ใน ,

Hyundai และ LG เปิดโรงงานแบตเตอรี่ ​EV แห่งแรกในอินโดนีเซีย สำหรับผลิตรถยนต์ EV ราคาไม่แพง

Hyundai ร่วมกับ LG Energy Solution เปิดโรงงานแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในอินโดนีเซีย สำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ Huyndai และ KIA รุ่นราคาประหยัด โดยเริ่มจากรถรุ่น Kona Electric ใหม่

Hyundai และ LG เปิดโรงงานแบตเตอรี่ ​EV แห่งแรกในอินโดนีเซีย สำหรับผลิตรถยนต์ EV ราคาไม่แพง

เดือนมีนาคม ปี 2021 บริษัทรถยนต์สัญชาติเกาหลี Hyundai ร่วมมือกับ LG Energy Solution สร้างโรงงาน HLI Green Power ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) แห่งใหม่ อยู่ใกล้กับเมืองหลวงของอินโดนีเซีย ด้วยเงินลงทุนมากกว่า 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยแบ่งหุ้นเป็น 50/50 ซึ่งความร่วมมือนี้จะเป็นการจัดหาแบตเตอรี่ในราคาที่แข่งขันได้ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าล้วนใหม่

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2024 ที่ผ่านมา โรงงานแห่งนี้ก็ได้เปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนดำเนินงานที่วางไว้ในปี 2024 มีเป้าหมายกำลังการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่ 10 GWh ต่อปี ถือว่าเพียงพอที่จะจ่ายไฟให้กับรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 150,000 คัน

Hyundai ยังเผยว่าแบตเตอรี่จากโรงงาน HLI Green Power จะเริ่มนำมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Kona Electric รุ่นใหม่ของ Hyundai จำนวนมากในประเทศ ซึ่งรถรุ่นนี้จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ใหม่ และในอนาคตจะถูกนำไปผลิตในรถยนต์ของ Hyundai และ KIA รุ่นอื่น ๆ อีกมากมาย

การทดลองการผลิตแบตเตอรี่ในโรงงานอินโดนีเซียนี้ได้เริ่มทดลองในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 ที่ผ่านมา และเริ่มผลิตจริงตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ของปี 2024 ซึ่งแบตเตอรี่ที่ผลิตจากโรงงานนี้ให้ระยะทางที่ไกลและมีคุณสมบัติการชาร์จเร็วในราคาที่เหมาะสม

ประเทศอินโดนีเซียมีศักยภาพมากสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากมีปริมาณนิกเกิลที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลก นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังมีนโนบายตั้งเป้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 600,000 คันต่อปี ภายในปี 2026  เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของแผนความเป็นกลางทางคาร์บอน

ปัจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้ามีปริมาณเพียง 2% ของตลาดรถยนต์ทั้งหมดในอินโดนีเซีย คาดว่าภายในปี 2023 จะมีปริมาณมากขึ้นโดยมีส่วนแบ่งในตลาดเป็นเลข 2 หลัก

Hyundai คาดว่าการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดจากผู้ผลิตจีนอย่าง BYD มีแนวโน้มจะรุนแรงขึ้น ซึ่ง BYD ได้ส่งมอบรถยนต์ล็อตแรก 1,000 คันไปยังอินโดนีเซียในสัปดาห์นี้ ดังนั้นโรงงานแห่งนี้จึงเป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้กับ BYD และแบรนด์รถยนต์อื่น ๆ ได้

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.