของไทยซึ่งเป็นจุดแข็งอีกอย่างหนึ่งของเรา

เทศกาลงานประเพณีเดือนยี่เป็ง เป็นเทศกาลดั้งเดิมที่สำคัญในประเทศไทย เป็นประเพณีที่อธิษฐานขอให้โชคดีและการเก็บเกี่ยวที่อุดมสมบูรณ์ในปีใหม่ ในขณะเดียวกัน ทางรัฐบาลไทยจะใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้ในการเรียนรู้เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมการลงทุนและวัฒนธรรมของประเทศไทย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อธิบายแผนการลงทุนของ Tesla เพิ่มเติมในการสัมภาษณ์ว่า ทาง Tesla มีความสนใจในสภาพแวดล้อมการลงทุนของประเทศไทยอย่างมาก และเชื่อว่าประเทศไทยมีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์และโครงสร้างพื้นฐานที่ดี ซึ่งจะช่วยให้บรรลุเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ในการเติบโตไปทั่วโลก นอกจากนี้ Tesla ยังเน้นย้ำถึงการสนับสนุนของรัฐบาลไทยต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ระดับภูมิภาค

สำหรับ Tesla แผนการลงทุนนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การเติบโตทั่วโลก นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง โดย Tesla มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและพลังงานสะอาด โดยหวังว่าจะเร่งการเปลี่ยนแปลงระดับโลกไปสู่พลังงานที่ยั่งยืนผ่านผลิตภัณฑ์และโซลูชันของ Tesla เอง ทั้งนี้แผนการลงทุนในประเทศไทย จะช่วยให้ Tesla ตระหนักถึงวิสัยทัศน์นี้ต่อไป

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Tesla ได้ลงทุนอย่างมากทั่วโลกเพื่อขับเคลื่อนการผลิตและการวิจัยและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์พลังงานสะอาด อย่างไรก็ตาม ด้วยการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้นในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก Tesla จําเป็นต้องหาโอกาสและพันธมิตรใหม่ ๆ เพื่อรักษาตําแหน่งทางการตลาด

ทางรัฐบาลไทยรู้สึกยินดีอย่างมากกับแผนการลงทุนในประเทศไทยของ Tesla นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน กล่าวว่า แผนการลงทุนของ Tesla จะนำประโยชน์มากมายให้กับประเทศไทย รวมถึงการสร้างโอกาสในการจ้างงาน, ร่วมส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจในท้องถิ่น และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระหว่างประเทศของประเทศไทย นอกจากนี้ Tesla ยังเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยในการพัฒนาพลังงานที่ยั่งยืน และแสดงการสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อแผนการลงทุนของ Tesla ในประเทศไทย

นอกจากTesla แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ กําลังพิจารณาจัดตั้งโรงงานในประเทศไทย ตามรายงาน ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นอย่าง Toyota และ Honda กําลังเจรจากับรัฐบาลไทยเพื่อประเมินความเป็นไปได้ในการจัดตั้งโรงงานแห่งใหม่ในประเทศ โดยผู้ผลิตรถยนต์เหล่านี้หวังว่าจะใช้ประโยชน์จากแรงงานต้นทุนต่ำของประเทศไทย และสภาพแวดล้อมการลงทุนที่เอื้ออํานวยเพื่อขยายการผลิตและการขายในตลาดเอเชีย

โดยรวมแล้ว แผนการลงทุนของ Tesla ในประเทศไทยถือเป็นการขยายกลยุทธ์ของบริษัทในตลาดเอเชีย เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์จํานวนมากขึ้นเรื่อย ๆ หันมาสนใจประเทศไทย ในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศ คาดว่าจะพัฒนาและเติบโตต่อไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ในขณะเดียวกัน สิ่งนี้ยังทําให้ผู้บริโภคมีทางเลือกและประโยชน์มากขึ้น เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์จํานวนมากขึ้นหมายถึงการแข่งขันในตลาดที่รุนแรงขึ้นและราคาที่เอื้ออํานวยมากขึ้น

ที่มา – EVEVS

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S